18/06/2022 10:16 GMT+7

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Bình - chủ tịch UBND tỉnh An Giang - đã chỉ đạo Công an tỉnh An Giang vào cuộc ngăn chặn xử lý nghiêm - Ảnh: BỬU ĐẤU

Thời gian gần đây, một số đối tượng truy cập vào trang Facebook cá nhân (tài khoản thật) của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh, trong đó có lãnh đạo các sở, ngành (Sở Xây dựng, Sở Y tế, Sở Nội vụ) để lấy hình ảnh cá nhân rồi tạo lập tài khoản Facebook khác (tài khoản giả) với tên tương tự. 

Sau đó, nhóm này sử dụng tài khoản giả kết bạn với nhiều người trong danh sách bạn bè của tài khoản thật và thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách đề nghị những người vừa kết bạn cho mượn số tiền lớn, yêu cầu gửi tiền vào tài khoản ngân hàng do một người khác đứng tên chủ tài khoản.

Hoặc sau khi trò chuyện, tạo lòng tin với những người vừa kết bạn, đối tượng yêu cầu những người này bình chọn cuộc thi vẽ cho học sinh bằng cách nhấn vào một đường link (chưa rõ) và nhập số điện thoại có sử dụng Zalo vào trang web.

Khi có được số điện thoại, kẻ lừa đảo yêu cầu những người này cung cấp mã số, gồm 6 số, được gửi qua tin nhắn sim điện thoại (thực chất đây là mã xác thực để kích hoạt, đăng nhập tài khoản Zalo) và tắt điện thoại trong 30 phút để hoàn tất việc bình chọn.

"Do tin tưởng chủ tài khoản Facebook đang yêu cầu là tài khoản thật nên nhiều người đã làm theo và bị đối tượng đăng nhập chiếm quyền sử dụng tài khoản Zalo của mình. Chiếm được quyền sử dụng Zalo, đối tượng nhắn tin với nhiều người trong danh sách bạn bè Zalo để nói chuyện, hỏi thăm và yêu cầu chuyển tiền cho mượn kèm theo tên chủ tài khoản và số tài khoản ngân hàng của một người khác", văn bản nêu.

Ngày 18-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Đinh Văn Nơi - giám đốc Công an tỉnh An Giang - cho biết thời gian gần đây có một số đối tượng sử dụng tên và hình ảnh của các sở, ngành và các doanh nghiệp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

"Rất may đến thời điểm này, Công an tỉnh An Giang đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn. Sắp tới, ngành công an sẽ tập trung đấu tranh triệt xóa với nhóm đối tượng này", ông Nơi nói.

Xử phạt 2 người lợi dụng mạng xã hội thông tin sai sự thật liên quan đại tá Đinh Văn Nơi Xử phạt 2 người lợi dụng mạng xã hội thông tin sai sự thật liên quan đại tá Đinh Văn Nơi

TTO - Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa ra các quyết định xử phạt hành chính 2 cá nhân lợi dụng mạng xã hội thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín lực lượng Công an tỉnh.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên