Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Singapore muốn dẫn đầu công nghệ bằng tầm nhìn và tiền đầu tư

22/11/2018 15:54 GMT+7

TTO - Singapore vừa thể hiện quyết tâm đón đầu các xu hướng công nghệ mới trong lĩnh vực dịch vụ khi công bố hàng loạt sáng kiến hỗ trợ lĩnh vực này ngày 22-11 tại Trung tâm Hội nghị Suntec.

Singapore muốn dẫn đầu công nghệ bằng tầm nhìn và tiền đầu tư - Ảnh 1.

Gian hàng triển lãm thiết bị không người lái dùng đảm bảo an ninh hàng không, giới thiệu tại triển lãm ở Trung tâm Hội nghị Suntec, Singapore ngày 22-11 - Ảnh: THANH LIÊM

Các sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp cùng Lộ trình công nghệ cho nền kinh tế số và dịch vụ (Services and Digital Economy Technology Roadmap - SDE Tech Roadmap) được Bộ trưởng truyền thông và thông tin Singapore S Iswaran công bố tại sự kiện SG:Digital Industry Day tại Singapore sáng 22-11.

Cơ quan Phát triển Truyền thông thông tin Singapore (IMDA) là cơ quan chủ trì thực hiện các sáng kiến này.

Bộ trưởng Iswaran nhấn mạnh ngành dịch vụ, vốn đóng góp gần 70% GDP và chiếm 75% lực lượng lao động của Singapore, là trọng tâm đầu tư của SDE Tech Roadmap. IMDA cho biết cuộc cách mạng 4.0 vốn vẫn được cho là đang thay đổi ngành sản xuất, nhưng thực tế là ngành dịch vụ cũng đang chuyển mình nhờ các công nghệ mới.

Singapore muốn dẫn đầu công nghệ bằng tầm nhìn và tiền đầu tư - Ảnh 2.

Bộ trưởng truyền thông và thông tin Singapore S Iswaran (trái) thăm gian hàng giới thiệu tại triển lãm công nghệ mới ở Trung tâm Hội nghị Suntec, Singapore ngày 22-11 - Ảnh: THANH LIÊM

Các sáng kiến nhằm ứng dụng công nghệ 4.0 vào các ngành dịch vụ như logistic, truyền thông thông tin (infocomm media - ICM), ngân hàng, bảo hiểm và giao thông vận tải, để cung cấp các dịch vụ thông suốt, đáp ứng nhu cầu và "thấu hiểu" khách hàng, theo IMDA.

IMDA đặt ra Services 4.0, tức tầm nhìn của Singapore về một thế hệ các dịch vụ kiểu mới có khả năng dự báo và đáp ứng du cầu của khách hàng, cũng như chủ động giúp khách hàng thỏa mãn nhu cầu của họ một cách thông suốt.

"Các công ty B2C (từ doanh nghiệp, công ty tới khách hàng) thực ra đã bắt đầu hành trình Services 4.0 - ông Tan Kia How, giám đốc điều hành của IMDA, phát biểu tại hội nghị - Các doanh nghiệp đủ mọi quy mô có thể hưởng lợi từ các thay đổi về mặt công nghệ này, và chương trình của IMDA sẽ hỗ trợ để biến mọi doanh nghiệp thành doanh nghiệp số".

Singapore muốn dẫn đầu công nghệ bằng tầm nhìn và tiền đầu tư - Ảnh 3.

Ông Tan Kia How - giám đốc điều hành của IMDA, phát biểu trong lễ khai mạc Ngày Công nghệ cao Singapore tổ chức ở Trung tâm Hội nghị Suntec, Singapore ngày 22-11 - Ảnh: THANH LIÊM

Services 4.0 hướng đến việc giúp các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ đám mây (cloud technology) thông qua sáng kiến GoCloud, dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu năm tới. GoCloud sẽ hỗ trợ vốn để xây dựng hạ tầng theo công nghệ đám mây, cũng như được các chuyên gia đào tạo nhân lực để thích nghi với công nghệ mới.

Sáng kiến Services 4.0 còn bao gồm việc thành lập Digital Services Laboratory (DSL), trung tâm kết nối các nhà nghiên cứu, công ty và cơ quan chính phủ để tìm các giải pháp cho các thách thức mới của ngành dịch vụ trong nền kinh tế số.

Cách đây một tuần, IMDA còn thông báo đầu tư 14 triệu đô Singapore (tức khoảng 10 triệu USD) vào quĩ hỗ trợ các công nghệ mới ứng dụng trong các đô thị thông minh.

Ngoài dự án tài chính đó, IMDA còn kết nối với công ty phát triển đô thị bền vững Ascendas-Singbridge Group (ASB) và công ty khu công nghiệp JTC để thử nghiệm các công nghệ mới.

Các thử nghiệm sẽ được tiến hành tại Công viên Khoa học 1 và 2 của công ty ASB và tại các khu công nghiệp LaunchPad @ one-north, Fusionopolis One và LaunchPad @ Jurong Innovation District của công ty JTC.

Singapore muốn dẫn đầu công nghệ bằng tầm nhìn và tiền đầu tư - Ảnh 4.

Máy bán nước tự động nhận diện bằng nụ cười giới thiệu tại Triển lãm công nghệ ở Trung tâm Hội nghị Suntec, Singapore ngày 22-11. Tác giả phát minh (phải) trò chuyện cùng người quan tâm đến sản phẩm - Ảnh: THANH LIÊM

Trong cuộc trò chuyện với truyền thông chiều 22-11, ông Howie Lau - lãnh đạo bộ phận phát triển công nghiệp của IMDA, tự tin cho biết: "Chúng tôi là quốc gia kinh tế phát triển và giờ đây chúng tôi muốn hướng đến công nghệ cao bằng những tầm nhìn ngắn hạn và dài hạn".

Ông khẳng định thế mạnh của Singapore hiện nay chính là nền tảng hạ tầng đã được chuẩn bị xong để hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ cao, kể cả cho lĩnh vực "hot" hiện nay là trí thông minh nhân tạo (AI), có thể phát triển tốt ở đảo quốc này.

Singapore tham gia thỏa thuận an ninh mạng với Mỹ và Canada Singapore tham gia thỏa thuận an ninh mạng với Mỹ và Canada Singapore triển khai robot cảnh sát đi tuần tra Singapore triển khai robot cảnh sát đi tuần tra Thủ tướng khai mạc tuần lễ hàng Việt Nam tại Singapore Thủ tướng khai mạc tuần lễ hàng Việt Nam tại Singapore
THANH LIÊM (từ Singapore)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận