02/02/2024 20:09 GMT+7

Dự án chống sạt lở Thanh Đa trì trệ: Công ty Anh Vinh huy động máy móc tới công trường

Sau một thời gian dự án chống sạt lở Thanh Đa đình trệ, Công ty Anh Vinh đã huy động máy móc thiết bị tới công trường.

Công ty Anh Vinh cho biết đã khởi động công trường dự án chống sạt lở Thanh Đa trong tuần này - Ảnh: Công ty Anh Vinh

Công ty Anh Vinh cho biết đã khởi động công trường dự án chống sạt lở Thanh Đa trong tuần này - Ảnh: Công ty Anh Vinh

Thi công tiếp dự án chống sạt lở Thanh Đa

Chiều 2-2, ông Đặng Quang Vinh - chủ tịch Công ty cổ phần tập đoàn Anh Vinh (Công ty Anh Vinh) - cho biết công ty đã huy động thiết bị, nhân lực tới dự án chống sạt lở Thanh Đa (quận Bình Thạnh) để thi công lại các gói thầu.

Công ty đã có báo cáo tiến độ các gói thầu thuộc dự án chống sạt lở Thanh Đa và các dự án giao thông gửi Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông) và Ngân hàng BIDV - chi nhánh Châu Thành Sài Gòn.

Đến nay tổng giá trị hợp đồng các gói thầu mà Công ty Anh Vinh thực hiện tại các đoạn 2, 3, 4 dự án chống sạt lở Thanh Đa; đường Liên Phường (TP Thủ Đức), đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài (huyện Hóc Môn và Bình Chánh) là 483 tỉ đồng. Khối lượng đã nghiệm thu thanh toán gần 214 tỉ đồng. Khối lượng đã thi công nhưng chưa nghiệm thu, thanh toán hơn 33,4 tỉ đồng tại các gói thầu thuộc dự án chống sạt lở Thanh Đa và đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài.

Công ty Anh Vinh cam kết kể từ 15-2 sẽ tăng cường đội thi công, thiết bị, vật tư, nhân công. Hoàn thiện sớm các khối lượng dở dang và khối lượng mới thi công, đảm bảo tiến độ...

Công ty sẽ thực hiện gia hạn bảo lãnh tiền tạm ứng và bảo lãnh thực hiện hợp đồng của các đoạn 2, 3, 4 thuộc dự án chống sạt lở Thanh Đa và các công trình khác.

Để triển khai đáp ứng đúng cam kết, Công ty Anh Vinh kiến nghị Ban giao thông tạo điều kiện thanh toán sớm cho nhà thầu khi có hồ sơ thanh toán; không thu hồi tiền tạm ứng một lần đối với các dự án; tính giá trị thu hồi tạm ứng trên % khối lượng nghiệm thu thanh toán từng đợt.

Với Ngân hàng BIDV - chi nhánh Châu Thành Sài Gòn, Công ty Anh Vinh kiến nghị tạo điều kiện giải ngân đúng hạn mức và đúng tiến độ, kịp thời cho các dự án.

Ban giao thông đang chờ báo cáo chính thức từ Công ty Anh Vinh

Trước đó ngày 25-1, Ban giao thông đã mời lãnh đạo Công ty Anh Vinh lên họp, thảo luận về việc điều chuyển khối lượng công việc còn lại cho thành viên liên danh và chấm dứt hợp đồng với dự án chống sạt lở Thanh Đa và các dự án giao thông.

Sau cuộc họp, đại diện Ban giao thông cho hay vẫn đang xúc tiến các thủ tục chấm dứt hợp đồng với Công ty Anh Vinh. Trong quá trình tiến hành thủ tục đàm phán để chấm dứt hợp đồng, Công ty Anh Vinh đề xuất gia hạn thêm một tuần (tức đến ngày 1-2 - PV) để làm việc với ngân hàng nhằm có nguồn tài chính, thực hiện bảo lãnh, thi công trở lại dự án. 

Ban giao thông cho biết nếu sau một tuần không có gì mới, Công ty Anh Vinh buộc phải chấm dứt hợp đồng.

Trưa 2-2, trả lời Tuổi Trẻ Online, Ban giao thông cho biết đang chờ Công ty Anh Vinh có văn bản báo cáo chính thức. Cũng trong chiều cùng ngày, ông Đặng Quang Vinh - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Anh Vinh - cho hay công ty đang tổng hợp, rà soát khối lượng đã triển khai mà chủ đầu tư chưa thanh toán để làm việc với các bên liên quan.

Trả lời câu hỏi về khả năng huy động vốn để làm lại các dự án, ông Vinh nói đã làm việc với ngân hàng và họ "nhất trí rất cao" về việc ủng hộ công ty để tiếp tục triển khai các gói thầu. Tuy nhiên, công ty cũng còn các vướng mắc cần được các bên tháo gỡ.

Cụ thể theo ông Vinh, hiện tiền chưa thanh toán hết cho công ty nhưng Ban giao thông lại yêu cầu thu hồi tiền tạm ứng. Việc này tương tự như cách mà Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Thủ Đức đã làm với công ty khi triển khai gói thầu xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức).

"Đối với dự án Võ Văn Ngân, công ty đang khởi kiện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Thủ Đức ra tòa. Nếu Ban giao thông thu hồi tạm ứng, chấm dứt hợp đồng, công ty cũng buộc phải phát đơn khởi kiện", ông Vinh nói.

Lạ lùng ở dự án chống sạt lở Thanh Đa: Có mặt bằng Lạ lùng ở dự án chống sạt lở Thanh Đa: Có mặt bằng 'sạch' nhưng công trường vắng tanh

Theo chuyên gia, dự án chống sạt lở Thanh Đa đã có mặt bằng sạch mấy năm mà nhà thầu không thi công là không thể chấp nhận được.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên