Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Sau hơn 2 năm, bãi rác lớn nhất Quảng Ngãi được dân cho tiếp nhận rác trở lại

12/09/2020 15:08 GMT+7

TTO - Bãi rác Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) được người dân đồng ý cho tiếp nhận xử lý rác trở lại. Như vậy bãi rác lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi đã hoạt động sau hơn 2 năm bị người dân chặn, không cho xe rác vào bãi.

Sau hơn 2 năm, bãi rác lớn nhất Quảng Ngãi được dân cho tiếp nhận rác trở lại - Ảnh 1.

Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ tiếp nhận xử lý rác - Ảnh: T.M

Sáng 12-9, xe chở rác từ TP Quảng Ngãi đã vào nhà máy xử lý rác ở bãi rác Nghĩa Kỳ. Người dân đồng thuận sau khi chính quyền Quảng Ngãi thực hiện những cam kết đối với người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bãi rác.

Theo đó, sau nhiều lần đối thoại, UBND tỉnh Quảng Ngãi có cam kết cuối cùng vào ngày 10-9 với những nội dung sau:

4 hộ dân nằm trong bán kính 500m tính từ nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ sẽ được phê duyệt phương án bồi thường, tái định cư và trả tiền bồi thường chậm nhất đến ngày 30-9. Chậm nhất đến ngày 31-12 sẽ giao đất tái định cư.

Đối với những hộ dân trong phạm vi bán kính từ 500m đến dưới 1.000m, chậm nhất đến ngày 31-12-2022 hoàn thành chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng và giao đất tái định cư.

Trong thời gian chờ di dời, tái định cư, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ có những chính sách hỗ trợ an sinh xã hội cho các hộ dân trong phạm vi bán kính dưới 1.000m.

Chính sách bồi thường tái định cư cho các hộ dân trong bán kính nhỏ hơn 1.000m sẽ giống như 4 hộ dân trong phạm vi bán kính 500m tính từ nhà máy xử lý rác.

Đến ngày 20-10 sẽ giao trước cho mỗi hộ dân đủ điều kiện tái định cư 1 lô đất để sớm di dời ổn định cuộc sống. Cùng với đó là việc kéo nước sạch để bà con sinh hoạt thay nước giếng đã được triển khai.

Sau hơn 2 năm, bãi rác lớn nhất Quảng Ngãi được dân cho tiếp nhận rác trở lại - Ảnh 2.

Người dân yêu cầu song song với việc mở cửa nhà máy xử lý rác, chính quyền cẩn ổn định cuộc sống cho các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng - Ảnh: T.M

Những cam kết trên nhận được sự đồng tình của người dân, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao các sở ban ngành liên quan nhanh chóng triển khai. Người dân sau đó đã cam kết không chặn xe chở rác vào nhà máy xử lý rác sinh hoạt.

Một hộ dân trong khu vực ảnh hưởng cho biết: "Chúng tôi cực chẳng đã mới chặn xe chở rác. Vì mục tiêu chung, chúng tôi sẵn sàng để nhà máy và bãi rác hoạt động trở lại. Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ngãi phải thực hiện đúng và đầy đủ những cam kết với dân. Bãi rác cần hoạt động trở lại và chúng tôi cũng cần ổn định cuộc sống ở khu vực cách xa nhà máy xử lý rác".

Đầu tháng 7-2018, người dân khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ chặn xe, không cho xe vào bãi rác Nghĩa Kỳ. Sau những cuộc đối thoại, người dân bị ảnh hưởng yêu cầu giải quyết những bức xúc bởi ô nhiễm từ bãi rác gây ra, dù chính quyền nỗ lực giải quyết nhưng vẫn không nhận được sự đồng thuận của người dân.

TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận ngập trong rác, UBND tỉnh Quảng Ngãi giải quyết tình huống bằng việc mở cửa trở lại bãi rác Đồng Nà (xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).

Sau hai năm, với nhiều cuộc đối thoại, người dân và chính quyền đã tìm được tiếng nói chung. Bãi rác lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi hoạt động trở lại.

Đối thoại nảy lửa, dân vẫn chưa cho xe vào bãi rác Nghĩa Kỳ Đối thoại nảy lửa, dân vẫn chưa cho xe vào bãi rác Nghĩa Kỳ

TTO - Đối thoại bất thành, người dân sống cạnh bãi rác Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) kiên quyết không cho xe chở rác vào bãi, nếu tỉnh Quảng Ngãi không giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm, mùi hôi thối.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận