15/04/2024 05:40 GMT+7

Sinh con được thì nuôi được, sao trách mẹ chồng?!

Cô vợ bảo chồng nhờ bà chăm cháu giúp 1 năm. Trước khi hai vợ chồng có con, mẹ chồng đã 'hứa hẹn bao nhiêu, mong cháu thế nào', còn giờ bà nhất quyết không giữ cháu.

Đoạn tin nhắn được lan truyền trên mạng - Ảnh mạng xã hội

Đoạn tin nhắn được lan truyền trên mạng - Ảnh mạng xã hội

Đoạn tin nhắn của đôi trẻ bàn bạc về việc nhờ mẹ chồng chăm cháu được người vợ đăng tải lên mạng xã hội lập tức nhận được vô vàn bình luận.

Sinh con được thì nuôi được

Chủ bài đăng phân trần thêm về đoạn tin nhắn, rằng cô đã nghỉ thai sản quá 6 tháng, nay muốn đi làm nên mới xảy ra cơ sự.

Khi hai vợ chồng chưa có em bé, bà nội rất trông mong. Bà nhiều lần hứa hẹn rằng sẽ hỗ trợ tiền sinh nở, bỉm tã, nhất là vụ chăm cháu sau này. Hiện bà cũng đã nghỉ hưu, sức khỏe tốt, chỉ ở nhà nên cũng rảnh rang.

Trong đoạn tin nhỏ, cô vợ có phần trách móc, rằng bà đã hứa hẹn nhưng không thực hiện.

Anh chồng cũng lập tức phản ứng. Quan điểm của anh rất rõ ràng: "Con mình thì mình phải tự lo, sao lại đi trách bà".

Trong bài đăng, nhiều tài khoản cũng lập tức bày tỏ đồng quan điểm với anh chồng. Tài khoản Luyen Nguyen bày tỏ: "Chồng nói đúng mà. Tốt nhất là thuê người. Bà trông giúp được thì trông, không thì cũng vui vẻ. Mình đẻ được thì nuôi được".

Đặng Hương cũng nói: "Bà chăm được thì bà chăm. Bà không chăm được thì phải tự tìm cách khắc phục. Con mình chứ con bà đâu".

Chăm trẻ nhỏ cực vô cùng - Ảnh minh họa: CÔNG TRIỆU

Chăm trẻ nhỏ cực vô cùng - Ảnh minh họa: CÔNG TRIỆU

Xích mích từ cách chăm, đến việc bà cưng cháu ngoại hơn cháu nội

Phụ huynh nào cũng đã trải qua cảnh chăm con nhỏ. Chăm từ miếng ăn, cữ sữa cho tới giấc ngủ, từng cái bỉm, cái áo…, khổ vô cùng.

Chưa kể đến việc quan điểm nuôi giữ trẻ mỗi người một khác. Nhiều bà, nhiều mẹ thường chăm cháu theo kiểu chỉ cần trẻ khóc lập tức cho bú, cho ăn vì có thể đang đói. Trẻ thích ăn cơm thì mem cơm cho nhuyễn bằng miệng, thế mới tốt. Thương cháu là thơm vào môi, vào miệng. Con trẻ khóc to thì phổi to, người khỏe.

Nhưng với nhiều mẹ trẻ thời nay, phương pháp nuôi con khác hoàn toàn. Ăn có giờ có cữ, chừng mực, tuân thủ nhất nhất theo "phương pháp mạng".

Các bà luôn sợ trẻ nhỏ ngủ điều hòa lạnh, ốm ngay. Nhưng các mẹ trẻ thì phải điều hòa, vì như thế mát, con mới dễ ngủ.

Nhiêu đó cũng đủ nhiêu khê. Chăm trẻ cực, nhưng lỡ ngược quan điểm, trái ý một chút thì cũng khổ tâm khổ tứ vô cùng.

Từ bài đăng trên, bạn Thảo Ngân bày tỏ đồng ý với quan điểm ông bà không có nghĩa vụ phải trông cháu, con ai người đó chăm. Tuy nhiên nếu đã không có ý sẽ giúp hai con thì ông bà "cũng đừng xúi đẻ", đặc biệt xin đừng hứa.

Một bình luận từ bạn Hoàng Hương ở bài đăng nhận được cả trăm lượt trả lời, tán thành. Biết mỗi người một hoàn cảnh, tuy nhiên đã không trông được cháu nội thì ông bà cũng đừng chăm cháu ngoại.

Hương kể nhiều gia đình, bà rất thích chăm cháu ngoại, hết mực hết lòng, nhưng lại tính toán chi li, lưỡng lự với cháu nội. Cô cho rằng đã vậy sau này bà già yếu, đừng nói đến chuyện con dâu phải chăm mẹ chồng. Cô khẳng định: "Không có đâu".

"Trông cháu không phải bổn phận thật, nhưng nếu ông bà còn khỏe thì trông cho con cái đi làm, có thêm thu nhập chứ có đi chơi đâu. Chỉ một người chồng làm thu nhập không đủ chi tiêu trong nhà, nói gì nuôi chăm nhà chồng", Hương nói.

Bạn nghĩ thế nào về việc vợ chồng trẻ nuôi con cần có sự hỗ trợ của ông bà nội ngoại? Theo bạn, ông bà nên giúp con chăm cháu, hay tận hưởng cuộc sống khi đã nghỉ hưu? Mời bạn chia sẻ quan điểm về hòm thư hongtuoi@tuoitre.com.vn. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Nghe mẹ chồng nói chuyện tiền nongNghe mẹ chồng nói chuyện tiền nong

TTO - Những xung đột, trăn trở liên quan đến chuyện chu cấp tiền bạc cho nhà chồng, nhà vợ vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Làm sao để tổ ấm không bị "hạ nhiệt", sứt mẻ vì cách ứng xử với đồng tiền? Tình thương trời bể của đấng sinh thành có là chìa khóa để giải quyết vấn đề?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên