Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Siêu bão Hagibis suy yếu, Nhật lại đối mặt nguy cơ lũ lụt

13/10/2019 05:53 GMT+7

TTO - Khi quét qua thủ đô Tokyo ngày 12-10, siêu bão Hagibis đã làm 4 người thiệt mạng, 17 người mất tích và hàng triệu người nhận cảnh báo sơ tán, chưa kể tình hình ngập lụt bắt đầu xảy ra tại nhiều nơi.

Siêu bão Hagibis suy yếu, Nhật lại đối mặt nguy cơ lũ lụt - Ảnh 1.

Các khu dân cư tại Kawasaki ngập nặng ngày 13-10 do bão Hagibis - Ảnh: REUTERS

Hagibis là siêu bão lớn nhất tấn công Tokyo trong nhiều thập kỷ qua. Siêu bão này đã di chuyển lên khu vực phía Bắc Nhật Bản vào đầu ngày 13-10, theo Hãng tin Reuters.

Chính quyền Nhật đã dỡ bỏ cảnh báo mưa và lũ tại khu vực Kanto quanh Tokyo, trước rạng sáng ngày 13-10. Tuy nhiên, cảnh báo được đưa ra cho các khu vực phía Bắc nước này.

Mọi sự chú ý đang đổ dồn về Fukushima, nơi từng bị tấn công bởi đợt động đất và sóng thần vào tháng 3-2011. Còn ty điện Tokyo Electric Power trong đêm cũng đưa ra những số liệu bất thường ghi nhận tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Siêu bão Hagibis suy yếu, Nhật lại đối mặt nguy cơ lũ lụt - Ảnh 2.

Đường sá ngập lụt sau khi bão Hagibis quét qua - Ảnh: REUTERS

Siêu bão Hagibis suy yếu, Nhật lại đối mặt nguy cơ lũ lụt - Ảnh 3.

Ngập lụt tại Kawasaki - Ảnh: REUTERS

Đài truyền hình NHK của Nhật cho biết 3 người đã thiệt mạng tại các tỉnh Chiba, Gunma và Kanagawa, trong khi 1 người đàn ông 60 tuổi thiệt mạng trong một căn hộ ngập nước tại Kawasaki. Vào đầu ngày 13-10, có thêm 17 trường hợp được thông báo mất tích.

Cũng theo Đài NHK, hơn 6 triệu người trên khắp Nhật Bản đã nhận được cảnh bảo di tản khi Hagibis đổ bộ. Cho đến nay, khoảng 80 người bị thương cùng hơn 270.000 hộ gia đình bị cúp điện vì cơn bão.

Cơn bão cũng gây ra sạt lở đất tại đảo Honshu chiều 12-10. Một trận động đất mạnh 5,7 độ Richter làm rung chuyển Tokyo ngay sau đó.

Siêu bão Hagibis suy yếu, Nhật lại đối mặt nguy cơ lũ lụt - Ảnh 4.

Lũ trên sông Tama, đoạn gần thủ đô Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

NHK cho biết các tuyến tàu cao tốc Shinkansen từ Tokyo sẽ bắt đầu hoạt động lại trong ngày 13-10 khi cơn bão đã di chuyển khỏi thành phố. Tuy nhiên, chuyên gia Nobuyuki Tsuchiya, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sông ngòi Nhật Bản, cảnh báo lũ lụt có thể xảy ra vì các tỉnh lân cận bắt đầu xả lũ.

Một quan chức của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản trả lời NHK: "Thiệt hại do lũ và lở đất đã xảy ra. Điều quan trọng là người dân đã cấp tốc hành động để bảo vệ tính mạng của mình và người thân".

Chỉ mới tháng trước, siêu bão Faxai đã phá hủy và làm hư hại 30.000 căn nhà tại Chiba, phía đông Tokyo.

Video siêu bão Hagibis tàn phá Nhật Bản Video siêu bão Hagibis tàn phá Nhật Bản

TTO - Siêu bão Hagibis đã đổ bộ vào Nhật Bản vào trước 19h ngày 12-10. Đây có thể là cơn bão lớn nhất tấn công Nhật Bản kể từ năm 1958.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận