04/05/2024 15:00 GMT+7

Trữ đông trứng 'để dành' sau này sinh con, liệu đã an tâm?

Xu hướng kết hôn muộn khiến nhiều chị em quyết định trữ đông trứng ngay khi còn trẻ, bởi nhiều người cho rằng trữ trứng như 'của để dành' để có thể mang thai sau này lớn tuổi.

Bác sĩ Hồ Văn Thắng thăm khám, tư vấn cho người bệnh - Ảnh: D.LIỄU

Bác sĩ Hồ Văn Thắng thăm khám, tư vấn cho người bệnh - Ảnh: D.LIỄU

Bác sĩ Hồ Văn Thắng, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, cho hay hiện có nhiều người khỏe mạnh, tuổi còn rất trẻ, chưa lập gia đình đã nghĩ đến việc trữ đông trứng để chuẩn bị cho sinh sản sau này.

Việc này mang lại những lợi ích nhưng cũng có những bất cập. 

"Mỗi phụ nữ sẽ có một lượng trứng nhất định và giảm dần theo thời gian. Thông thường sau 35 tuổi lượng trứng sẽ giảm rất nhanh. Vì vậy hiện có nhiều phụ nữ đã nhận thức được điều này và đã tìm hiểu về trữ đông trứng.

Có thể khi trẻ tuổi, mặc dù đang trong độ tuổi lý tưởng để sinh con nhưng vì công việc chưa sinh được, có thể trữ trứng lại để sau này có điều kiện để sinh con, sử dụng trứng trữ để thụ tinh, tạo phôi và sinh con. 

Hoặc đối với những người mắc bệnh như ung thư, suy buồng trứng sớm, việc trữ đông trứng được coi là một giải pháp sinh sản sau này.

Tuy nhiên, việc sinh sản phụ thuộc rất lớn vào sức khỏe người mẹ. Dù có trữ trứng nhưng nếu sinh sản ở độ tuổi muộn thì vẫn đối diện với nhiều nguy cơ, thậm chí khó khăn trong việc đậu thai dù thụ tinh ống nghiệm.

Bởi vậy, chúng tôi thường khuyến cáo chị em buộc phải trữ trứng khi mắc các bệnh lý thì nên thực hiện. Còn đối với những chị em khỏe mạnh nhưng kế hoạch sinh con muộn thì chỉ nên giữ trong vài năm, chứ không nên quá lâu" - bác sĩ Thắng cho biết.

7,7% dân số Việt Nam bị vô sinh, hiếm muộn7,7% dân số Việt Nam bị vô sinh, hiếm muộn

Theo thống kê của Bộ Y tế, ước tính có khoảng 7,7% dân số Việt Nam bị vô sinh, hiếm muộn, chi phí điều trị cao nhưng chưa được bảo hiểm y tế chi trả. Nhiều chuyên gia đề xuất đưa điều trị vô sinh, hiếm muộn vào danh mục được bảo hiểm y tế chi trả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên