18/02/2024 15:11 GMT+7

Vụ Ban Giao thông thông báo kiện chi nhánh BIDV, nhà thầu Anh Vinh nói gì?

Nhà thầu Anh Vinh lên tiếng sau khi có thông tin chủ đầu tư thông báo kiện Ngân hàng BIDV chi nhánh Châu Thành Sài Gòn.

Dự án đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài (hương lộ 80 cũ) dang dở nhiều năm chưa xong - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Dự án đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài (hương lộ 80 cũ) dang dở nhiều năm chưa xong - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Ngày 18-2, ngay sau khi Tuổi Trẻ Online thông tin về bài viết: “Đòi hoàn tiền tạm ứng 19 lần không được, Ban Giao thông TP.HCM thông báo kiện chi nhánh BIDV", Công ty cổ phần Tập đoàn Anh Vinh (nhà thầu) đã lên tiếng.

Nhà thầu Anh Vinh là thành viên trong liên danh triển khai gói thầu xây lắp số 2 đường Nguyễn Ảnh Thủ nối dài (hương lộ 80 cũ) đoạn từ đường Phan Văn Hớn (huyện Hóc Môn) đến đường Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh).

Dự án này thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách TP, triển khai từ năm 2018 đến nay chưa xong.

Nêu quan điểm về thông báo khởi kiện ngân hàng bảo lãnh, ông Đặng Quang Vinh - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Anh Vinh - cho hay nếu chủ đầu tư cứ như thế này hoài, các bên rất khó tạo được tiếng nói chung.

Về quan điểm, công ty không đồng ý việc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban Giao thông TP.HCM) kiện ngân hàng đòi thu hồi bảo lãnh tạm ứng.

Theo ông Vinh, Ban Giao thông TP.HCM đã tạm ứng cho công ty để triển khai các công việc trong hợp đồng.

Để nhận tiền tạm ứng, công ty phải có thư bảo lãnh tạm ứng từ Ngân hàng BIDV - chi nhánh Châu Thành Sài Gòn. Công ty cũng đã bỏ tài sản vào ngân hàng để đảm bảo.

Tại gói thầu xây lắp 2 này, công ty đảm nhận khối lượng công việc khoảng 34,3 tỉ đồng. Trong đó, khối lượng đã được nghiệm thu thanh toán là hơn 5,75 tỉ đồng. Khối lượng đã thi công nhưng chưa nghiệm thu hơn 5,1 tỉ đồng.

Vì việc bàn giao mặt bằng chậm, chưa được thanh toán nên công ty gặp khó khăn về tài chính, kẹt vốn. Hiện công ty cũng đang xoay xở để thi công, hoàn thành công việc trong hợp đồng.

“Công ty mong muốn các bên liên quan xử lý các vướng mắc một cách hài hòa để tiếp tục triển khai, hoàn thành dự án. Nếu cứ kiện qua kiện lại thế này, ngân hàng cung cấp tín dụng cho công ty cũng không dám giải ngân.

Kể cả đối tác hay nhà cung cấp vật tư cũng ớn, không muốn vào làm. Đồng nghĩa với việc công trình sẽ tạm dừng, chưa biết khi nào xong. Như vậy thì ai thiệt?", ông Vinh nói.

Trong trường hợp các bên không tìm được tiếng nói chung, ông Vinh cho biết công ty cũng phải khởi kiện chủ đầu tư ra tòa.

19 lần đề nghị hoàn trả tạm ứng

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, trước đó Ban Giao thông TP.HCM đã có công văn thông báo khởi kiện Ngân hàng BIDV - chi nhánh Châu Thành Sài Gòn về việc không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền ứng trước theo cam kết bảo lãnh.

Để bảo lãnh khoản tạm ứng 12,3 tỉ đồng cho nhà thầu Anh Vinh, Ngân hàng BIDV - chi nhánh Châu Thành Sài Gòn đã phát hành thư bảo lãnh và đảm bảo hoàn trả vô điều kiện cho chủ đầu tư số tiền trên.

Trong quá trình triển khai hợp đồng, nhà thầu Anh Vinh đã vi phạm hợp đồng, chậm trễ tiến độ. Vì vậy chủ đầu tư yêu cầu ngân hàng bảo lãnh hoàn trả khoản tạm ứng theo nghĩa vụ đã cam kết trong thư bảo lãnh.

Ban Giao thông TP.HCM đã có rất nhiều thư yêu cầu hoàn trả và tổ chức cuộc họp giữa hai bên (19 công văn - PV).

Tuy nhiên, ngân hàng vẫn không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền ứng trước như cam kết. Việc không thực hiện nghĩa vụ này đã vi phạm nghiêm trọng cam kết trong thư bảo lãnh, cũng như vi phạm nghiêm trọng quy định về bảo lãnh ngân hàng.

Bị ngưng hợp đồng dự án thoát nước Võ Văn Ngân, Anh Vinh kiện Ban dự án Thủ ĐứcBị ngưng hợp đồng dự án thoát nước Võ Văn Ngân, Anh Vinh kiện Ban dự án Thủ Đức

Công ty cổ phần Tập đoàn Anh Vinh đã kiện chủ đầu tư dự án xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân, TP Thủ Đức khi đơn vị dừng hợp đồng vì nhà thầu thi công bầy hầy, ì ạch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên