Sẻ lương hưu, bớt phần ăn... cùng góp vắc xin!

03/03/2021 08:24 GMT+7

TTO - Ngày thứ 6 tính từ khi chương trình 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19' được phát động, hàng chục nghìn bạn đọc vẫn tiếp tục chung tay đóng góp. Hảo tâm sẻ chia và tâm tình của họ mang đến cho chương trình những câu chuyện ấm áp.

Sẻ lương hưu, bớt phần ăn... cùng góp vắc xin! - Ảnh 1.

Nhiều bạn đọc đến đóng góp, chia sẻ với chương trình tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ ngày 2-3 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Mình góp một ít, người khác cũng góp một chút để mong sớm có vắc xin, dịch bệnh đi qua, cuộc sống bình yên trở lại.

Bà TRẦN THỊ NGA (Q.Phú Nhuận, TP.HCM)

Phòng tiếp bạn đọc tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ ngày 2-3 liên tiếp đón những vị khách cao tuổi. Người đi một mình, người đi với người thân, cùng gửi lại chút tiền để "góp một chút với Nhà nước cùng lo cho đồng bào mình".

Góp lương hưu

Vừa đến nơi, bà Trần Thị Nga liền kể: "Cô vừa đi lãnh lương hưu ra, xong chạy qua báo luôn, góp một chút cùng mọi người vậy mà. Mình góp một ít, chỉ mong đại dịch sớm qua để cuộc sống bình thường trở lại". Bà xin góp 1 triệu, trích từ khoản lương hưu chừng 4,7 triệu đồng.

Vừa tiễn chân bà Nga, chúng tôi lại đón bà Lý Ngọc Yến (78 tuổi). Bà cũng vừa lãnh lương hưu tháng này, ghé qua báo để góp tiền cùng cả nước mua vắcxin. Bà giáo già ấy từng làm phó hiệu trưởng một trường tiểu học ở TP.HCM. 

Bà góp ba khoản tiền để tên hai người con Lý Vĩnh Cường và Lý Cao Quyền, mỗi người 1 triệu đồng. Phần mình bà trích 500.000 đồng, coi như chút lương để cùng mọi người làm chuyện chung. Tiễn bà ra cửa, bước xuống mấy bậc tam cấp, bà quay lại nói với theo trước khi rời đi: "Tháng này góp vậy, tháng sau có tiền cô tới đóng tiếp nghe".

Một ông lão tóc bạc trắng, gương mặt tươi với nước da hồng đến từ sớm, mở phong bì nhờ cô nhân viên phòng tiếp bạn đọc đếm giúp. Tổng số tiền là 5.550.000 đồng gồm tiền chu cấp cho người già và tiền tết con cháu cho, ông thay mặt bà (vợ ông - PV) đến xin góp hết cho chương trình. 

Nhưng ông nhất định không chịu cho biết tên, chỉ cho ghi vào danh sách đóng góp với tên gọi "Ông bà Hiền" (Q.Bình Thạnh). Móc trong túi ra thêm mấy thư cảm ơn của Tuổi Trẻ nữa, cái góp cho đồng bào bão lũ miền Trung, cái góp cho bà con nghèo ở Mù Cang Chải (Yên Bái), ông kể cứ báo kêu gọi, phát động gì tôi lại đến góp. 

"Gia đình tôi luôn tin tưởng báo Tuổi Trẻ nên hễ có chương trình gì vận động, cả nhà lại đến góp" - cụ ông 81 tuổi chia sẻ.

Sẻ lương hưu, bớt phần ăn... cùng góp vắc xin! - Ảnh 3.

Cụ ông 81 tuổi ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) góp 5.550.000 đồng cho chương trình với tên “Ông bà Hiền” - Ảnh: Q.L.

Những tấm lòng sẻ chia

Trong ngày 2-3, phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ còn đón nhiều vị khách đặc biệt, họ cùng mang đến những câu chuyện ấm áp. Cô Nguyễn Thị Huy chạy xe máy chở cô Lê Thị Phương Hạnh qua góp 500.000 đồng. 

"Biết chủ trương của Nhà nước tiêm vắc xin miễn phí cho dân là thấy mừng rồi. Mình không có nhiều nên chỉ góp được bấy nhiêu, chỉ cần mỗi người góp một chút sẽ thành chuyện lớn" - cô Huy bày tỏ.

Nhiều vị khách đến đóng góp nhưng không để lại tên, hoặc không để tên mình. Một anh từ quận 8 đến góp tiền nhưng lấy tên mẹ mình là Vũ Thị Minh Chất chứ nhất định không cho biết tên của anh. 

Người mẹ Tường Vy (Q.Phú Nhuận) vốn là nhà hảo tâm quen thuộc của báo đến góp sức với chương trình nhưng để tên "bé Lê Uyên Phi", hỏi ra mới biết "bé" Phi hiện đang là sinh viên năm thứ ba, vừa đi học vừa đi làm thêm nên mẹ đi góp tiền thay con.

Hay như hai chị em bà Lê Ngọc Yến chở nhau từ xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM) đến tòa soạn đã xế trưa.

Hai bà góp 500.000 đồng rồi lại vội vàng chở nhau về cho đỡ nắng vì đường xa. Là cô Tú (Q.Tân Bình) - một nhà hảo tâm quen thuộc của báo - đến ủng hộ 500.000 đồng, cô hứa khi có tiền sẽ góp nhiều hơn.

Rồi một người đàn ông nước da đen đến cùng mảnh giấy ghi nội dung đóng góp. Ông cho biết tên Đông, là tài xế xe ôm và được một khách hàng thân thiết lâu năm nhờ mang tiền đến báo góp giúp họ. 

Khách hàng thân thiết ấy dặn ông không cung cấp tên đầy đủ, địa chỉ nhà mà chỉ cho biết là cụ bà tên Nghĩa, ở quận 3, đã ngoài 80 tuổi.

Cụ Nghĩa nhờ người tài xế tin tưởng của mình góp 2 triệu với chương trình, để tên hai người thân là Võ Thị Tuyết Nhung và Võ Quốc Tuấn. 

"Bà cụ làm từ thiện nhiều lắm, tui đi nhiều lần rồi, giờ đóng cho báo xong tui chạy tiếp qua mấy bệnh viện nữa nè, cứ mỗi chỗ 2 triệu vậy đó, mấy năm nay rồi" - tài xế Đông kể trước khi rời đi.

1.000 đồng cũng đáng quý!

Tính đến 17h chiều 2-3 đã có 58.000 lượt bạn đọc cùng đóng góp cho chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19" qua đóng góp trực tiếp tại tòa soạn báo ở Q.Phú Nhuận

(TP.HCM), các văn phòng đại diện, chuyển khoản và qua ví điện tử Momo. Tổng số tiền đến nay được hơn 855 triệu đồng, trong đó qua ví điện tử Momo là trên 220 triệu đồng.

Khá đông người dùng ví điện tử Momo góp 1.000 đồng, người có điều kiện hơn thì góp tiền triệu. Một vài nghìn đồng hay tiền triệu, những người thực hiện chương trình đều vô cùng trân quý những tấm lòng thơm thảo, từng vòng tay ấm áp đã sẵn lòng san sẻ với chương trình.

Hơn hết, đó còn là hàng vạn trái tim cùng chung nhịp đập và khát vọng đẩy lùi dịch bệnh, mang cuộc sống an lành trở lại với mỗi người.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Một sáng kiến rất có lợi cho dân cho nước

Chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắcxin Covid-19" của báo Tuổi Trẻ là một chương trình rất hay. Hàng triệu người cách ly miễn phí, ngân sách nhà nước phải gánh vác cả. COVID-19 còn ảnh hưởng tới nhiều người dân nghèo.

Chính sách tiêm chủng miễn phí lần này là rất nhân văn. Sáng kiến xã hội hóa việc tiêm vắcxin phòng COVID-19 của báo Tuổi Trẻ là rất đáng quý. Đây là cách để những người có điều kiện kinh tế tốt hơn được góp sức cùng Chính phủ tiêm miễn phí vắcxin cho toàn dân để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Việt Nam mình có nhiều người hảo tâm lắm và các nhà hảo tâm thì mong được đặt tiền của mình vào đúng chỗ, hữu ích. Sáng kiến của báo Tuổi Trẻ cho họ được sử dụng đồng tiền hảo tâm của mình một cách hiệu quả và ý nghĩa.

Báo Tuổi Trẻ đã từng có nhiều sáng kiến quyên góp tiền rất ý nghĩa và chương trình "Cùng Tuổi Trẻ góp vắcxin Covid-19" lần này là một sáng kiến rất có lợi cho dân cho nước.

Sẻ lương hưu, bớt phần ăn... cùng góp vắc xin! - Ảnh 6.

Trình bày: NGỌC THÀNH

Tiến Luật - Thu Trang góp 50 triệu cho chương trình Tiến Luật - Thu Trang góp 50 triệu cho chương trình 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19'

TTO - Trưa 2-3, vợ chồng nghệ sĩ Tiến Luật - Thu Trang chuyển khoản 50 triệu đồng đến chương trình 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19'.

QUỐC LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận