Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Bộ trưởng Tô Lâm: 2 năm visa điện tử, chưa phát hiện xâm phạm an ninh

05/11/2018 12:34 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết với thực tiễn hai năm thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài, sắp tới hình thức này sẽ được Bộ Công an mở rộng thêm.

Bộ trưởng Tô Lâm: 2 năm visa điện tử, chưa phát hiện xâm phạm an ninh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm - Ảnh: Quochoi.vn

Báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội sáng 5-11 về hai năm thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cho thấy từ tháng 2-2017 đến tháng 10-2018, Bộ Công an đã cấp 336.932 thị thực điện tử.

Giảm phiền hà, thu hút thêm khách du lịch

Trong thời gian này, các đơn vị đã thực hiện quy trình thủ tục chặt chẽ, không để lọt các trường hợp người nước ngoài chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam, đã phát hiện, từ chối đối với 6 người thuộc diện chưa cho nhập cảnh, từ chối 13 trường hợp vì khai không đúng sự thật khi làm thủ tục.

Tính đến ngày 15-10-2018, đã có 271.530 lượt người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực điện tử, chủ yếu qua các cửa khẩu quốc tế đường không. Qua hai năm cũng chưa phát hiện người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực điện tử có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia hoặc có vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.

Thống kê cho thấy tính đến giữa tháng 10-2018, số tiền thu được từ phí cấp thị thực điện tử là 195 tỉ đồng.

Vấn đề được nêu ra trước Quốc hội hôm nay là nên hay không nên gia hạn mô hình thí điểm này. Đa số các đại biểu chia sẻ nhận định rằng việc cấp thị thực điện tử là một cải cách hành chính mạnh mẽ, giảm phiền hà, đỡ nhiêu khê đối với người nước ngoài khi vào Việt Nam.

Đại biểu Bùi Mậu Quân (Hải Dương) cho rằng việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài cũng góp phần thu hút khách du lịch và đang là xu thế chung tại các nước. Hiện Lào và Campuchia cũng đã thực hiện.

Theo ông Quân, sự ưu việt vượt trội của thị thực điện tử là thay vì phải làm thủ công như trước, nay người nước ngoài chỉ cần ở nhà, dùng điện thoại, máy tính thao tác, kết quả sẽ có trong vòng 3 ngày.

Sẽ tiếp tục thí điểm

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) khi đóng góp ý kiến về yếu tố "kỹ thuật" của mô hình này đã cho rằng không nên tiếp tục dùng từ "thí điểm" bởi du khách và người nước ngoài sẽ e ngại chính sách của Việt Nam có thể thay đổi.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) nhấn mạnh điều lo lắng nhất là vấn đề an ninh quốc phòng, nhưng thực tế hai năm qua cho thấy mối lo lắng đó đã được xử lý tốt. Ông Xuyền đặt vấn đề mở rộng phạm vi cấp ra thêm nhiều nước nữa.

Giải trình, tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội, bộ trưởng Tô Lâm cho biết sở dĩ tới nay vẫn phải "thí điểm" là bởi việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài là mô hình cải cách hành chính chứ chưa được quy định trong luật.

Cũng vì còn mang tính thí điểm nên theo bộ trưởng, hiện người nước ngoài cũng còn khá ngần ngại, mô hình này còn chưa phổ cập, nhiều người nước ngoài vẫn chưa biết. Bộ trưởng cho rằng thời gian tới cần phải làm tốt công tác tuyên truyền.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết sắp tới sẽ báo cáo Chính phủ mở rộng thêm việc cấp thị thực điện tử ra một số cửa khẩu khác.

Bộ trưởng Công an tin rằng nếu tiếp tục mở rộng, nguồn thu từ tiền phí sẽ tăng thêm, cùng lúc tạo điều kiện để người nước ngoài vào sinh sống, làm ăn và du lịch ở Việt Nam được thuận lợi.

Việc thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bắt đầu từ ngày 1-2-2017, áp dụng với công dân của 46 quốc gia, tại 28 cửa khẩu của Việt Nam, gồm 8 cửa khẩu đường không, 13 cửa khẩu đường bộ và 7 cửa khẩu đường biển.
Việt Nam cấp visa điện tử cho công dân 46 nước Việt Nam cấp visa điện tử cho công dân 46 nước

TTO - Người nước ngoài là công dân 46 nước trong danh sách có thể truy cập Trang thông tin cấp thị thực điện tử để khai hồ sơ, trong thời gian 3 ngày làm việc sẽ có kết quả.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận