Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Singapore chi 20 triệu SGD cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

10/06/2018 15:59 GMT+7

TTO - Thủ tướng Lý Hiển Long ngày 10-6 xác nhận Singapore sẽ chi khoảng 20 triệu SGD (gần 15 triệu USD) cho việc đăng cai hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào ngày 12-6 tới đây.

Singapore chi 20 triệu SGD cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 1.

Thủ tướng Lý Hiển Long thăm Trung tâm báo chí quốc tế Singapore ngày 10-6 - Ảnh: THUẬN THẮNG

Theo đài Channel News Asia, phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm Trung tâm báo chí quốc tế Singapore ở vịnh Marina cùng ngày, Thủ tướng Singapore bày tỏ việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ tạo tiếng vang cho Singapore và phản ánh vị thế của đất nước này trong cộng đồng quốc tế.

"Chúng tôi đã không nghĩ đến việc được chọn là nơi để tổ chức cuộc gặp gỡ này. Điều này giúp phản ánh mối quan hệ giữa Singapore và các bên liên quan", ông nói.

Thủ tướng Lý Hiển Long nói thêm đứng trên quan điểm của Singapore, cuộc gặp gỡ diễn ra ở đất nước này có ý nghĩa quan trọng và mang lại kết quả tích cực, có khả năng thiết lập sự phát triển trên một quỹ đạo mới cũng như có lợi cho sự ổn định và an ninh trong khu vực.

Ông Lý Hiển Long cũng xác nhận Singapore sẽ chi khoảng 20 triệu SGD cho hội nghị thượng đỉnh này, trong đó một nửa dành cho chi phí an ninh.

"Chúng tôi sẵn lòng chi số tiền này và đó là sự đóng góp của chúng tôi vào một nỗ lực quốc tế mà chúng tôi quan tâm sâu sắc", ông phát biểu.

"Nếu bạn tính toán giá cả của mọi thứ trên thế giới này, bạn sẽ bỏ qua những điều thật sự quan trọng. Trong trường hợp này, điều quan trọng là hội nghị thượng đỉnh đã được tổ chức, và chúng tôi đang đăng cai. Không quá xa xỉ và phải cân nhắc chi phí, nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu", The Straits Times trích lời ông Lý Hiển Long.

Theo ông Lý Hiển Long, việc tìm được một địa điểm thích hợp cho một cuộc họp như thế này không dễ dàng, vì địa điểm này phải đáp ứng được các yêu cầu của cả hai bên và được hai bên chấp nhận cả về mặt chính trị lẫn ngoại giao.

Theo kế hoạch, Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp nhau ở khách sạn Capella trên đảo Sentosa.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ có các cuộc gặp riêng với lãnh đạo Triều Tiên ngày 10-6 và tổng thống Mỹ một ngày sau đó.

An ninh cho ông Kim Jong Un nghiêm ngặt hơn bất kỳ VIP nào An ninh cho ông Kim Jong Un nghiêm ngặt hơn bất kỳ VIP nào

TTO - Với truyền thông, tiến trình giải trừ hạt nhân là điều quan trọng nhất của hội đàm Mỹ - Triều, nhưng với các quan chức Triều Tiên tại Singapore, an toàn cho ông Kim Jong Un mới là quan trọng nhất.

NGỌC ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận