19/04/2023 22:21 GMT+7

Sẽ có biện pháp quản lý nghệ sĩ nhưng không phải ‘phong sát’, ‘cấm sóng’

Ông Trần Hướng Dương - phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - chia sẻ tại buổi tọa đàm 'Thực trạng văn hóa ứng xử trên không gian mạng của nghệ sĩ và giới trẻ - Likeday' diễn ra chiều 19-4 tại Hà Nội.

Sẽ có biện pháp quản lý nghệ sĩ nhưng không phải ‘phong sát’, ‘cấm sóng’ - Ảnh 1.

Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương nói chỉ hạn chế phát sóng chứ không phải "phong sát" - Ảnh: T.ĐIỂU

Tọa đàm do Trung tâm tổ chức biểu diễn nghệ thuật và sự kiện văn hóa của Nhà hát lớn Hà Nội (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với một số đơn vị tổ chức.

Ông Chu Anh Hùng - phó giám đốc Nhà hát lớn Hà Nội kiêm giám đốc Trung tâm tổ chức biểu diễn nghệ thuật và sự kiện văn hóa - cho biết đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động ở các trường học, các tỉnh thành nhằm góp phần xây dựng văn hóa ứng xử đẹp, văn minh, thanh lịch trên không gian mạng cho giới trẻ mà các đơn vị này dự kiến tổ chức thời gian tới.

Tọa đàm được nghe chuyên gia nói về thực trạng đáng buồn của văn hóa ứng xử trên mạng của nghệ sĩ và giới trẻ.

Nhắc công bố mới đây của Microsoft rằng Việt Nam nằm trong tốp 5 quốc gia có chỉ số mức độ văn minh thấp nhất trên không gian mạng, GS.TS Từ Thị Loan dùng cách nói ví von, mong xã hội cùng gắng vun trồng hoa cho bớt cỏ dại, để không còn nỗi "nhục nhã quốc thể" như công bố của Microsoft.

Các ý kiến đa phần ủng hộ cần có những biện pháp quản lý mạnh mẽ hơn đối với những ứng xử kém văn minh trên mạng xã hội của nghệ sĩ, người nổi tiếng. Tuy nhiên cũng có ý kiến ngược lại.

Sẽ có biện pháp quản lý nghệ sĩ nhưng không phải ‘phong sát’, ‘cấm sóng’ - Ảnh 3.

Người mẫu Hạ Vy nói không cần "phong sát", chỉ cần khóa tài khoản mạng xã hội của nghệ sĩ vi phạm pháp luật, quy tắc ứng xử - Ảnh: T.ĐIỂU

Nghệ sĩ ủng hộ có biện pháp hạn chế nhưng mong không "phong sát"

Người mẫu Hạ Vy nêu ý kiến, về ứng xử của nghệ sĩ trên mạng xã hội, cô rất ủng hộ cần đưa ra giải pháp mạnh hơn chứ không chung chung.

Cô ví dụ nếu nghệ sĩ có hành xử, lời nói gây ảnh hưởng xấu tới xã hội thì cơ quan quản lý nên có giải pháp mạnh như yêu cầu khóa tài khoản mạng xã hội của nghệ sĩ mà "không cần phong sát ai".

Diễn viên trẻ Hàn Trang (Nhà hát Tuổi Trẻ) đồng ý rằng các nghệ sĩ cần lan tỏa điều tích cực trên mạng xã hội, tác động tốt đến giới trẻ chứ không phải ngược lại như một số nghệ sĩ đang làm.

Nhưng cô cũng cho rằng khi nghệ sĩ phạm lỗi thì đã phải nhận sự quay lưng của công chúng, sự nghiệp cũng sẽ khó khăn, thậm chí bị trừng phạt bởi luật pháp. Vì vậy nếu thêm cả "phong sát", cấm sóng nữa thì "hơi nặng nề".

Sẽ có biện pháp quản lý nghệ sĩ nhưng không phải ‘phong sát’, ‘cấm sóng’ - Ảnh 4.

Diễn viên trẻ Hàn Trang nói "phong sát" hơi nặng nề, nếu cấm sóng cũng không nên cấm vĩnh viễn - Ảnh: T.ĐIỂU

Nói thêm với Tuổi Trẻ Online, Hàn Trang nêu ý kiến: với các nghệ sĩ vi phạm pháp luật hay bộ quy tắc ứng xử, nên chăng chỉ hạn chế hình ảnh chứ không phải cấm sóng hoàn toàn. Hoặc chỉ cấm sóng trong một thời gian nhất định chứ không phải vĩnh viễn.

Cô ví dụ trường hợp hai diễn viên Hồng Đăng, Phương Oanh, theo cô đều là những diễn viên rất tài năng và có nhiều cống hiến cho khán giả. Nếu bị cấm sóng vĩnh viễn thì sẽ là một điều rất đáng tiếc.

Không nói gì đến câu chuyện thời sự "phong sát", đạo diễn Phạm Hoàng Nam đưa giải pháp xây dựng văn hóa ứng xử trên mạng xã hội, đó là mọi người hãy chăm đi bảo tàng, nhà hát, tham gia các hoạt động cộng đồng, sống thật nhiều hơn để bớt dần cái ảo.

Ai cũng lo sống đẹp với nhau ngoài đời chắc sẽ bớt thời gian chửi bới, phán xét trên mạng xã hội, không like, không xem những cái xấu trên mạng thì ắt cái xấu ấy tự mất đất sống.

Sẽ có biện pháp quản lý nghệ sĩ nhưng không phải ‘phong sát’, ‘cấm sóng’ - Ảnh 5.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam nêu giải pháp xây dựng văn hóa ứng xử tốt đẹp trên mạng xã hội - Ảnh: T.ĐIỂU

Đã xây dựng dự thảo quy trình xử lý 

Chia sẻ tại tọa đàm, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương cho biết trước thực trạng văn hóa ứng xử không đẹp của một bộ phận nghệ sĩ, người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, sau bộ quy tắc ứng xử, cơ quan quản lý sẽ còn nhiều biện pháp tiếp theo.

Cụ thể, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng dự thảo quy trình xử lý (hạn chế phát sóng, biểu diễn, quảng cáo) đối với nghệ sĩ, KOLs (người có tầm ảnh hưởng) có hành vi vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục.

Hiện dự thảo này đang được lấy ý kiến Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông… Sau khi thu thập ý kiến sẽ được tiếp tục hoàn chỉnh, trước khi thống nhất với Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành vào tháng 10 tới, thậm chí hy vọng sẽ sớm hơn.

Sẽ có biện pháp quản lý nghệ sĩ nhưng không phải ‘phong sát’, ‘cấm sóng’ - Ảnh 6.

Ông Chu Anh Hùng - phó giám đốc Nhà hát lớn Hà Nội - cho biết đơn vị này sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động thúc đẩy xây dựng văn hóa ứng xử trong giới trẻ - Ảnh: T.ĐIỂU

Tuy nhiên, ông Dương cũng nhấn mạnh đây sẽ là các biện pháp đảm bảo hài hòa, chứ không phải là cấm sóng, "phong sát".

Ông cho biết cá nhân ông không thích những từ "nặng nề" này, cơ quan quản lý xây dựng quy trình cũng chỉ dùng từ "hạn chế phát sóng", chưa bao giờ dùng từ "cấm sóng", "phong sát".

"Văn hóa của họ khác. Chúng ta có thể học tập lẫn nhau. Nhưng ai sai thì xử lý theo Luật An ninh mạng, nghị định về nghệ thuật biểu diễn. "Phong sát" nghe nặng nề quá. Chỉ là các biện pháp hạn chế, giảm sự ảnh hưởng của người vi phạm pháp luật, quy tắc ứng xử", ông Dương nói.

Hãy bảo vệ quyền con người của nghệ sĩ chứ đừng chỉ nói mặt trái của họ

Tọa đàm cũng nghe một quan điểm khác biệt.

Ông Ngô Ngọc Diễm - giảng viên khoa luật Trường đại học Văn hóa Hà Nội - nói với vai trò người nghiên cứu luật, ông nói điều cần làm hơn là xây dựng luật pháp bảo vệ quyền con người cho nghệ sĩ để thúc đẩy họ sáng tạo và cống hiến chứ không phải "toàn nói mặt trái của văn nghệ sĩ trên không gian mạng".

Theo ông, nhiều nghệ sĩ cũng là những nạn nhân của ném đá trên mạng xã hội, họ cần được bảo vệ quyền con người.

Khán giả ủng hộ hạn chế phát sóng với nghệ sĩ, KOL vi phạm pháp luậtKhán giả ủng hộ hạn chế phát sóng với nghệ sĩ, KOL vi phạm pháp luật

Khắp mạng xã hội, nhiều khán giả ủng hộ việc hạn chế phát sóng, đưa tin, biểu diễn đối với nghệ sĩ, KOL vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên