Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Sau lệnh cấm, thủy điện Thượng Nhật đã được phép tích nước

05/03/2021 12:00 GMT+7

TTO - Sau thời gian dài cấm tích nước, thủy điện Thượng Nhật đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước lòng hồ với nhiều điều kiện đi kèm.

Sau lệnh cấm, thủy điện Thượng Nhật đã được phép tích nước - Ảnh 1.

Sau nhiều lần bị cấm, thủy điện Thượng Nhật đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước - Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 5-3, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết tỉnh này đã có văn bản cho phép thủy điện Thượng Nhật tích nước lòng hồ đến cao trình +114m, theo phương án tích nước do chủ đầu tư xây dựng, và ý kiến đề xuất của Sở Công thương tại văn bản nêu trên.

Tuy nhiên để được phép tích nước, Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật) phải cam kết thường xuyên liên hệ với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác thông tin, cảnh báo, dự báo thời tiết để vận hành công trình đảm bảo an toàn và thực hiện các nội theo phương án tích nước do chủ đầu tư xây dựng.

Phải thường xuyên, định kỳ báo cáo với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (thông qua Chi cục Thủy lợi) và UBND huyện Nam Đông để chỉ đạo, phối hợp điều tiết nước cho vùng hạ du, đồng thời thông báo cho UBND các xã Thượng Nhật, Hương Sơn và Hương Xuân để thông báo cho nhân dân phía thượng và hạ lưu nhà máy nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Diện tích đất thuộc Vườn quốc gia Bạch Mã chưa được xác định (chưa hoàn thành các thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng, vệ sinh) nên công ty tuyệt đối chỉ được phép tích nước đến cao trình +114m, không làm ngập đất của Vườn quốc gia Bạch Mã.

Chủ động kiểm tra và huy động lực lượng thu gom toàn bộ sinh khối còn lại (nếu có). Trường hợp phát sinh diện tích bị ngập, công ty phải dừng ngay tích nước để tiếp tục thực hiện vệ sinh lòng hồ theo quy định. Công ty chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về công tác vệ sinh lòng hồ.

Thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp với chính quyền địa phương, quy chế phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, quy chế phối hợp với chủ hồ Tả Trạch, Trạm thủy văn Thượng Nhật trong việc đảm bảo an toàn công trình.

Thực hiện quan trắc chất lượng nước hồ chứa trước, sau khi tích nước và báo cáo bằng văn bản cho Sở Tài nguyên và môi trường để theo dõi, giám sát; đồng thời thực hiện quan trắc đập, kiểm định an toàn đập trong quá trình vận hành theo quy định.

Triển khai thi công ngay việc xử lý mỏm đá phía hạ lưu đập tràn, hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2021.

Sau lệnh cấm, thủy điện Thượng Nhật đã được phép tích nước - Ảnh 2.

Để được phép tích nước, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phải thực hiện nhiều cam kết với tỉnh - Ảnh: NHẬT LINH

Trong quá trình tích nước vận hành, nếu Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam vi phạm một trong các yêu cầu nêu trên sẽ bị thu hồi văn bản cho phép tích nước cũng như bồi thường các chi phí, thiệt hại do vi phạm các cam kết nói trên.

Trước đó, thủy điện Thượng Nhật đã nhiều lần bất chấp lệnh cấm của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tiếp tục tích nước trong mùa mưa bão khiến dư luận bức xúc.

Thủy điện Thượng Nhật ‘bất tuân’ lệnh: Tỉnh và bộ đề nghị lẫn nhau về ‘tước giấy phép’ Thủy điện Thượng Nhật ‘bất tuân’ lệnh: Tỉnh và bộ đề nghị lẫn nhau về ‘tước giấy phép’

TTO - Tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ Tài nguyên - môi trường xem xét thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt của thủy điện Thượng Nhật, còn bộ lại đề nghị trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh xem xét 'tước giấy phép' theo thẩm quyền.

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận