29/10/2019 17:10 GMT+7

Sẽ luật hóa cấp visa điện tử cho người nước ngoài vào Việt Nam

N.AN
N.AN

TTO - Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội đồng tình với quy định cấp thị thực điện tử và giao Chính phủ quyết danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử.

Sẽ luật hóa cấp visa điện tử cho người nước ngoài vào Việt Nam - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Võ Trọng Việt - Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 29-10, Quốc hội họp về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đọc tờ trình nêu rõ việc sửa đổi luật nhằm mục đích luật hóa chính sách cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Dự thảo cũng bổ sung quy định miễn thị thực với thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển theo quyết định của Chính phủ, nếu đáp ứng đủ các điều kiện như: có sân bay quốc tế; có không gian riêng biệt, có ranh giới địa lý xác định, được cách biệt với lãnh thổ bên ngoài...

Dự thảo cũng bỏ quy định người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực thì phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày.

Các trường hợp được chuyển đổi mục đích thị thực yêu cầu có giấy phép đầu tư, giấy phép lao động hoặc sống cùng thân nhân…

Cơ quan thẩm tra, Ủy ban Quốc phòng an ninh đồng tình với việc bổ sung trường hợp chính đáng được chuyển đổi mục đích thị thực để tạo điều kiện cho người nước ngoài có đủ điều kiện tiếp tục ở lại Việt Nam mà không phải mất thời gian, chi phí.

Đối với trường hợp được miễn thị thực là "vào khu kinh tế ven biển theo quyết định của Chính phủ" nhưng phải đáp ứng các điều kiện, báo cáo thẩm tra cho rằng nước ta có rất nhiều khu kinh tế ven biển trong đất liền, có diện tích rộng, trải dài theo chiều dọc của đất nước, cách xa sân bay và nhiều nơi có vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh.

"Nếu tất cả đều miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh sẽ tiềm ẩn các nguy cơ về quốc phòng, an ninh, khó khăn trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và quản lý hoạt động của người nước ngoài", báo cáo thẩm tra nêu.

Theo đó, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Võ Trọng Việt nhận định việc bổ sung quy định miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào các khu kinh tế ven biển kèm theo các điều kiện chặt chẽ và giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể là bảo đảm sự linh hoạt và phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.

Đối với việc cấp visa điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, cơ quan thẩm tra lo ngại các đối tượng xấu có thể sẽ lợi dụng chủ trương này để vào Việt Nam tiến hành các hoạt động xâm phạm, đe dọa xâm phạm an ninh quốc gia, gây mất trật tự, toàn xã hội.

Tuy nhiên, Ủy ban Quốc phòng an ninh cũng nhận định đây là chính sách mới, thể hiện quyết tâm cải cách hành chính triệt để của Chính phủ, phù hợp chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước.

Tổng kết việc thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam cũng khẳng định đây là việc cần thiết, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế của đất nước, tạo hiệu ứng tích cực vì thủ tục thông thoáng, thuận lợi, công khai, minh bạch.

Do đó, Ủy ban Quốc phòng an ninh tán thành quy định về cấp thị thực điện tử và giao Chính phủ quyết định danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử, danh sách các cửa khẩu cho phép người nước ngoài sử dụng thị thực điện tử nhập cảnh, xuất cảnh cho phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế của Việt Nam.

Chỉ góp vốn 5 triệu đồng cũng được cấp thị thực "nhà đầu tư"

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng Bùi Thanh Tùng cho biết khi giám sát về quản lý lao động người nước ngoài tại Hải Phòng, ông thấy có nhiều vấn đề do sự chồng chéo, chưa thống nhất trong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của người nước ngoài, cũng như quản lý lao động người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam.

Ông Tùng lấy ví dụ: Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam bằng thị thực nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện không có quy định mức đầu tư tối thiểu để được cấp thị thực này, nên có những nhà đầu tư chỉ là cá nhân, góp vốn vào doanh nghiệp rất nhỏ, siêu nhỏ ở vùng nông thôn, chỉ 5 triệu đồng hoặc ít hơn, vẫn được cấp thị thực nhà đầu tư.

Cũng có rất nhiều người nước ngoài vào Việt Nam với visa doanh nghiệp nhưng lại không thuộc diện được cấp phép lao động. Họ lợi dụng visa doanh nghiệp để ra vào Việt Nam lao động trong khi không hề được cấp phép lao động, ông Tùng cảnh báo.

N.HIỂN

Rớt visa! Rớt visa!

TTO - Hôm qua, Quốc hội bàn về Luật xuất nhập cảnh với công dân Việt Nam. Chưa bao giờ cơ hội đi nước ngoài cho người Việt được mở rộng như hiện nay. Hộ chiếu thậm chí còn được cấp qua mạng.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên