23/04/2024 08:21 GMT+7

Nhà thầu Anh Vinh đưa máy móc thiếu chuẩn tới công trình, Ban Giao thông yêu cầu dời đi

ĐỨC PHÚ
và 1 tác giả khác

Sau một thời gian đình trệ, nhà thầu Anh Vinh đưa máy móc tới công trường để thi công lại nhưng chủ đầu tư không đồng ý.

Dự án đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài đoạn do nhà thầu Anh Vinh thực hiện - Ảnh: CHÂU TUẤN

Dự án đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài đoạn do nhà thầu Anh Vinh thực hiện - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư) vừa có văn bản phản hồi Công ty cổ phần Tập đoàn Anh Vinh (nhà thầu Anh Vinh) liên quan việc nhà thầu này thông báo triển khai thi công lại dự án đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài (hương lộ 80B cũ) đoạn từ đường Phan Văn Hớn (huyện Hóc Môn) đến đường Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh).

Nhà thầu Anh Vinh không thực hiện đúng cam kết

Trước đó, ngày 15-4, nhà thầu Anh Vinh báo cáo chủ đầu tư là đã tập kết thiết bị, nhân công, vật tư về công trình chuẩn bị triển khai thi công. Nhưng khi nhà thầu thông báo cho tư vấn giám sát thì không nhận được sự trợ giúp và phối hợp. Lý do tư vấn đã nhận thông báo tạm dừng thi công của chủ đầu tư.

Vì vậy, nhà thầu Anh Vinh đề nghị chủ đầu tư có thông báo chỉ đạo đơn vị tư vấn giám sát xuống hiện trường phối hợp. Việc này để xác nhận đưa máy móc, phương tiện và triển khai thi công, nhằm đẩy nhanh tiến độ.

Phản hồi đề nghị nêu trên, theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, vào ngày 23-3, chủ đầu tư và nhà thầu Anh Vinh đã có cuộc họp để tháo gỡ các khó khăn, tồn đọng của các gói thầu.

Qua cuộc họp, nhà thầu Anh Vinh cam kết và thống nhất bằng nguồn lực của mình và không chậm hơn ngày 27-3 sẽ huy động máy móc, nhân công, vật tư như chủ đầu tư yêu cầu để thi công trở lại tất cả các gói thầu thuộc dự án đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài và dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa.

"Nếu sau 17h ngày 27-3, nhà thầu không huy động nhân lực, thiết bị, vật tư đúng như cam kết trên thì nhà thầu thống nhất chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng đối với tất cả các gói thầu. Nhà thầu sẽ phối hợp, hợp tác chặt chẽ với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thực hiện việc chấm đứt hợp đồng trong thời gian sớm nhất để chủ đầu tư có thể sớm triển khai thi công trở lại các dự án", văn bản của chủ đầu tư nêu.

Tuy nhiên, theo chủ đầu tư, hiện nay, qua kiểm tra thực tế tại các công trường tính đến ngày 15-4, việc huy động, triển khai của nhà thầu là không đáp ứng yêu cầu và cam kết trước đó. Vì vậy, nhà thầu nêu đã tập kết thiết bị, nhân công, vật tư về công trình chuẩn bị triển khai thi công, theo chủ đầu tư là không có cơ sở.

Chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu chuyển thiết bị ra khỏi phạm vi công trình

Vị trí dự án đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài đang dang dở - Sơ đồ: LÊ PHAN

Vị trí dự án đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài đang dang dở - Sơ đồ: LÊ PHAN

Cũng theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM, thời gian qua tư vấn giám sát đã thường xuyên có mặt tại hiện trường để kiểm tra tình hình triển khai của các đơn vị thi công, tình hình tập kết máy móc, thiết bị, nhân sự và kiểm tra hồ sơ. Tuy nhiên, các thiết bị nhà thầu Anh Vinh huy động về công trình không đảm bảo các điều kiện để hoạt động.

Vào ngày 15-4, chủ đầu tư đã có văn bản đề nghị nhà thầu di chuyển các thiết bị ra khỏi phạm vi công trình. Mặt khác, nhà thầu cũng không cử nhân sự ban chỉ huy công trình theo danh sách đã được chấp thuận để phối hợp ngoài hiện trường.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM cũng đã có văn bản thông báo chấm đứt hợp đồng đối với các hợp đồng có sự tham gia của nhà thầu Anh Vinh, trong đó có dự án đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài. 

Chủ đầu tư đề nghị nhà thầu Anh Vinh khẩn trương cử người đủ thẩm quyền và chuyên môn phối hợp với chủ đầu tư để triển khai các bước tiếp theo.

Được biết ngoài dự án nêu trên, nhà thầu Anh Vinh còn triển khai nhiều gói thầu thuộc dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - các đoạn 2, 3, 4.

Cùng một liên danh làm gói thầu, đoạn đã xong, đoạn ngổn ngang

Năm 2018, liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Anh Vinh - Công ty cổ phần xây dựng Nghĩa Phước trúng thầu gói xây lắp 2 thuộc dự án đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài. Giá trị gói thầu hơn 57,2 tỉ đồng, thời gian thực hiện 360 ngày.

Sau khi trúng thầu, hai nhà thầu đã phân chia công việc triển khai. Nhà thầu Anh Vinh đảm nhận khối lượng khoảng 34,3 tỉ đồng so với tổng trị giá gói thầu.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hiện nay phần việc do nhà thầu Nghĩa Phước đã cơ bản hoàn thiện, đường rộng thênh thang, xe cộ có thể qua lại. Tuy nhiên, phần việc của nhà thầu Anh Vinh vẫn còn ngổn ngang cây cỏ, đất cát.

Cần thẳng tay loại bỏ nhà thầu yếu kémCần thẳng tay loại bỏ nhà thầu yếu kém

Nhà thầu có năng lực yếu kém làm chậm tiến độ các công trình, cần phải có giải pháp mạnh tay hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên