11/08/2020 18:16 GMT+7

Singapore tiêu hủy 9 tấn ngà voi bằng nghiền nát và thiêu rụi

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Singapore ngày 11-8 đã tiêu hủy 9 tấn ngà voi, lượng ngà được cho là lớn nhất toàn cầu trong những năm gần đây, bao gồm cả số ngà lậu được lấy từ hơn 300 con voi châu Phi.

Singapore tiêu hủy 9 tấn ngà voi bằng nghiền nát và thiêu rụi - Ảnh 1.

Singapore tiêu hủy số ngà voi lớn nhất từ trước tới nay - Ảnh: Reuters

Việc tiêu hủy ngà voi bằng máy nghiền công nghiệp diễn ra một ngày trước Ngày voi thế giới 12-8, nhằm mục đích ngăn chặn số ngà này quay trở lại thị trường, cũng như làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu về buôn lậu ngà voi.

Theo hãng tin AFP, sẽ mất từ ba đến năm ngày để nghiền nát tất cả ngà voi, sau đó các mảnh vỡ sẽ bị thiêu hủy.

Singapore tiêu hủy 9 tấn ngà voi bằng nghiền nát và thiêu rụi - Ảnh 2.

Tiêu hủy ngà voi bằng máy nghiền - Ảnh: Reuters

9 tấn ngà nói trên được thu giữ từ năm 2014 đến năm 2019, bao gồm hơn 8 tấn ngà được thu giữ vào năm ngoái với trị giá lên tới 17,6 triệu đôla Singapore (13 triệu USD).

Singapore cũng thành lập Trung tâm Pháp y động vật hoang dã để "xác định và phân tích mẫu vật liên quan đến buôn bán trái phép động vật hoang dã".

Bằng cách phân tích ADN và các phương pháp khác, trung tâm có thể xác định nơi các vật phẩm bị săn trộm - rất hữu ích trong cuộc chiến chống buôn lậu động vật hoang dã.

Singapore tiêu hủy 9 tấn ngà voi bằng nghiền nát và thiêu rụi - Ảnh 3.

Singapore cho thấy quyết tâm chống buôn bán trái phép động vật hoang dã - Ảnh: Reuters

Từ năm 1989, hoạt động buôn bán ngà voi đã bị cấm trên toàn cầu sau khi số lượng voi châu Phi giảm từ hàng triệu con vào giữa thế kỷ 20 xuống còn khoảng 600.000 con vào cuối những năm 1980.

Ngà voi được thèm muốn vì nó có thể được dùng để chế tác thành nhiều mặt hàng như lược, mặt dây chuyền và nhiều đồ trang sức độc đáo khác.

Mang nguyên chiếc ngà voi từ Thái Lan về Việt Nam Mang nguyên chiếc ngà voi từ Thái Lan về Việt Nam

TTO - Tin từ Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho hay: đơn vị này vừa bắt giữ một nam hành khách vận chuyển một ngà voi nặng 1,8kg cùng 22,5kg trầm hương từ Bangkok (Thái Lan) về Việt Nam qua sân bay này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên