Sản phụ trải nghiệm sinh con ‘thuận tự nhiên’... phải nhập viện vì thiếu máu nặng

11/02/2020 14:44 GMT+7

TTO - Một sản phụ trải nghiệm sinh con “thuận tự nhiên” tại nhà, nhưng sau sinh 6 giờ phải nhập viện vì bé chưa được cắt rốn, sản phụ thiếu máu nặng.

Sản phụ trải nghiệm sinh con ‘thuận tự nhiên’... phải nhập viện vì thiếu máu nặng - Ảnh 1.

Việc một số sản phụ sinh con "thuận tự nhiên" từ chối can thiệp y khoa đang là trao lưu phản khoa học - Ảnh: TL

Ngày 11-2, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết - ban giám đốc bệnh viện vẫn đang tiếp tục thuyết phục sản phụ 34 tuổi (ngụ tại Q.5) sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà phải nhập viện cắt rốn cho con, nhưng người mẹ không đồng ý can thiệp các biện pháp y khoa khác. 

Trước đó, vào lúc 14h45 ngày 10-2 bằng phương pháp sinh con "thuận tự nhiên", chị H., sinh một bé gái tại nhà. Theo sản phụ này, khi em bé lọt phần đầu ra ngoài chị được một người quen qua giúp đỡ sinh tiếp phần thân của bé. Suốt quá trình đỡ đẻ, người giúp sức chỉ rửa tay bằng nước muối sinh lý, không sử dụng găng tay.

Sau khi sinh, em bé được đặt nằm cạnh mẹ cùng với dây rốn chưa cắt. Đến tối cùng ngày (tức sau 6 giờ) người nhà gọi Trung tâm Cấp cứu 115 mong muốn được hỗ trợ cắt rốn cho bé. Ngay lúc này, sản phụ được truyền dịch và chuyển vào Bệnh viện Từ Dũ.

Tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ bị thiếu máu nặng, nguy cơ băng huyết sau sinh, chậm lành vết khâu, nguy cơ nhiễm trùng…Các nhân viên y tế phải rất vất vả để thuyết phục sản phụ cùng gia đình thực hiện các can thiệp như may lại vết rách tầng sinh môn, truyền dịch và chích thuốc co hồi tử cung, chích ngừa và tiêm vitamin K1 đề phòng xuất huyết não cho trẻ sơ sinh...

Dù tình trạng sức khỏe của mẹ và bé tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhưng theo bệnh viện: sản phụ này không đồng ý can thiệp và không sử dụng kháng sinh, không truyền máu, không truyền thuốc và sẵn sàng chấp nhận tất cả các hậu quả xảy ra. 

Cho đến trưa 11-2, theo bệnh viện, kíp trực cùng ban giám đốc bệnh viện vẫn đang cố gắng dành thời gian tư vấn, thuyết phục sản phụ can thiệp y khoa phù hợp nhưng đến nay bất thành. Sản phụ đề nghị cùng con xuất viện.

Theo sản phụ này, cả hai lần sinh trước đây chị đều sinh tại Bệnh viện Từ Dũ. Tuy vậy, cho rằng rất nhiều người mẹ đã thực hiện "sinh thuận tự nhiên" thành công nên lần này bản thân chị này muốn "trải nghiệm" điều này. Sản phụ này đã tìm hiểu phương pháp này qua các trang mạng và cho biết đã tham gia khóa học về "sinh thuận tự nhiên".

Đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé

Bác sĩ Lê Ngọc Diệp (Bệnh viện Từ Dũ) cho biết trào lưu "sinh con thuận tự nhiên" tại nhà không có sự hỗ trợ y tế lan truyền trong một bộ phận các bà mẹ, có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của mẹ và bé.

Đặc biệt làm gia tăng nguy cơ của 5 tai biến sản khoa thường gặp là băng huyết, nhiễm trùng, vỡ tử cung, sản giật, uốn ván rốn. Trào lưu này đồng thời đe dọa đến các nỗ lực của ngành y tế trong việc giảm tỷ lệ tử vong mẹ và bé.

Nhiều tổ chức y tế uy tín trên thế giới cũng đưa ra khuyến cáo nếu áp dụng liên sinh - sinh con tại nhà không có sự hỗ trợ của nhân viên y tế, không cắt dây rốn rất dễ nhiễm trùng.

"Một thời gian ngắn sau khi sinh, khi dây rốn ngừng đập, sẽ không còn tuần hoàn trong bánh nhau và bánh nhau trở thành mô chết. Việc để cơ thể em bé thông nối với mô chết đang phân hủy trong khoảng thời gian 3 đến 10 ngày, thậm chí vài tuần, sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây nguy hiểm cho tính mạng em bé"., bác sĩ Diệp khuyến cáo.

Ngoài ra, bác sĩ Diệp khẳng định: hiện chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy lợi ích của phương pháp này đối với sức khỏe trẻ sơ sinh.

Sản phụ "sinh thuận tự nhiên" phải đi cấp cứu nhưng... không cho bác sĩ làm gì cả Sản phụ 'sinh thuận tự nhiên' phải đi cấp cứu nhưng... không cho bác sĩ làm gì cả

TTO - Đưa sản phụ đi viện nhưng gia đình không cho bác sĩ tiêm vắcxin uốn ván, viêm gan cho em bé, không cho khâu vết rách của mẹ, không đồng ý dùng thuốc cho mẹ…

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận