Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Singapore: 1 ca bệnh vừa bị corona, vừa nhiễm sốt xuất huyết dengue

21/02/2020 09:25 GMT+7

TTO - Ngày 20-2, Singapore công bố bệnh nhân đầu tiên vừa nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19), vừa mắc sốt xuất huyết dengue.

Singapore: 1 ca bệnh vừa bị corona, vừa nhiễm sốt xuất huyết dengue - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa Ng Teng Fong, nơi đang điều trị cho bệnh nhân - Ảnh: Straits Times

Theo báo Straits Times, người phụ nữ 57 tuổi này đến khám ở Bệnh viện đa khoa Ng Teng Fong lần đầu vào ngày 13-2. Lần tái khám thứ hai vào ngày 15-2, bà được nhập viện vì xác định là sốt xuất huyết. 

Tuy nhiên, khi bệnh nhân này có các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp vào ngày 18-2, các bác sĩ cho bà làm xét nghiệm để kiểm tra bệnh nhân này có nhiễm virus corona hay không. 

Ngày 20-2, Bộ Y tế Singapore khẳng định bà nhiễm corona, và bệnh viện không cho rằng kết quả thử nghiệm với bệnh sốt xuất huyết là chẩn đoán sai, vì cả triệu chứng lẫn kết quả xét nghiệm của bà đều cho thấy kết quả này. 

Theo Bộ Y tế Singapore, đây là trường hợp duy nhất ở nước này mắc hai bệnh này cùng một lúc.

Tất cả bệnh nhân từng tiếp xúc với bà trong quá trình điều trị sốt xuất huyết trước đây đang được cách ly ở Bệnh viện đa khoa Ng Teng Fong. 

Đảo quốc sư tử đang đối mặt với hai thách thức khi vừa phải đối phó với COVID-19, vừa phải đối phó với dịch sốt xuất huyết, chủng huyết thanh 3, gọi là DenV-3. Chủng này ít gặp, chủ yếu là sốt xuất huyết chủng huyết thanh 1 và 2. 

Theo trang Asia One, kể từ giữa tháng 12-2019 đến nay, số ca bệnh sốt xuất huyết ở Singapore tăng theo tuần. Cơ quan Môi trường quốc gia (NEA) cho biết dịch sốt xuất huyết ở Singapore có thể lan rộng hơn so với dịch COVID-19, vì các tuần gần đây mỗi tuần Singapore ghi nhận khoảng 300-400 ca.

Chỉ trong tuần trước, 400 ca nhiễm sốt xuất huyết đã được ghi nhận, tăng lên so với mốc 371 ca của tuần trước đó. Trong 5 tuần qua, con số này dao động trong khoảng 303-404 trường hợp.

Số ca sốt xuất huyết được báo cáo trong năm nay cao hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái. 1.723 trường hợp được báo cáo trong 5 tuần đầu tiên của năm 2020 so với con số 1.057 trường hợp của năm 2019.

Nữ bệnh nhân này là trường hợp nhiễm COVID-19 thứ 82 ở Singapore. Cho đến nay, Singapore đã ghi nhận 84 trường hợp nhiễm.

Singapore tranh cãi về dịch sốt xuất huyết lây nhiễm không kém virus corona Singapore tranh cãi về dịch sốt xuất huyết lây nhiễm không kém virus corona

TTO - Xét về số ca nhiễm, virus chủng corona mới gây viêm phổi cấp ở Singapore chỉ là "muỗi” so với sốt xuất huyết tại nước này.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận