Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Siêu lừa tự xưng ‘con nuôi lãnh đạo cấp cao’ lãnh 20 năm tù

23/06/2022 13:10 GMT+7

TTO - Tự xưng 'con nuôi lãnh đạo cấp cao', có nhiều mối quan hệ, Nguyễn Thị Thanh Thúy đã lừa thành công 3 người và chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Siêu lừa tự xưng ‘con nuôi lãnh đạo cấp cao’ lãnh 20 năm tù - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thanh Thúy nghe tòa tuyên án - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ngày 23-6, Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Thúy (46 tuổi, quê Hậu Giang) 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và 3 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tổng hợp hình phạt mà bị cáo phải nhận là 20 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, giữa năm 2018, ông Thi Anh Tuấn được người cháu giới thiệu Thúy là người có thể giúp giải quyết tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất của gia đình ông Tuấn.

Khi gặp mặt, Thúy tự xưng tên Út Linh, là con nuôi của một thứ trưởng Bộ Quốc phòng, bạn các lãnh đạo cấp cao. Thúy cho biết có thể nhờ xem xét, giúp đỡ trường hợp của ông Tuấn.

Sau khi dùng nhiều cách tạo lòng tin đối với ông Tuấn, Thúy nhiều lần yêu cầu ông Tuấn đưa tiền để làm chi phí lo công việc, tiếp khách với tổng số tiền hơn 8 tỉ đồng. Do nhiều lần đưa tiền nhưng không giải quyết được công việc nên tháng 2-2019, ông Tuấn đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM tố cáo hành vi của Thúy.

Trước khi bị bắt giữ, Thúy gặp ông Nguyễn Duy tại Cần Thơ và giới thiệu đang kinh doanh đất nền tại sân bay Long Thành. Tin lời Thúy, ông Duy đưa cho Thúy 450 triệu đồng đặt cọc 6 nền đất.

Chưa dừng lại ở đó, sau khi nghe ông Duy tâm sự có thuê sà lan chở cát cho dự án nạo vét luồng cảng quân sự ở Phú Quốc nhưng hiện giấy phép đã hết hạn mà không gia hạn được, Thúy tiếp tục "nổ" là "con nuôi lãnh đạo cấp cao" có thể giúp được ông Duy.

Sau đó Thúy gọi cho ông Duy nói đã được "bố nuôi và các lãnh đạo cấp cao" đồng ý cấp phép dự án nạo vét luồng cảng quân sự với chi phí 1 triệu đôla Mỹ, và rủ ông Duy góp tiền. Tin lời, ông Duy nhiều lần đưa tiền cho Thúy để "chạy giấy phép" với tổng số tiền hơn 7 tỉ đồng.

Mạo danh tập đoàn tài chính để lừa đảo, tổng giám đốc Mạo danh tập đoàn tài chính để lừa đảo, tổng giám đốc 'dỏm' bị bắt

TTO - Đứng tên Công ty HSBC, ký 'thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn' tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo, Trần Quang Sơn bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM bắt.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận