Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Singapore đề cử ẩm thực đường phố, Malaysia nổi giận

28/03/2019 17:28 GMT+7

TTO - Hai quốc gia láng giềng có kiểu ẩm thực giông giống nhau, nhưng khi Singapore nhanh tay đề cử lên UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể thì người Malaysia cảm thấy nóng mặt.

Singapore đề cử ẩm thực đường phố, Malaysia nổi giận - Ảnh 1.

Tiệm mì hè phố của đầu bếp Chan Hon Meng tại Singapore đạt sao Michelin nhờ được đánh giá là quá ngon - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, hôm nay (28-3), Singapore đã lên tiếng bảo vệ việc đề cử món ăn đường phố của mình để được cơ quan UNESCO của Liên Hiệp Quốc công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Cơ quan chức năng của đảo quốc Đông Nam Á này cho rằng đó là một nỗ lực bảo tồn văn hóa địa phương của họ.

Singapore có nhiều khu ẩm thực ngoài trời, với những quầy hàng rong bán những món ăn giá mềm như cơm gà, mì và thịt nướng sa tế…

Hồi năm 2018, chính quyền Singapore tuyên bố sẽ đề cử văn hóa bán thực phẩm đường phố của mình được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Nếu thành công, thực phẩm đường phố Singapore sẽ đứng vào danh sách những anh tài như bia Bỉ, bí quyết nấu nướng truyền thống Nhật Bản...

Tuyên bố đó đã gây ra sự phẫn nộ ở Malaysia bởi người dân nước láng giềng này cho rằng thức ăn đường phố của mình tương tự như ở Singapore, và thậm chí thường vượt trội hơn.

Singapore đề cử ẩm thực đường phố, Malaysia nổi giận - Ảnh 2.

Phố ẩm thực gồm nhiều quầy hàng nhỏ ở Singapore - Ảnh: AFP

Nay Singapore phải lên tiếng bởi động thái gửi hồ sơ lên LHQ đã gây ra một cuộc "đụng độ ẩm thực" xuyên biên giới với Malaysia.

Thông báo tiến cử của Singapore đã chính thức được đệ trình trong tuần này. Và ông Yeo Kirk Siang - quan chức cấp cao của Ủy ban di sản quốc gia của Singapore - khẳng định việc đề cử làm di sản không có nghĩa là thức ăn đường phố của đảo quốc này "ngon hơn" so với các quốc gia khác.

Ông giải thích trong một cuộc họp báo: "Đây không phải là chuyện các quốc gia đang cố gắng chứng minh rằng các hoạt động văn hóa của mình tốt hơn, độc đáo hơn hoặc có xuất xứ nguồn gốc từ mình".

"Việc đề cử là nhằm xem loại hình văn hóa đó có được người dân trong quốc gia đó coi trọng hay không... và liệu họ có cam kết bảo vệ những loại hình này trong quốc gia của họ hay không".

Các quan chức Singapore cũng hi vọng việc đề cử làm di sản quốc tế sẽ khuyến khích thế hệ trẻ tham gia nhiều hơn vào kinh doanh thức ăn đường phố.

Tuy nhiên, thông tin về việc Singapore "qua mặt" gửi đề cử đã khiến người Malaysia nóng mặt. Như một người dùng Facebook ở Malaysia viết kiểu mỉa mai: "Khi Singapore nhận ra họ không có văn hóa riêng biệt thì họ sẽ lấy những thứ của người khác để tuyên bố làm của mình".

Singapore và Malaysia đã có một mối quan hệ đầy chông gai do chuyện liên minh nhập/tách đầy bão tố vào những năm 1960. Cũng vì là láng giềng nên chuyện nguồn gốc thực phẩm và các biến thể thường gây tranh cãi giữa người dân hai nước.

Hồ sơ đề cử của Singapore đối với ẩm thực đường phố sẽ được quyết định vào cuối năm 2020.

UNESCO trao bằng công nhận “Nghi lễ và trò chơi kéo co” là Di sản văn hóa UNESCO trao bằng công nhận “Nghi lễ và trò chơi kéo co” là Di sản văn hóa Vinh danh bài chòi - di sản văn hóa nhân loại Vinh danh bài chòi - di sản văn hóa nhân loại Trò chơi dân gian và di sản văn hóa Việt lên lịch 2018 Trò chơi dân gian và di sản văn hóa Việt lên lịch 2018
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận