Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Singapore cấm bán mọi sản phẩm liên quan đến ngà voi

12/08/2019 13:55 GMT+7

TTO - Singapore hôm nay (12-8) đã công bố sẽ cấm bán mọi sản phẩm liên quan đến ngà voi từ 1-9-2021 trong các giao dịch nội địa tại nước này.

Singapore cấm bán mọi sản phẩm liên quan đến ngà voi - Ảnh 1.

Nhà chức trách phát hiện một container chứa 8,8 tấn ngà voi đang trên đường vận chuyển từ CH Công go tới Việt Nam thông qua Singapore - Ảnh: NPARKS

Theo đài Channel News Asia, Ủy ban công viên quốc gia (Nparks) của Singapore ngày 12-8 cho biết nước này sẽ cấm mọi giao dịch nội địa với ngà voi kể từ 1-9-2021.

Theo đó, việc buôn bán ngà voi và những sản phẩm làm từ ngà voi sẽ bị cấm tại Singapore từ lúc đó. Ngoài ra, việc trưng bày chào bán các sản phẩm này cũng sẽ bị cấm.

Văn bản của Nparks nêu: "Lệnh cấm toàn quốc này cho thấy rõ cách xử lý của Singapore trong cuộc chiến chống lại tình trạng mua bán phi pháp với những loài vật được liệt kê trong Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp (CITES hay còn gọi là Công ước CITES)".

Theo Công ước CITES (Singapore là nước đã ký phê chuẩn công ước này), việc buôn bán quốc tế ngà voi đã bị cấm từ năm 1990.

Mặc dù Singapore đã cấm buôn bán quốc tế mọi dạng thức sản phẩm từ ngà voi từ 1990, song việc buôn bán nội địa vẫn được cho phép nếu các bên giao dịch chứng minh được mặt hàng của họ đã nhập khẩu trước năm 1990 hoặc được thu mua trước thời điểm loài voi được bổ sung vào công ước CITES.

Sau khi lệnh cấm có hiệu lực, các bên giao dịch có thể quyên tặng số hàng tồn cho các cơ quan tổ chức để phục vụ mục đích giáo dục hoặc giữ lại. Những người vi phạm có thể bị phạt tới 1 năm tù hoặc phạt tiền.

Mặc dù việc trưng bày rao bán các sản phẩm liên quan ngà voi cũng sẽ bị cấm từ tháng 9-2021, song việc trưng bày vì mục đích giáo dục hay tôn giáo vẫn được phép.

Cùng với đó, những người đang dùng một số nhạc cụ âm nhạc và một số vật dụng cá nhân có thành phần làm từ ngà voi (kiểu như lồng chim) cũng sẽ vẫn được tiếp tục sử dụng.

Lệnh cấm mua bán nội địa mọi sản phẩm liên quan đến ngà voi được cơ quan hữu trách Singapore ban hành sau 2 năm tham vấn ý kiến công luận từ 2017, trong đó có lấy ý kiến của các tổ chức phi chính phủ và nhiều công ty bán lẻ ngà voi.

Trong kết quả thăm dò công luận về vấn đề này trên cổng thông tin REACH từ tháng 11 đến tháng 12 năm ngoái, 99% người được hỏi cho biết họ ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn với việc buôn bán liên quan tới ngà voi.

Singapore thu giữ 8,8 tấn ngà voi trên đường đến Việt Nam Singapore thu giữ 8,8 tấn ngà voi trên đường đến Việt Nam

TTO - Singapore cho biết đã thu giữ 8,8 tấn ngà voi đang trên đường vận chuyển tới Việt Nam từ Cộng hòa dân chủ Congo. Đây là lượng ngà voi cao kỷ lục mà giới chức nước này từng thu giữ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận