12/06/2024 11:54 GMT+7

Bác sĩ sản khoa: Sinh con 'thuận tự nhiên' tại nhà, quá nguy hiểm

Trên mạng xã hội đang lan truyền một clip, hình ảnh sinh con 'thuận tự nhiên', nhận về nhiều ý kiến tranh luận cho phương pháp tiềm ẩn rủi ro này.

Các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không được sử dụng phương pháp sinh con thuận tự nhiên vì nguy hiểm tính mạng cho mẹ và bé - Ảnh: DUYÊN PHAN

Các bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không được sử dụng phương pháp sinh con thuận tự nhiên vì nguy hiểm tính mạng cho mẹ và bé - Ảnh: DUYÊN PHAN

Mặc dù được cảnh báo nguy hiểm nếu sinh con tại nhà, thế nhưng trên mạng xã hội vẫn xuất hiện nhiều hội nhóm hưởng ứng. Sau một thời gian lắng xuống, gần đây "trào lưu" sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà không cần sự can thiệp của cơ sở y tế nở rộ trở lại.

Các chuyên gia y tế cảnh báo việc sinh con tại nhà không có sự theo dõi và hỗ trợ y tế có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của mẹ và bé.

Mới đây trên mạng xã hội đã lan truyền clip, hình ảnh sinh con "thuận tự nhiên" của tài khoản N.M.

Nội dung bài viết đăng tải: "Ước từ nay tất cả các mẹ đều sinh con giống tổ tiên của chúng mình khi chưa xuất hiện BV, để những đứa trẻ ra đời không phải trong tay của những người xa lạ".

Dưới bài viết là hình ảnh người phụ nữ mới sinh đang ngâm trong bồn nước, trong tay ôm một trẻ sơ sinh vẫn đang tím tái.

Bài viết ngay lập tức nhận được hàng nghìn người xem, thích và bình luận với nhiều ý kiến khác nhau.

Trong đó có cả những ý kiến bày tỏ sự ngưỡng mộ, đồng tình với phương pháp sinh con "thuận tự nhiên" này.

Thế nhưng nhiều tài khoản đã đăng tải lại bài viết tỏ ra bàng hoàng và ám ảnh, khi chứng kiến hình ảnh sản phụ lựa chọn phương pháp "liều mình" sinh con ngay tại nhà mà không cần hỗ trợ y tế.

Chỉ cần gõ cụm từ "sinh con thuận tự nhiên", trên mạng xã hội sẽ cho ra một loạt hội nhóm cổ súy cho trào lưu này.

Những người theo "trường phái" này cho rằng sinh con theo phương pháp này sẽ cho đứa trẻ ra đời một cách tự nhiên nhất, khỏe mạnh nhất ngay từ những năm đầu đời, mà không cần bất cứ sự can thiệp của bác sĩ.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, nhiều người chia sẻ lại bài viết với quan điểm không ủng hộ - Ảnh: T.H. chụp lại

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, nhiều người chia sẻ lại bài viết với quan điểm không ủng hộ - Ảnh: T.H. chụp lại

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS.BS Bùi Chí Thương - trưởng khối sản, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) - cho biết hoàn toàn không ủng hộ trào lưu sinh con "thuận tự nhiên" ngay tại nhà vì quá nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và bé.

Cụ thể hàng loạt biến chứng mà người mẹ có thể gặp phải nếu sinh con thuận tự nhiên ngay tại nhà như: nguy cơ nhiễm trùng, rách âm đạo, băng huyết sau sinh và để lại hàng loạt di chứng về sau, thậm chí là tử vong nhanh...

Đối với trẻ sơ sinh sẽ tăng nguy cơ mắc uốn ván rốn do dụng cụ cắt không được khử trùng triệt để, trẻ có thể không được ủ ấm đủ dẫn đến hạ thân nhiệt, nguy cơ tử vong...

Bác sĩ Thương khuyến cáo các sản phụ nên đến cơ sở y tế chuyên khoa sản khi sinh, có đầy đủ y bác sĩ có tay nghề, máy móc, thiết bị để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Tỉ lệ tử vong của mẹ và trẻ khi sinh con đều giảm mạnh

Theo Bộ Y tế, tính từ năm 1990 đến nay, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã có những bước tiến rõ.

Tỉ lệ tử vong mẹ đã giảm trên 5 lần, từ mức 233/100.000 trẻ đẻ sống năm 1990 xuống còn 44/100.000 năm 2023, tỉ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi và dưới 1 tuổi đều giảm gần 4 lần...

Hiện nay các bệnh viện sản phụ khoa bổ sung được các kỹ thuật tiên tiến, cập nhật vào các quy trình chẩn đoán và điều trị thai kỳ nguy cơ cao và chẩn đoán trước sinh, hướng dẫn và hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới, tỉ lệ tử vong mẹ và con sẽ tiếp tục được cải thiện trong thời gian tới.

Sản phụ trải nghiệm sinh con ‘thuận tự nhiên’... phải nhập viện vì thiếu máu nặngSản phụ trải nghiệm sinh con ‘thuận tự nhiên’... phải nhập viện vì thiếu máu nặng

TTO - Một sản phụ trải nghiệm sinh con “thuận tự nhiên” tại nhà, nhưng sau sinh 6 giờ phải nhập viện vì bé chưa được cắt rốn, sản phụ thiếu máu nặng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên