Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Cuộc gặp Kim - Trump: Singapore bỏ lệnh cấm hàng hóa Triều Tiên

08/06/2018 17:52 GMT+7

TTO – Singapore tuyên bố sẽ tạm thời dỡ bỏ lệnh trừng phạt thương mại nhằm vào Bình Nhưỡng để tạo thuận lợi cho việc tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Cuộc gặp Kim - Trump: Singapore bỏ lệnh cấm hàng hóa Triều Tiên - Ảnh 1.

Một tranh quảng cáo mô tả ông Trump và ông Kim bên cạnh món ăn nổi tiếng của một nhà hàng ở Singapore ngày 6-6 - Ảnh: AFP

Chính phủ Singapore ngày 8-6 cho biết sẽ tạm thời dỡ bỏ lệnh trừng phạt thương mại nhằm vào Bình Nhưỡng để phục vụ cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, theo báo Straits Times.

Việc tạm thời dỡ bỏ lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực từ ngày 9 đến ngày 14-6. Động thái này nhằm tạo thuận lợi cho việc trung chuyển hàng hóa của phái đoàn Triều Tiên.

Tuy nhiên, chính sách này chỉ được áp dụng cho phái đoàn nhập và xuất khẩu hàng hóa "để phục vụ cho việc chuẩn bị và tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh".

Singapore hiện có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Tuy nhiên, tháng 11-2017, đảo quốc sư tử đã cắt đứt mọi trao đổi thương mại với Triều Tiên để tuân thủ các nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua.

Theo Đạo luật quy định về nhập khẩu và xuất khẩu của Singapore, các hàng hóa xuất phát từ Triều Tiên hoặc có điểm đến là Triều Tiên không được phép nhập khẩu, xuất khẩu, chuyển từ tàu này sang tàu khác hoặc trung chuyển thông qua Singapore mà không có sự cho phép.

Như vậy, sau quyết định tạm thời trên, các hàng hóa được đưa vào và đưa ra khỏi lãnh thổ Singapore bởi phái đoàn Triều Tiên tham gia thượng đỉnh sẽ không cần giấy phép hoặc sự thông qua từ các cơ quan hữu quan.

Tháng trước, Singapore cũng đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấp cho đoàn Triều Tiên tới Singapore chuẩn bị và tham dự thượng đỉnh Mỹ - Triều quyền miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt.

Khách sạn ở Singapore không chịu miễn phí cho ông Kim Jong Un Khách sạn ở Singapore không chịu miễn phí cho ông Kim Jong Un

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen khẳng định nước này sẽ trả một phần chi phí cho cuộc thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tới.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận