14/11/2019 06:09 GMT+7

Facebook xóa 5,4 tỉ tài khoản giả mạo

Ý NGUYÊN
Ý NGUYÊN

TTO - Facebook cho biết đã xóa khoảng 5,4 tỉ tài khoản "giả mạo hoặc lạm dụng" từ đầu năm nay trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ xóa được 2,1 tỉ.

Facebook xóa 5,4 tỉ tài khoản giả mạo - Ảnh 1.

Xóa bỏ các tài khoản giả mạo chẳng khác một cuộc chạy đua mèo đuổi chuột với Facebook - Ảnh: FREE

Trong thông báo ngày 13-11, Facebook khẳng định đã đạt kết quả khổng lồ như trên và tăng hơn gấp đôi so với năm trước nhờ tăng cường các biện pháp bảo vệ và thường kiểm tra để xóa những tài khoản giả mạo chỉ vài phút sau khi được lập.

Thông báo hai năm một lần về tính minh bạch của nhà mạng xã hội lớn nhất thế giới nêu rõ: "Chúng tôi đã cải thiện khả năng phát hiện và ngăn chặn những nỗ lực lập các tài khoản giả mạo. Chúng tôi có biện pháp để tính toán hàng ngày và ngăn chặn hàng triệu nỗ lực để lập các tài khoản giả mạo thông qua những hệ thống phát hiện".

Kỷ lục nhất là trong quý 1 năm nay, Facebook đã xóa đến 2,2 tỉ tài khoản giả mạo.

Cũng theo Facebook, mạng xã hội này cho rằng các tài khoản giả mạo được lập trên thông tin cá nhân hoặc thực thể không tồn tại. Trong thời gian qua, Facebook đã đầu tư mạnh tay để chống lại vấn nạn thông tin giả mạo tràn lan trên mạng xã hội này. 

Thông báo nêu rõ lợi thế của việc "diệt từ trứng nước" là sau đó không phải mất công theo dõi và can thiệp khi có báo cáo.

Ngoài ra, thông báo cũng yêu cầu từ các chính phủ về thông tin người dùng đã tăng cao trong thời gian qua. Cụ thể, tổng số yêu cầu từ phía các chính phủ cho thông tin người dùng mạng xã hội Facebook đã tăng 16%, lên 128.617 lần, trong nửa đầu năm nay.

Thông báo cho biết: "Trong tổng số yêu cầu, Mỹ tiếp tục là quốc gia có nhiều số yêu cầu nhất, sau đó là Ấn Độ, Anh, Đức và Pháp. Trong nửa đầu năm nay, Facebook đã nhận được 50.741 lần yêu cầu từ chính phủ Mỹ liên quan đến thông tin của 82.461 tài khoản".

Theo giải thích, đa số yêu cầu cung cấp thông tin gửi đến Facebook từ chính phủ là do quyết định của tòa án và cũng có một số ít "mang tính cấp thiết".

Để trấn an người dùng, báo cáo của Facebook cũng cho biết "trong trường hợp yêu cầu quá rộng hoặc không lý giải được, chúng tôi đều tự vệ và sẵn sàng đưa ra tòa chống lại yêu cầu đó".

iPhone tự kích hoạt camera, Facebook thừa nhận do lỗi ứng dụng iPhone tự kích hoạt camera, Facebook thừa nhận do lỗi ứng dụng Video cảnh sát Hong Kong bắn vào ngực người biểu tình phát trực tiếp trên Facebook Video cảnh sát Hong Kong bắn vào ngực người biểu tình phát trực tiếp trên Facebook Lộ tài liệu cáo buộc Facebook lợi dụng dữ liệu người dùng để độc quyền Lộ tài liệu cáo buộc Facebook lợi dụng dữ liệu người dùng để độc quyền
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên