24/07/2021 14:18 GMT+7

Singapore lo người già chưa tiêm vắc xin

LÊ NAM (từ Singapore)
LÊ NAM (từ Singapore)

TTO - Bộ trưởng Y tế Singapore (MOH) Ong Ye Kung mới đây bày tỏ lo lắng với truyền thông nước này rằng khoảng 50% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ hai liều nhưng còn hơn 200.000 người già trên 60 tuổi ở Singapore chưa chịu tiêm vắc xin.

Singapore lo người già chưa tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Thời gian qua, Singapore đã thúc giục những người trên 60 tuổi đi tiêm vắc xin COVID-19 càng sớm càng tốt - Ảnh: Lianhe Zaobao

Số người già trên 70 tuổi chưa được tiêm chủng ở Singapore là khoảng 100.000 người. Hệ thống y tế Singapore lo lắng cũng phải bởi vì những người già nằm trong nhóm có khả năng nhiễm virus COVID-19 rất cao, dễ bị bệnh nặng sau khi nhiễm. MOH tính toán sẽ có 10 - 15% trong số họ phải nhập viện và nằm ở ICU (phòng chăm sóc đặc biệt).

Đặc cách cho người già

Trong khi người dân ở nhiều độ tuổi khác phải đăng ký và chờ đến lượt để được tiêm vắc xin, người già ở Singapore được đặc cách vào thẳng các trung tâm y tế đang thực hiện tiêm vắc xin trên toàn quốc đảo này bất cứ khi nào họ muốn.

Tuy nhiên, rất nhiều người già Singapore đã không muốn tiêm vắc xin vì sợ các tác dụng phụ khi mang trong mình không ít bệnh nền, bị dị ứng. Một số khác lại không tin vào lợi ích của việc tiêm vắc xin hoặc không quen việc sử dụng máy tính để đăng ký đi tiêm.

Để đối phó với tâm lý e ngại vắc xin ở những người lớn tuổi, nhóm đặc nhiệm chống COVID-19 của đảo quốc này luôn khẳng định: "Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để phòng chống lây nhiễm COVID-19". Ngoài ra, Singapore thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện chia sẻ kinh nghiệm của những người già đã tiêm xong trong các cộng đồng dân cư ở Singapore trên tivi, YouTube...

Thậm chí, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng vài lần nhắc trong mấy lần nói chuyện với người dân qua truyền hình là "tôi đã tiêm vắc xin và mọi người thấy đó, tôi vẫn ổn".

Công nghệ hỗ trợ nhiều

Có một điều dễ thấy là công nghệ thực sự đã hỗ trợ khá nhiều cho việc điều phối, thông báo người dân tiêm vắc xin cũng như việc xử lý thông tin đầu vào. Người dân được chia theo độ tuổi (ưu tiên người già) để đăng ký thông tin cá nhân trực tiếp trên website của Bộ Y tế Singapore.

Sau đó, họ sẽ nhận mã số gửi vào điện thoại di động để người dân dùng mã số này vào trang web của MOH chọn địa điểm, thời gian và cả loại vắc xin (Pfizer hoặc Moderna) để tiêm.

Khi đến tiêm trong khung thời gian đã đăng ký, người đi tiêm sẽ được phân luồng chờ, không có chuyện phải xếp hàng quá đông và dài, hạn chế việc có thể lây nhiễm hay quá tải ở trung tâm y tế. 

Mỗi người, theo yêu cầu của Chính phủ Singapore, buộc phải tải về (download) trong điện thoại phần mềm TraceTogether dùng để kiểm soát việc đăng ký ra vào những nơi công cộng; phần mềm này cũng là nơi nhận các thông báo của chính phủ liên quan COVID-19. 

Đồng thời đó cũng là hồ sơ y tế cá nhân xác nhận bạn đã được tiêm vắc xin hay chưa. 14 ngày sau khi đã hoàn tất hai mũi vắc xin Moderna, trong TraceTogether của tôi hiện lên mục thông báo ngay bên trái "đã hoàn tất vắc xin"...

Thời gian đầu Singapore dùng phần mềm xử lý, các lỗi xảy ra khi người dân đăng ký trực tiếp trên mạng. Thời gian đầu tỉ lệ sai sót có lúc lên đến trên dưới 200 hồ sơ trong tổng số 4.000 - 5.000 hồ sơ/ngày.

Phần mềm TraceTogether liên tục được cải tiến để hạn chế sai sót. Giờ đây mỗi ngày có đến 80.000 hồ sơ đăng ký tiêm vắc xin nhưng số hồ sơ phải chỉnh sửa chỉ còn 20 hồ sơ/ngày.

Ngoài ra, tốc độ giải quyết hồ sơ qua TraceTogether rất nhanh. Người thân trong gia đình tôi đăng ký và nhận mã số chỉ mất chưa đầy 1 phút. Thậm chí sát ngày đi tiêm mũi thứ hai do cơ thể hơi mệt, người nhà tôi lên mạng thay đổi lịch tiêm thì cũng gần như ngay lập tức nhận được lịch tiêm ngay sau khi nhấn nút enter (đồng ý).

Cũng có bất cập

Tuy nhiên, xử lý hồ sơ máy móc cũng có bất cập riêng của nó. Ông bạn Alan John, cựu phó tổng biên tập báo Straits Times (nhật báo tiếng Anh lớn và lâu đời nhất Singapore), kể với tôi rằng khi ông đăng ký giúp bà cụ hàng xóm Lucy Tan 92 tuổi sau khi bà nhận được tin nhắn "mời" đăng ký tiêm vắc xin của MOH. Đến phần trả lời câu hỏi bà có bị dị ứng với bất cứ loại thuốc nào không thì ngay lập tức bị từ chối đăng ký do bà bảo có dị ứng thuốc.

Ông Alan John liền đưa bà cụ ra Trung tâm cộng đồng Kebun Baru gần nhà để tham vấn trực tiếp thì cuối cùng bà lại được tiêm vắc xin. Đến nay, bà Lucy Tan đã hoàn tất cả hai mũi Moderna mà không gặp vấn đề sức khỏe gì.

Singapore kêu gọi người già chưa tiêm vắc xin ở trong nhà Singapore kêu gọi người già chưa tiêm vắc xin ở trong nhà

TTO - Số ca nhiễm COVID-19 hằng ngày tại các nước Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc... đang duy trì ở mức cao đáng lo ngại. Singapore kêu gọi người già chưa tiêm vắc xin ở nhà càng nhiều càng tốt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận