29/01/2024 17:20 GMT+7

Công ty Anh Vinh bác thông tin chấm dứt hợp đồng: 'Vẫn thi công bình thường'

Ban quản lý dự án công trình giao thông TP.HCM thông tin nhà thầu Anh Vinh đã bị cấm thi công dự án và đang xúc tiến thủ tục chấm dứt hợp đồng, nhưng Công ty Anh Vinh khẳng định: "Không có chuyện chấm dứt hợp đồng!".

Đoạn 2 của dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) do nhà thầu Anh Vinh phụ trách - Ảnh: CHÂU TUẤN

Đoạn 2 của dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP.HCM) do nhà thầu Anh Vinh phụ trách - Ảnh: CHÂU TUẤN

Công ty cổ phần Tập đoàn Anh Vinh (Công ty Anh Vinh) là nhà thầu trúng nhiều gói thầu thuộc các dự án quan trọng tại TP.HCM thời gian qua. Tuy nhiên, các dự án do công ty này đảm nhận lại thi công trễ tiến độ, khiến chủ đầu tư nhiều lần có văn bản chấn chỉnh. 

Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với ông Đặng Quang Vinh - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Anh Vinh - về vấn đề này.

Huy động vốn, thực hiện bảo lãnh và thi công bình thường?

* Ngày 25-1, Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (Ban Giao thông) đã mời ông lên để họp, thảo luận về việc điều chuyển khối lượng còn lại và chấm dứt hợp đồng với công ty. Kết quả buổi làm việc ra sao, công ty có bị chấm dứt hợp đồng không?

- Không có chuyện chấm dứt hợp đồng. Ban Giao thông cùng các bên liên quan họp trao đổi về biện pháp huy động vốn thực hiện công trình kè Thanh Đa các đoạn 2, 3, 4 và các công trình giao thông. Cuộc họp thống nhất trong 7 ngày, tức đến ngày 1-2, công ty sẽ huy động vốn, thực hiện bảo lãnh và triển khai thi công công trình bình thường.

Trên thực tế, có khó khăn là trước đây địa phương giao mặt bằng lắt nhắt, khiến công ty làm không được nên bị lỗ. Bây giờ có mặt bằng tổng thể, Công ty Anh Vinh sẽ lên kế hoạch để triển khai đồng loạt. 

* Như vậy, khi làm việc với Ban Giao thông, Công ty Anh Vinh cam kết lúc nào xong dự án chống sạt lở ở Thanh Đa?

- Về kế hoạch và lộ trình hoàn thành dự án, công ty sẽ xây dựng và triển khai đúng theo tiến độ mà chủ đầu tư yêu cầu.

* Công ty Anh Vinh trúng thầu và triển khai nhiều dự án quan trọng ở TP.HCM nhưng tiến độ rất chậm. Như dự án cấp bách chống sạt lở ở Thanh Đa đã khởi công nhiều năm mà chưa hoàn thành, vì sao vậy?

- Như tôi nói ở trên, dự án chống sạt lở ở Thanh Đa hay các dự án khác chậm có liên quan đến việc bàn giao mặt bằng. Địa phương nay bàn giao một góc, mai bàn giao một góc. Công ty thi công chỗ nọ lại vướng chỗ kia. 

Khi đấu thầu, các bên nói sẽ giao mặt bằng trong 18 tháng. Nhưng thực tế đã nhiều năm mà đến nay vẫn chưa xong. Một cây cầu nếu vướng một hộ dân cũng không thông được. Do đó, mọi người cũng phải hiểu cái khó của nhà thầu để có cái nhìn khách quan.

'Không ai vi phạm'

* Công ty Anh Vinh từng có báo cáo gửi chủ đầu tư về khó khăn tài chính. Bây giờ công ty có đảm bảo tài chính để triển khai tiếp các dự án đang dang dở?

- Hiện nay các bên đã sẵn sàng cung cấp tín dụng cho công ty để triển khai thi công. Chúng tôi cam kết đảm bảo nguồn lực để hoàn thiện các dự án ở TP.HCM.

* Tính đến giữa năm 2023. Ban Giao thông đã 14 lần có văn bản yêu cầu ngân hàng (đơn vị bảo lãnh tạm ứng) hoàn trả tiền đã ứng trước cho Công ty Anh Vinh khi thực hiện dự án đoạn 2, đoạn 4. Việc này hiện có tiến độ ra sao?

- Các quy định hiện vẫn còn thời hiệu và thời hạn, không có ai vi phạm. Bây giờ hết dịch bệnh, hết khó khăn, công ty sẽ triển khai lại dự án theo quy định.

* Còn với các gói thầu ở đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài (hương lộ 80 cũ) đoạn từ đường Phan Văn Hớn (huyện Hóc Môn) đến đường Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh), và mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp (TP Thủ Đức), tiến độ ra sao ?

- Hiện đường Đỗ Xuân Hợp chưa bàn giao xong mặt bằng. Còn đường Nguyễn Ảnh Thủ hiện công ty đang triển khai theo dạng đồng bộ với các dự án. Hiện công ty cũng đã lên kế hoạch đẩy nhanh tiến độ dự án.

Chấm dứt hợp đồng với Công ty Anh Vinh ở dự án chống ngập Võ Văn Ngân

Năm 2020, Công ty Anh Vinh được công bố trúng gói thầu xây lắp thuộc dự án xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân giá trị hơn 100 tỉ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 510 ngày, dự kiến gói thầu hoàn thành ngày 25-5-2022.

Do thi công chậm tiến độ nên Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Thủ Đức (Ban Giao thông - chủ đầu tư) chấm dứt hợp đồng với Công ty Anh Vinh, đã tìm được nhà thầu mới với giá trị trúng thầu 54,6 tỉ đồng, thời hạn hoàn thành dự án theo hợp đồng là 270 ngày.

Xử lý mạnh mẽ với nhà thầu yếu kém

Trước đó ngày 24-1, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lương Minh Phúc - giám đốc Ban Giao thông - cho biết nhà thầu Anh Vinh đã bị cấm thi công dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa.

Hiện tại, Ban Giao thông đang xúc tiến thủ tục chấm dứt hợp đồng nhà thầu yếu kém này. Đồng thời sẽ xin chủ trương của UBND TP.HCM và bàn cùng các sở ngành để đấu thầu chọn nhà thầu mới.

"Chúng tôi cũng muốn qua vụ việc nêu trên, các bên liên quan sẽ hình thành một quy trình chuẩn, để sau này áp dụng biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết xử lý ngay các nhà thầu yếu kém, làm chậm tiến độ xây dựng", ông Phúc nhấn mạnh.

Bán đảo Thanh Đa: Dự án chống sạt lở cấp bách nhưng làm như... rùa bòBán đảo Thanh Đa: Dự án chống sạt lở cấp bách nhưng làm như... rùa bò

Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề nghị chủ đầu tư chấn chỉnh nhà thầu thi công dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên