18/03/2023 17:58 GMT+7

Vụ 'siêu lừa’ 430 tỉ đồng: Tranh luận ai phải trả 122 tỉ cho 'đại gia'

Trong khi "đại gia" Đặng Nghĩa Toàn đề nghị tòa buộc ba ngân hàng giải tỏa, trả tiền tiết kiệm cho vợ chồng mình thì luật sư của ngân hàng đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung, xác định đúng tư cách tố tụng của họ.

Vụ siêu lừa’ 430 tỉ đồng: Tranh luận ai phải trả 122 tỉ cho đại gia - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 18-3, phiên tòa xét xử "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt 430 tỉ đồng của ba ngân hàng và nhiều cá nhân tiếp tục phần tranh tụng.

Buổi tranh tụng hôm nay tập trung vào phần dân sự trong vụ án, với phần phát biểu của luật sư, đại diện các ngân hàng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngân hàng đòi trả hồ sơ, xác định lại tư cách

Trước đó, trong bản luận tội, viện kiểm sát đề nghị bị cáo Thành bồi thường cho VietABank 249 tỉ đồng, bồi thường cho Ngân hàng NCB 47,5 tỉ đồng và cho PVcomBank 49,4 tỉ đồng.

Đối với số tiền 122 tỉ đồng mà ông Đặng Nghĩa Toàn (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) có trong các sổ tiết kiệm gửi ba ngân hàng, viện kiểm sát đề nghị các ngân hàng giữ lại để giải quyết việc vay mượn.

Tranh luận tại tòa, luật sư của các ngân hàng VietABank, NCB, PVcombank đều cho rằng quá trình tố tụng, bị cáo Thành thừa nhận quan hệ với ông Toàn là quan hệ vay tiền. Bị cáo này nhiều lần hứa hẹn sẽ có nghĩa vụ trả nợ cho các đồng sở hữu tại ba ngân hàng.

Luật sư của PVcomBank đánh giá đây là quan hệ dân sự được xác lập bằng lời nói. Các ngân hàng là công cụ đảm bảo cho quan hệ dân sự này.

Căn cứ các quy định hiện hành, luật sư đánh giá hợp đồng vay tiền trả lãi cao giữa bị cáo Thành và vợ chồng ông Toàn được phát sinh từ thỏa thuận giữa hai bên.

Theo luật sư, Nguyễn Thị Hà Thành đã dùng các ngân hàng để làm công cụ tài chính rút tiền vay từ vợ chồng ông Toàn và những người đồng sở hữu khác. Luật sư cho rằng người phải trả tiền cho ông Toàn phải là bị cáo Thành.

Trong khi đó, luật sư của VietABank khẳng định đây là mối quan hệ cho vay trả lãi cao giữa Hà Thành và các đồng sở hữu sổ tiết kiệm tại ba ngân hàng.

Cuối phần trình bày, luật sư đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung, xác định đúng tư cách tố tụng của Ngân hàng NCB và xác định các đồng sở hữu là bị hại.

Luật sư của Ngân hàng NCB cho hay bị cáo Thành thừa nhận vay tiền của "đại gia" Toàn qua việc gửi tiền tiết kiệm đồng sở hữu, ngân hàng là công cụ, phương tiện để Thành vay. "Ông Toàn đã để mặc cho Thành muốn làm gì thì làm".

Vụ siêu lừa’ 430 tỉ đồng: Tranh luận ai phải trả 122 tỉ cho đại gia - Ảnh 2.

Ông Đặng Nghĩa Toàn tranh luận tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

'Đại gia' đề nghị được trả tiền

Tranh luận tại tòa, ông Đặng Nghĩa Toàn không đồng ý với những quan điểm của các ngân hàng và khẳng định không có chứng cứ nào thể hiện có việc vay tiền giữa mình và Nguyễn Thị Hà Thành.

"Tôi đưa sổ cho Thành là vì người này dùng thủ đoạn gian dối nói sẽ trả tôi tiền thưởng. Tại tòa, Thành cũng thừa nhận tất cả lời khai của bị cáo là tự nguyện, không bị ai ép buộc", ông Toàn nói và khẳng định không nhận một khoản tiền lãi nào từ bị cáo Thành.

Với việc viện kiểm sát đề nghị ba ngân hàng giữ lại khoản tiền trong các sổ tiết kiệm để giải quyết về vay mượn, ông Toàn đề nghị tòa buộc ba ngân hàng giải tỏa, trả tiền tiết kiệm cho vợ chồng ông theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, bị cáo Thành trước đó cho hay ngay từ đầu đã đặt vấn đề vay tiền của ông Toàn thông qua việc mượn sổ tiết kiệm đồng sở hữu, không phải qua ngân hàng. Bị cáo cho rằng ông Toàn có biết việc Thành sẽ dùng sổ tiết kiệm để thế chấp vay vốn.

Thành cũng khai khi nhận các sổ tiết kiệm, bị cáo đã sử dụng để làm tài sản đảm bảo cho việc vay thế chấp.

Ngoài ra, Hà Thành cho rằng mình đã trả cả tiền gốc và lãi cho ông Toàn với tổng số tiền khoảng 80 tỉ đồng, gồm trả bằng tiền mặt lẫn chuyển khoản.

Bị cáo khai trả tiền mặt cho ông Toàn 35 tỉ đồng hai lần, một lần tại quán cà phê trên phố Lê Đại Hành (Hà Nội) và một lần tại nhà riêng.

Bị cáo Thành cũng cho rằng trong các quan hệ vay mượn tiền với những người đồng sở hữu, bị cáo chỉ chậm trả nợ, không có ý định trốn nợ hay lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng xác định, Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm cấu kết với nhiều cán bộ ngân hàng giả mạo chữ ký hồ sơ của người gửi tiền để thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VietABank) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank).

Bằng các thủ đoạn gian dối, bà Thành chiếm đoạt hơn 49 tỉ đồng của PVcomBank.

Tại Ngân hàng NCB, Thành chiếm đoạt 47,5 tỉ đồng.

Trong vụ án này, số vụ lừa đảo nhiều nhất với số tiền lớn nhất xảy ra tại VietABank với 21 vụ. Thành tiếp tục sử dụng thủ đoạn trên và một số thủ đoạn khác để chiếm đoạt số tiền lên đến 273,9 tỉ đồng.

Đại gia gửi tiền vụ Đại gia gửi tiền vụ 'siêu lừa’ 430 tỉ đồng: 'Tôi không bị Hà Thành lừa'

Tại tòa, ông Đặng Nghĩa Toàn - người có số tiền gửi tại ba ngân hàng - khẳng định rằng "không bị Hà Thành lừa", bởi theo ông, tiền trong sổ rất khó mất, khâu kiểm soát của ngân hàng rất chặt chẽ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên