24/03/2023 15:26 GMT+7

Sẽ có Bảo tàng Điêu khắc Chăm cơ sở 2 tại di tích Phong Lệ

Di tích Phong Lệ sẽ là cơ sở 2 của Bảo tàng Điêu khắc Chăm với tổng mức đầu tư hơn 140 tỉ đồng. Ngày 24-3, HĐND TP Đà Nẵng đã chính thức thông qua tờ trình về dự án Bảo tàng Điêu khắc Chăm cơ sở 2.

Sẽ có Bảo tàng Điêu khắc Chăm cơ sở 2 tại di tích Phong Lệ - Ảnh 1.

Khu di tích Phong Lệ đã được phát lộ nhưng chưa có biện pháp giữ gìn tổng thể - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tại kỳ họp 11 (chuyên đề) HĐND TP Đà Nẵng Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua tờ trình của UBND thành phố về chủ trương đầu tư Dự án Bảo tàng Điêu khắc Chăm cơ sở 2 tại di tích Phong Lệ (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ).

Dự án giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư hơn 140 tỉ đồng, thực hiện từ năm 2023 - 2027.

Việc đầu tư Bảo tàng Điêu khắc Chăm cơ sở 2 tại di tích Phong Lệ mang nhiều ý nghĩa không chỉ về bảo tồn mà còn được kỳ vọng sẽ là điểm thu hút du khách trong tương lai.

Khu di tích khảo cổ Phong Lệ được phát lộ qua các đợt khảo cổ cho thấy tại đây từng tồn tại các công trình kiến trúc Champa quy mô lớn.

Đây không chỉ là di tích khảo cổ cấp thành phố mà còn là phế tích duy nhất vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống cũng như đặc trưng của nền văn hóa Chăm.

Những cấu trúc đặc biệt của di tích sẽ là đối tượng nghiên cứu có giá trị cho quá trình tìm hiểu văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Sẽ có Bảo tàng Điêu khắc Chăm cơ sở 2 tại di tích Phong Lệ - Ảnh 2.

Phong Lệ là di tích Chăm bản địa còn sót lại ở Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Bùi Văn Tiếng, chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Đà Nẵng, cho rằng việc đầu tư dự án Bảo tàng Điêu khắc Chăm cơ sở 2 vừa mang đến cơ hội bảo tồn di tích, đồng thời là cơ hội để biến khu vực này thành một điểm du lịch.

Hiện nay, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là bảo tàng nghệ thuật điêu khắc Champa duy nhất ở nước ta. Nơi đây quy tụ hầu hết cổ vật ở các vùng miền, trong đó có nhiều bảo vật quốc gia.

Tuy Đà Nẵng là nơi hội tụ các cổ vật nhưng lại thiếu di tích Chăm bản địa.

Ông Tiếng kỳ vọng việc có cơ sở 2 của Bảo tàng Điêu khắc Chăm sẽ mang đến cái nhìn toàn diện và sống động hơn về văn hóa Chăm. Khi đó khách đến Đà Nẵng có thể được tìm hiểu một di tích nguồn gốc Champa bản địa.

Đầu tư 3 khu vực di tích Phong Lệ

Hiện trạng của di tích đã được phát lộ nhưng chưa có biện pháp giữ gìn tổng thể. Các cấu trúc khác của di tích đang bị tác động xói mòn do các yếu tố môi trường nên cần có biện pháp bảo tồn.

Sẽ có Bảo tàng Điêu khắc Chăm cơ sở 2 tại di tích Phong Lệ - Ảnh 3.

Một triển lãm được tổ chức tại di tích Phong Lệ năm 2021 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo nội dung tờ trình dự án được HĐND Đà Nẵng thông qua, khu vực 1 (khu vực bảo tồn, lõi di tích) có diện tích hơn 2.600m2.

Khu vực 2 là khu vực bảo vệ di tích có diện tích hơn 4.200m2 với các công trình bảo tồn như kiến trúc tháp, các kiến trúc phụ và hệ thống liên kết, miếu Bà, 2 ngôi mộ cổ, hạng mục tường bao bảo vệ, hệ thống cây xanh, không gian cảnh quan tạo vùng đệm bảo vệ di tích.

Riêng khu vực 3 là khu vực hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật có diện tích 15.461m2, quy hoạch các hồ sen, khu vực cây xanh, cảnh quan tạo không gian mở phục vụ cộng đồng dân cư và du khách tham quan, thư giãn, giải trí.

Tại đây còn có công trình nhà trưng bày di tích Chăm tại Đà Nẵng, không gian để trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể, các khu dịch vụ, giải khát, bán các sản phẩm truyền thống.

Khám phá Bảo tàng Điêu khắc Chăm từ xa với không gian 3 chiềuKhám phá Bảo tàng Điêu khắc Chăm từ xa với không gian 3 chiều

TTO - Ngày 23-9, Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng cho biết vừa đưa vào thí điểm trải nghiệm quét 3 chiều tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên