30/05/2023 14:05 GMT+7

Sẽ thi lập trình robot ảo trong Ngày hội STEM quốc gia 2023

Thay vì chỉ là một ngày hội duy nhất như 8 lần tổ chức trước, Ngày hội STEM quốc gia 2023 lần thứ 9 sẽ là một chuỗi hoạt động về STEM được tổ chức trên phạm vi toàn quốc.

Sẽ thi lập trình robot ảo trong Ngày hội STEM quốc gia 2023 - Ảnh 1.

Học sinh biểu diễn tài năng điều khiển robot sau lập trình tại lễ phát động Ngày hội STEM quốc gia lần thứ 9 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Sáng 30-5, tại Bộ Khoa học và Công nghệ đã diễn ra lễ phát động "Ngày hội STEM quốc gia lần thứ 9 - Vietnam STEM Festival 2023" dành cho học sinh tiểu học, THCS và THPT.

Với chủ đề "Việt Nam, bứt phá tầm cao", năm nay học sinh sẽ được tham gia các cuộc thi STEM quốc gia như: cuộc thi bắn tên lửa, cuộc thi robot; các hội thảo, diễn đàn STEM; các triển lãm và không gian trưng bày xúc tiến STEM; các hoạt động trải nghiệm, thử thách STEM; các hoạt động STEM tại địa phương… Sau đó kết thúc bằng một ngày hội lớn quy tụ đại diện của các địa phương, đơn vị khắp ba miền.

Trong đó, với cuộc thi STEM Robot Competition dành cho học sinh sẽ chia thành hai bảng đấu, gồm bảng thi lập trình robot ảo và bảng thi sáng tạo STEM robot.

Với bảng lập trình robot ảo, các đội lập trình để robot vượt mê cung. Đội giành chiến thắng là đội có robot hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ngắn nhất.

Bảng đấu sáng tạo STEM robot, robot lấy quả còn các trạm cấp 2, 3, 4 và tiến hành ném còn vào các mục tiêu 5, 6, 7, 8, 9. Đội nào có robot ghi điểm cao nhất sẽ giành chiến thắng.

Vòng sơ loại các đội thi với hình thức online, đến ngày 20-9 thi đấu trực tiếp vòng chung kết tại Ngày hội STEM toàn quốc.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động Ngày hội STEM 2023, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cho hay trong bối cảnh chuyển đổi số là một xu thế tất yếu và là giải pháp trực tiếp để nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, phương pháp tiếp cận liên môn, liên ngành thông qua giáo dục STEM.

"Ban tổ chức chọn chủ đề Ngày hội STEM 2023 là "Việt Nam bứt phá tầm cao" như lời khẳng định về nội lực mạnh mẽ của giáo dục STEM tại Việt Nam, qua đó cổ vũ mạnh mẽ nỗ lực của các thầy cô giáo và các em học sinh trên mọi miền Tổ quốc trên hành trình tìm kiếm, mở mang các tri thức khoa học trong bối cảnh mới", ông Định cho biết.

Học sinh Tiểu học VAS đam mê sáng tạo và lập trình robotHọc sinh Tiểu học VAS đam mê sáng tạo và lập trình robot

Khi trí tuệ nhân tạo và máy học đang trở thành mối quan tâm hàng đầu trên toàn cầu, các thế hệ trẻ rất cần được trang bị vốn hiểu biết ngay từ bây giờ để dễ dàng thích ứng với những biến chuyển trong tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên