Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Mạo danh tập đoàn tài chính để lừa đảo, tổng giám đốc 'dỏm' bị bắt

21/06/2022 10:20 GMT+7

TTO - Đứng tên Công ty HSBC, ký 'thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn' tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo, Trần Quang Sơn bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM bắt.

Mạo danh tập đoàn tài chính để lừa đảo, tổng giám đốc dỏm bị bắt - Ảnh 1.

Bị can Trần Quang Sơn - Ảnh: A.X.

Ngày 21-6, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với Trần Quang Sơn (tổng giám đốc Công ty HSBC Việt Nam) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, do nhu cầu kinh doanh, ông T.Q.K. (chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Đ.T.N.) xin cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại tỉnh Sóc Trăng và tìm nguồn vốn để đầu tư.

Cuối năm 2018, thông qua một số mối quan hệ, ông K. quen Nguyễn Tấn Sự - tổng giám đốc Công ty Núi Chúa (trụ sở tại quận Tân Bình, TP.HCM) và Nguyễn Thụy Long Phượng - giám đốc tài chính công ty này.

Sự và Phượng tự giới thiệu có khả năng quan hệ với ngân hàng để bảo lãnh thanh toán và Công ty Núi Chúa có nguồn ngoại tệ 100 tỉ USD từ tổ chức đầu tư tài chính "HSBC Vietnam Finance Group" để đầu tư vào dự án của ông K..

Ông K. tin tưởng đồng ý hợp tác và chuyển khoản cho Phượng 570 triệu đồng làm chi phí thẩm định hồ sơ.

Đầu năm 2019, Phượng cho ông K. xem thông báo chấp thuận cho vay của ngân hàng S. với số tiền 250 tỉ đồng. Do tin tưởng các tài liệu Phượng, Sự đưa ra là thật, ông K. ký hợp đồng hợp tác đầu tư.

Ký hợp đồng xong, Phượng và Sự tiếp tục đưa cho ông K. xem "Thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn đầu tư không hoàn lại" của Công ty HSBC Việt Nam (do Trần Quang Sơn làm tổng giám đốc) với nội dung: "…Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam đã sẵn sàng một khoản quỹ tín dụng và tiền mặt cho Công ty Núi Chúa và Công ty Đ.T.N. có giá trị 250 triệu USD đến 500 triệu USD, ưu đãi dành cho công ty trong quá trình hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải Sóc Trăng".

Sau đó, ông K. tiếp tục chuyển cho Phượng và Sự 1 tỉ đồng theo yêu cầu để làm thủ tục bảo lãnh cho hợp đồng thi công.

Tuy nhiên, sau đó ông K. đề nghị gặp mặt trực tiếp ngân hàng và yêu cầu cung cấp các tài liệu bản gốc thì nhóm người này không đồng ý. Ông K. liên hệ với ngân hàng thì biết được thư bảo lãnh mà "đối tác" cung cấp là giả. Biết bị lừa, ông K. gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra.

Sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu chứng cứ, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Sự, Phượng.

Quá trình điều tra, công an xác định Trần Quang Sơn đã thực hiện theo chỉ đạo của Sự và Phượng, thành lập Công ty HSBC (dễ nhầm lẫn với HSBC - một trong những tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn nhất thế giới). Mặc dù Sơn biết rõ Công ty HSBC không có khả năng tài chính nhưng vẫn đồng ý ký vào "thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn" do Phượng hứa hẹn sẽ trả nợ, đồng thời thưởng thêm tiền.

Tuy việc thỏa thuận, chuyển tiền và ký hợp đồng giữa các bên Sơn không tham gia, không biết nội dung và chưa được hưởng lợi nhưng hành vi của Sơn đã giúp sức cho Sự và Phượng lừa đảo.

Khởi tố, bắt thanh niên có hành vi lừa hàng trăm sinh viên ôm nợ từ 10-60 triệu đồng Khởi tố, bắt thanh niên có hành vi lừa hàng trăm sinh viên ôm nợ từ 10-60 triệu đồng

TTO - Hàng trăm sinh viên đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học bỗng bị "ôm" một khoản nợ 10-60 triệu đồng do thanh niên này nhờ đứng tên mua hàng trả góp điện thoại di động, laptop với thủ tục đơn giản.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận