20/03/2023 16:35 GMT+7

'Siêu lừa' Hà Thành: Tôi đã bị giam hơn 1.500 ngày, chờ ngày đứng trước tòa...

Nói lời sau cùng, "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành gửi lời xin lỗi tới gia đình, tất cả những người liên quan trong vụ án và đặc biệt là 25 đồng phạm.

Siêu lừa Hà Thành: Tôi đã bị giam hơn 1.500 ngày, chờ ngày đứng trước tòa... - Ảnh 1.

Bị cáo Quỳnh Hương bật khóc - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 20-3, phiên tòa xét xử "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt 430 tỉ đồng của ba ngân hàng và nhiều cá nhân kết thúc phần tranh tụng. Trước khi đi vào nghị án, hội đồng xét xử cho các bị cáo nói lời sau cùng.

"Tôi đã bị giam hơn 1.500 ngày, suốt thời gian đó mong chờ ngày đứng trước tòa. Tôi vô cùng áy náy, hối hận, dù phải chịu phán quyết thế nào đi nữa, tôi cũng chấp nhận. Xin tòa xét đến vai trò của các đồng phạm, bởi thực sự họ phạm tội chỉ vì quá tin tưởng tôi", bị cáo bày tỏ.

Trước đó, trong bản luận tội, viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Thành mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về dân sự, viện kiểm sát đề nghị bị cáo Thành bồi thường cho VietABank 249 tỉ đồng, bồi thường cho NCB 47,5 tỉ đồng và PVcomBank 49,4 tỉ đồng.

Bị đề nghị mức án 16-18 năm tù, bị cáo Đặng Thị Quỳnh Hương (cựu trưởng phòng khách hàng cá nhân, Phòng giao dịch Đông Đô - VietABank) là người duy nhất kiên quyết kêu oan.

Theo Quỳnh Hương, có quá nhiều vấn đề trong việc buộc tội bị cáo, đầu tiên là tội lừa đảo. Tại tòa Hà Thành nói bị cáo không tham gia, bàn bạc nhưng viện kiểm sát dùng lời khai của những người có quyền lợi đối lập bị cáo để buộc tội, không giám định camera, không làm rõ việc tại sao có chữ ký giả...?


Siêu lừa Hà Thành: Tôi đã bị giam hơn 1.500 ngày, chờ ngày đứng trước tòa... - Ảnh 2.

Bị cáo Hà Thành tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Cùng bị đề nghị mức án 16-18 năm tù như Quỳnh Hương, đứng trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (cựu trưởng bộ phận khách hàng Phòng giao dịch Đông Đô - VietABank) khóc, nói lời xin lỗi đến VietABank và các đồng nghiệp.

"Thời gian qua, mọi nhân quả bị cáo đã gánh hết, nhà bị cáo cũng đã bị bán trả nợ. Con cái còn nhỏ, ốm đau, mỗi ngày trôi qua bên con, với bị cáo bây giờ đều là một ngày vô cùng quý giá. Bị cáo xin được hưởng khoan hồng để về chăm sóc con", bị cáo Hương nói.

Các cựu cán bộ ngân hàng là bị cáo trong vụ án đều cho hay rất hối hận và đã nhận thức sai phạm. Những người này xin tòa tuyên mức án nhẹ để sau này con cái của họ còn có dũng khí bước chân vào làm ngành ngân hàng.

Tòa nghị án kéo dài và tuyên án vào 9h sáng 24-3.

Cáo trạng xác định, Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm cấu kết với nhiều cán bộ ngân hàng giả mạo chữ ký hồ sơ của người gửi tiền để thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VietABank) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank).

Bằng các thủ đoạn gian dối, bà Thành chiếm đoạt hơn 49 tỉ đồng của PVcomBank.

Tại NCB, Thành chiếm đoạt 47,5 tỉ đồng.

Trong vụ án này, số vụ lừa đảo nhiều nhất với số tiền lớn nhất xảy ra tại VietABank với 21 vụ. Thành tiếp tục sử dụng thủ đoạn trên và một số thủ đoạn khác để chiếm đoạt số tiền lên đến 273,9 tỉ đồng.

‘Siêu lừa’ Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt 430 tỉ của ba ngân hàng bị đề nghị án chung thân‘Siêu lừa’ Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt 430 tỉ của ba ngân hàng bị đề nghị án chung thân

Viện kiểm sát cho rằng "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành là chủ mưu, dùng nhiều thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền lớn của các ngân hàng nên đề nghị tòa phạt tù chung thân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên