Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Đối thoại nảy lửa, dân vẫn chưa cho xe vào bãi rác Nghĩa Kỳ

10/07/2018 15:58 GMT+7

TTO - Đối thoại bất thành, người dân sống cạnh bãi rác Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) kiên quyết không cho xe chở rác vào bãi, nếu tỉnh Quảng Ngãi không giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm, mùi hôi thối.

Đối thoại nảy lửa, dân vẫn chưa cho xe vào bãi rác Nghĩa Kỳ - Ảnh 1.

Bà Liệu bức xúc: "Dọn bữa cơm ra mà ruồi nhặng bu kín thì ăn sao nổi?" - Ảnh: T.M

Ngày 10-7, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại với người dân xã Nghĩa Kỳ để tìm tiếng nói chung trong việc xử lý một lượng lớn rác thải dồn ứ trên địa bàn TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận cũng như tình trạng ô nhiễm tại bãi rác.

Không giải quyết dứt điểm sẽ còn chặn xe

Buổi đối thoại diễn ra trong khuôn viên nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc (công ty Miền Bắc) do lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường cùng các sở ngành khác được UBND tỉnh Quảng Ngãi ủy quyền chủ trì.

Đại diện người dân là khoảng 50 hộ của xã Nghĩa Kỳ và xã Hành Dũng (Nghĩa Hành).

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân cho rằng, tình trạng ô nhiễm môi trường tồn tại suốt nhiều năm qua khiến cuộc sống bị đảo lộn, bệnh tật triền miền, nguồn nước ngầm bị ô nhiễm… Trong khi đó, việc xử lý của cơ quan chức năng lại quá chậm trễ.

Bà Nguyễn Thị Hoanh (xóm 4, thôn An Hội Nam 2, xã Nghĩa Kỳ) bức xúc khi cho rằng toàn tỉnh Quảng Ngãi chẳng có nơi nào người dân phải sống bên cạnh bãi rác và nghĩa địa lớn nhất tỉnh. 

"Biết bao nhiêu chất độc hại tồn đọng, rồi đây thế hệ con cháu chúng tôi sẽ ra sao", bà Hoanh nói.

"Căng thẳng" là từ để diễn tả cho cuộc đối thoại giữa tỉnh Quảng Ngãi và người dân vùng bãi rác Nghĩa Kỳ. 

Bà Võ Thị Liệu (xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành) nói thẳng: "Chúng tôi đã phản ánh ô nhiễm nhiều năm qua. Có ai xử lý chưa hay vẫn là một núi rác khổng lồ. Đó là chưa kể xe chở chất thải bồn cầu đổ tràn lan khắp rừng keo".

Bà Liệu tiếp tục bức xúc: "Dọn bữa cơm ra ăn mà ruồi, lằn bu nhiều hơn thức ăn, thử hỏi ăn sao cho nổi. Công ty nói phủ bạt, phun thuốc nhưng ruồi bu dày khắp nơi. Các anh đến kiểm tra một tí đã chịu không nổi, còn chúng tôi hết năm này qua năm nọ thì ai lo cho chúng tôi".

Đối thoại nảy lửa, dân vẫn chưa cho xe vào bãi rác Nghĩa Kỳ - Ảnh 2.

Ông Minh và nhiều hộ dân cho rằng: "Khi nào giải quyết chưa xong tình trạng ô nhiễm thì kiên quyết không cho xe chở rác vào bãi" - Ảnh: T.M

Những ý kiến của người dân bãi rác Nghĩa Kỳ tỏ rõ những bức xúc dồn nén. Người dân cũng thừa nhận việc cản trở xe rác vào bãi là vì bất đắc dĩ, khi không chịu nổi ô nhiễm chứ chẳng sung sướng gì, phải bỏ công ăn việc làm.

"Nếu không xử lý dứt điểm thì chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục cản trở không cho xe chở rác vào bãi", ông Trần Bình Minh xã Nghĩa Kỳ khẳng định.

Ô nhiễm môi trường là ngoài ý muốn?

Trước những lời lẽ bức xúc của người dân, ông Nguyễn Quốc Tân - phó giám đốc sở TNMT Quảng Ngãi - chia sẻ nổi khổ của bà con và mong người dân bình tĩnh để cùng nhau có phương án giải quyết tốt nhất.

Ông Tân cho rằng, phản ứng của người dân là chính đáng và trước hết trách nhiệm này thuộc về Công ty Miền Bắc vì nhà đầu tư triển khai dự án quá chậm. Về khu vực đầu tư thì thuộc quy hoạch bãi rác của Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi. Và hiện tại việc đầu tư nhà máy xử rác thải bằng cách đốt là để giải quyết dứt điểm tình trạng xử lý bằng chôn lấp gây ô nhiễm môi trường.

"Việc để xảy ra ô nhiễm môi trường là chuyện ngoài ý muốn nên mong bà con thông cảm để tỉnh tập trung giải quyết. Đồng thời, cho công ty môi trường tiếp tục đưa xe chở rác vào bãi để giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở TP Quảng Ngãi", ông Tân nói.

Đối thoại nảy lửa, dân vẫn chưa cho xe vào bãi rác Nghĩa Kỳ - Ảnh 3.

Bãi rác chất đầy và gây mùi hôi thối - Ảnh: T.M

Ông Nguyễn Tấn Phát - giám đốc công ty Miền Bắc - thì thanh minh rằng sự cố mùi hôi phát tán vừa rồi là do thời tiết bất lợi chưa xử lý kịp. Do đó, công ty xin nhận lỗi và mong bà con thông cảm.

Những lời giải thích của cơ quan chức năng và phía công ty Miền Bắc không làm hài lòng người dân. Việc cho xe rác vào bãi đổ rác đã không được người dân đồng tình.

Ông Nguyễn Tấn Trung (xã Nghĩa Kỳ) đặt câu hỏi: "Công ty Miền Bắc hứa dự án sẽ hoàn thành trong tháng 9. Nếu người dân đồng ý cho xe vào đổ rác thì mỗi ngày đổ 300 tấn rác, vậy đến tháng 9 sẽ tồn ứ bao nhiêu tấn?"

"Chúng tôi không quan tâm doanh nghiệp hứa xử lý này nọ, chúng tôi chỉ cần biết tới đây có bị ô nhiễm hay không, có còn mùi hôi thối, có còn xuất hiện tình trạng ruồi nhệnh dày đặc hay không?", ông Trung hỏi.

Đối thoại nảy lửa, dân vẫn chưa cho xe vào bãi rác Nghĩa Kỳ - Ảnh 4.

Trong khi cuộc đối thoại chưa tìm được tiếng nói chung thì rác thải ở TP Quảng Ngãi ùn ứ ngày một nhiều - Ảnh: T.M

Ông Nguyễn Hồng Hà - chủ tịch UBND xã Nghĩa Kỳ - trao đổi: "Năm 2016 đã họp dân, lấy ý kiến cộng đồng và lãnh đạo thôn để tiến hành xây dựng bãi rác. Riêng sự cố hôi thối lần này mong bà con chia sẻ để việc thi công sớm hoàn thành đưa vào vận hành xử lý rác thải".

"Quan điểm của xã là nhà máy chưa đi vào hoạt động thì kiến nghị tạm thời đưa rác đi đổ ở nơi khác, khi nào hoàn thiện dự án thì tiếp nhận. Đồng thời, đề nghị người dân trước mắt cho nhận rác trên địa huyện Tư Nghĩa vì trong đó có rác của Nghĩa Kỳ", ông Hà nói.

Cuộc đối thoại kết thúc, người dân vẫn không đồng ý cho xe rác vào bãi nếu không giải quyết được tình trạng ô nhiễm.

Dân không cho xe chở rác vào bãi, rác ùn ứ khắp TP Quảng Ngãi Dân không cho xe chở rác vào bãi, rác ùn ứ khắp TP Quảng Ngãi

TTO - Sau 3 ngày bị người dân khu vực bãi rác xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) chặn không cho xe chở rác vào bãi đổ, hàng nghìn tấn rác sinh hoạt ùn ứ khắp TP Quảng Ngãi.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận