24/04/2024 10:12 GMT+7

Sau nhiều lần ra 'tối hậu thư' cho nhà thầu Anh Vinh, Ban Giao thông TP.HCM gia hạn thêm đến 25-4

Suốt hai năm qua, chủ đầu tư nhiều lần ra văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng với nhà thầu Anh Vinh.

Năm 2018, liên danh nhà thầu Anh Vinh - nhà thầu Nghĩa Phước trúng gói thầu xây lắp 2 dự án đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài. Sau khi trúng thầu, hai nhà thầu phân chia công việc triển khai từng đoạn. Trong ảnh là đoạn đường do nhà thầu Anh Vinh đảm nhận - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Năm 2018, liên danh nhà thầu Anh Vinh - nhà thầu Nghĩa Phước trúng gói thầu xây lắp 2 dự án đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài. Sau khi trúng thầu, hai nhà thầu phân chia công việc triển khai từng đoạn. Trong ảnh là đoạn đường do nhà thầu Anh Vinh đảm nhận - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Anh Vinh mong Ban Giao thông ghi nhận 'sự cố gắng'

Công ty cổ phần Tập đoàn Anh Vinh (nhà thầu Anh Vinh) đang triển khai gói thầu số 2 tại dự án đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài (hương lộ 80B cũ), đoạn từ đường Phan Văn Hớn (huyện Hóc Môn) đến đường Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh) và các gói thầu thuộc dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - đoạn 2, 3, 4.

Hầu hết các gói thầu đều thực hiện từ năm 2018, đến nay chưa xong. Hai năm trở lại đây, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông (chủ đầu tư) đã nhiều lần ra văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng vì nhà thầu không thực hiện đầy đủ, hoặc thực hiện không đúng tiến độ như cam kết.

Ngày 19-4, chủ đầu tư có văn bản nhắc lại lý do thông báo chấm dứt hợp đồng và đề nghị nhà thầu khẩn trương cử người đủ thẩm quyền phối hợp để triển khai các bước tiếp theo. 

Cùng ngày, nhà thầu Anh Vinh có văn bản thông báo cho chủ đầu tư đã tập hợp được đầy đủ các trang thiết bị, vật tư và nhân công tại dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa đoạn 2.

Nhà thầu Anh Vinh đã mời chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát đến kiểm tra thực tế tại công trình để ghi nhận sự cố gắng trong thời gian này.

"Đến 18h ngày 19-4, tập đoàn chưa nhận được sự phản hồi cũng như sự có mặt của các thành viên ban quản lý dự án tại công trình. Tại đường Nguyễn Ảnh Thủ, nhà thầu đã tổ chức dọn mặt bằng, dựng lán trại công nhân...

Tập đoàn mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ một cách kịp thời và tốt nhất của ban quản lý dự án để tiếp tục thực hiện thi công và hoàn thành công trình trong thời gian sớm nhất", công văn nhà thầu Anh Vinh nêu.

Chậm vì bị một số nhà thầu bán trang thiết bị máy móc thi công?

Trong khi phần việc của nhà thầu Anh Vinh đang ngổn ngang thì phần việc của nhà thầu Nghĩa Phước (cùng liên danh với nhà thầu Anh Vinh) đã cơ bản hoàn thành, đường rộng thênh thang - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Trong khi phần việc của nhà thầu Anh Vinh đang ngổn ngang thì phần việc của nhà thầu Nghĩa Phước (cùng liên danh với nhà thầu Anh Vinh) đã cơ bản hoàn thành, đường rộng thênh thang - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Phản hồi các ý kiến của nhà thầu Anh Vinh, Ban Giao thông cho rằng đã bàn giao đủ mặt bằng để thi công theo hợp đồng từ rất lâu. Có dự án đã bàn giao gần 4 năm. 

Tuy nhiên, nhà thầu đã không có động thái tích cực trong thi công và liên tục vi phạm tiến độ của hợp đồng. Việc chậm trễ này hoàn toàn là yếu tố chủ quan từ nhà thầu. 

Vì vậy, việc nhà thầu viện cớ bàn giao mặt bằng chậm để biện minh cho việc chậm trễ và vi phạm tiến độ các hợp đồng là không có căn cứ.

Về việc nhà thầu Anh Vinh nêu một số khó khăn khách quan khác như ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, một số nhà thầu chiếm đoạt và bán trang thiết bị máy móc thi công trong thời gian dịch COVID-19 xảy ra, theo chủ đầu tư, đại dịch đã trôi qua hơn hai năm. 

Do đó, nhà thầu tiếp tục viện dẫn lý do này để vi phạm tiến độ hợp đồng là không thể chấp nhận. 

Việc một số nhà thầu chiếm đoạt và bán trang thiết bị máy móc thi công là vấn đề nội tại của nhà thầu, thuộc vấn đề về sự cẩn trọng của nhà thầu trong quá trình thực hiện các hợp đồng. Đây không phải là lý do để nhà thầu có thể viện dẫn cho sự chậm trễ của mình. 

Vì vậy, chủ đầu tư yêu cầu không chậm hơn ngày 24-4, nhà thầu Anh Vinh phải hoàn thành việc huy động nhân sự, số lượng thiết bị, nhân lực… tại công trường để thi công trở lại tất cả các gói thầu. 

Nhà thầu phải trình tổng tiến độ hoàn thành của từng gói thầu với thời gian hoàn thành đúng như yêu cầu.

"Đúng 9h ngày 25-4, chủ đầu tư sẽ cùng tư vấn giám sát kiểm tra thực tế huy động thiết bị, nhân lực… tại công trường các gói thầu. Nếu vào thời điểm kiểm tra, gói thầu nào không huy động đủ 100% như yêu cầu, chủ đầu tư sẽ tiến hành thủ tục chấm dứt hợp đồng. 

Ngày 26-4, chủ đầu tư sẽ họp với nhà thầu về kết quả kiểm tra thực tế tại công trường và thống nhất các bước tiếp theo", văn bản của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP nêu.

Dự án chống sạt lở Thanh Đa: Nhà thầu Anh Vinh sẽ chuyển một phần việc cho liên danhDự án chống sạt lở Thanh Đa: Nhà thầu Anh Vinh sẽ chuyển một phần việc cho liên danh

Nhà thầu Anh Vinh cam kết sẽ tập trung nhân lực để hoàn thiện gói thầu ở dự án chống sạt lở Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên