20/10/2023 05:47 GMT+7

Saudi Arabia - Việt Nam cân nhắc miễn visa song phương cho khách du lịch hai nước

Ngày 19-10 (giờ địa phương) đã diễn ra lễ ký kết "Chương trình hành động trong lĩnh vực du lịch" và cuộc làm việc song phương giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Du lịch Saudi Arabia.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Việt Nam ký kết Chương trình hành động trong lĩnh vực du lịch với Bộ Du lịch Saudi Arabia - Ảnh: V.HƯNG

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Việt Nam ký kết Chương trình hành động trong lĩnh vực du lịch với Bộ Du lịch Saudi Arabia - Ảnh: V.HƯNG

Chương trình diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Saudi Arabia và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - GCC của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc song phương với Công chúa Haifa bint Mohammed Al-Saud, thứ trưởng Bộ Du lịch Saudi Arabia. 

Nhiều chương trình hành động kết nối thị trường Halal

Theo chương trình "Tầm nhìn 2030", Saudi Arabia hướng tới việc giảm phụ thuộc vào dầu mỏ và đa dạng kinh tế, xã hội và văn hóa. Nước này đặt mục tiêu thu hút 100 triệu khách du lịch, đưa ngành này trở thành nguồn thu lợi nhuận lớn thứ hai của quốc gia - chỉ đứng sau dầu mỏ. 

Kể từ tháng 9-2019 khi triển khai visa du lịch, Saudi Arabia đã thu lợi nhuận từ ngành này là 49,3 tỉ USD và đón 90 triệu khách trong năm 2022.

Việc ký kết "Chương trình hành động trong lĩnh vực du lịch" được đưa ra nhằm hướng tới "tham vọng" thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước đi vào thực chất, tích cực. 

Theo đó, chương trình đề ra biện pháp để hai nước tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, thống kê về thị trường Halal, nhu cầu du khách, phát triển - đào tạo nhân lực du lịch; tổ chức các sự kiện quảng bá du lịch chung; tìm kiếm cơ hội đầu tư du lịch…

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết Việt Nam có bề dày về truyền thống, văn hóa với nhiều di tích văn hóa, lịch sử được UNESCO vinh danh, nhiều danh lam thắng cảnh hữu tình…

Để thúc đẩy du lịch, Chính phủ Việt Nam đã ban hành quyết định phê duyệt đề án "Tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển ngành Halal Việt Nam đến năm 2030". 

Đây là đề án đầu tiên đưa ra các định hướng lớn mang tầm quốc gia nhằm khai mở thị trường Halal. Trong đó du lịch là một trong những lĩnh vực ưu tiên với Saudi Arabia - một trong những đối tác và thị trường trọng điểm.

Để triển khai chương trình hành động vừa được ký kết, ông Hùng cho biết sẽ chủ động làm việc với các tập đoàn du lịch lữ hành lớn của Việt Nam để nghiên cứu lên kế hoạch xây dựng các sản phẩm du lịch hướng tới du khách Saudi Arabia.

Bộ trưởng đề nghị phía bạn hỗ trợ Việt Nam trong việc tìm hiểu về thị hiếu du khách và thị trường Halal, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn về du lịch Halal… thông qua chuyển giao công nghệ. Giới thiệu các thương hiệu nổi tiếng của Saudi Arabia vào khảo sát, đầu tư, hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực cơ sở lưu trú, đầu tư du lịch…

Kỳ vọng thiết lập đường bay thẳng, miễn visa khách du lịch

Công chúa Haifa bint Mohammed Al-Saud khẳng định cùng quyết tâm hành động để thúc đẩy hợp tác du lịch. Hiện Saudi Arabia đang xem xét việc cấp visa điện tử cho du khách đến từ Việt Nam. Đồng thời, Bộ Du lịch sẽ làm việc với các công ty du lịch, lữ hành trong nước để nghiên cứu, phát triển các gói sản phẩm phù hợp với thị hiếu của du khách Việt Nam.

Công chúa cũng cho biết với mong muốn thúc đẩy trao đổi du lịch với Việt Nam thông qua đường hàng không trong thời gian tới, Saudi Arabia hy vọng sẽ sớm thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước.

Về vấn đề này, ông Đặng Ngọc Hòa - chủ tịch hội đồng quản trị Vietnam Airlines - khẳng định sắp tới Vietnam Airlines và Saudi Airlines sẽ triển khai các chuyến bay chung mã đặt chỗ (code), từ đó tiến tới mở đường bay thẳng giữa hai nước.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Hùng - phó chủ tịch hội đồng quản trị Công ty hàng không Vietjet, với thị trường hơn 34 triệu dân của Saudi Arabia và 100 triệu dân của Việt Nam, tiềm năng du lịch và vận chuyển hàng không giữa hai nước là rất lớn; thậm chí mở ra cơ hội tiếp cận cả thị trường ASEAN và khu vực châu Á.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Saudi Arabia, ông Abdulaziz Al-Duaile nhấn mạnh rằng quan hệ hai nước đang ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có đầu tư. Liên quan đến visa cho người dân hai nước, Saudi Arabia đã gửi cơ quan chức năng Việt Nam dự thảo hiệp định miễn visa cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Ông Abdulaziz Al-Duaile tin rằng sau khi được ký kết, hiệp định sẽ tạo tiền đề để hai nước xem xét, cân nhắc khả năng miễn visa song phương cho khách du lịch hai bên.

Saudi Arabia nới lỏng cấp thị thực để thúc đẩy du lịchSaudi Arabia nới lỏng cấp thị thực để thúc đẩy du lịch

Saudi Arabia đã triển khai cấp thị thực mới cho các công dân đến từ 49 quốc gia châu Âu , Bắc Mỹ, và hầu hết các nước châu Á nhằm kích cầu du lịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên