Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Hỏa tốc xử lý cả nghìn tấn rác ùn ứ ở TP Quảng Ngãi

10/07/2018 11:09 GMT+7

TTO - Trong văn bản hỏa tốc vừa phát, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị liên quan đối thoại với người dân, giải quyết tình trạng ùn ứ cả nghìn tấn rác thải khắp TP Quảng Ngãi và các huyện lận cận trong ngày 10-7.

Hỏa tốc xử lý cả nghìn tấn rác ùn ứ ở TP Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Rác ùn ứ khắp nơi, người dân phải bịt khẩu trang vì không chịu nỗi mùi hôi - Ảnh: T.M

Đến sáng 10-4, người dân sống quanh bãi rác Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đã có ngày thứ tư liên tiếp chặn không cho xe chở rác vào bãi tiếp nhận, xử lý rác thải.

Đưa rác đi đâu cũng khó

Hiện cả nghìn tấn rác tiếp tục ùn ứ ở nhiều tuyến đường khắp TP Quảng Ngãi và các huyện Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành.

Ông Nguyễn Quốc Tân - phó giám đốc sở Tài nguyên - môi trường Quảng Ngãi - cho rằng sự cố lớn nhất tỉnh về vấn đề môi trường này chẳng khác nào cuộc tổng diễn tập ứng phó với rác thải.

"Trước mắt phải chuyển rác đến nhà máy xử lý rác của công ty Lilama ở xã Bình Nguyên (huyện Bình Sơn) và nhà máy xử lý rác của Công ty TNHH MD (huyện Đức Phổ).

Phương án thứ 2 là sử dụng quỹ đất tại bãi rác Đồng Nà cho chủ trương đầu tư lót bạt để chứa rác tạm thời", ông Tân đưa giải pháp.

Đại diện hai nhà máy xử lý rác thải trên sẵn sàng tiếp nhận, xử lý rác thải. Tuy nhiên cũng cảnh báo với tỉnh nguy cơ người dân ở các bãi rác này phản ứng.

Hỏa tốc xử lý cả nghìn tấn rác ùn ứ ở TP Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Những núi rác đầy hơn sau mỗi ngày - Ảnh: T.M

"Tiếp nhận xử lý thì chúng tôi có đủ năng lực, nhưng ở xã Bình Nguyên người dân từng phản ứng bãi rác và đang âm ỉ, nên nếu chuyển rác từ TP Quảng Ngãi ra e dân sẽ phản đối", ông Huỳnh Vĩnh Phúc - giám đốc công ty Lilama Quảng Ngãi - nói.

Đồng quan điểm, bà Lê Thị Mỹ Diệp - giám đốc công ty TNHH MD - nói sẵn sàng chia sẻ và tiếp nhận, nhưng cũng lo ngại không biết UBND huyện Đức Phổ và người dân có đồng ý hay không. Chưa kể chi phí vận chuyển sẽ rất lớn bởi khoảng cách đến 70km.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Tân - phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ - thừa nhận khả năng người dân khu vực bãi rác của huyện sẽ phản đối nếu tiếp nhận rác của TP Quảng Ngãi.

Nguyên nhân do đâu?

Hỏa tốc xử lý cả nghìn tấn rác ùn ứ ở TP Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Khổ nhất có lẽ là ở các chợ, rác vây tứ phía, ai cũng phải đeo khẩu trang và chờ tỉnh giải quyết - Ảnh: T.M

Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Huỳnh Ngọc Quận cho biết ngay sau khi xảy ra tình trạng người dân ngăn cản, sáng 7-7, UBND huyện cùng các đơn vị liên quan đã làm việc với người dân xung quanh khu vực bãi rác.

Tuy nhiên, giữa hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, xe chở rác vẫn không thể vào bãi.

"Nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng bãi rác bốc mùi hôi thối là do trên địa bàn xã Nghĩa Kỳ xuất hiện một cơn lốc cuốn bay hệ thống bạt che phủ bãi rác thải. Hôm sau nắng to, chiều lại có mưa lớn dẫn đến mùi hôi thối bốc lên", ông Quận nói.

Còn theo Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Nguyễn Quốc Tân, nguyên nhân là do Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc (công ty Miền Bắc) thi công nhà máy xử lý rác thải quá chậm.

Cả 3 ô dự kiến chứa rác của Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Ngãi đều bị lấp đầy, sau đó đơn vị thu gom rác quyết định lấy ô chứa chất thải xỉ để chứa rác, nhưng chỉ thời gian ngắn thì ô chứa này cũng đầy.

Tiếp tục xử lý tình thế, công ty Miền Bắc đào một hố chôn, nhưng quá trình đào thì đụng phải hố rác trước đây Công ty CP môi trường chôn lấp chưa phân hủy hết, cộng với thời tiết bất lợi nên tạo ra mùi hôi thối.

Hỏa tốc xử lý cả nghìn tấn rác ùn ứ ở TP Quảng Ngãi - Ảnh 4.

Rác tràn ngập là hình ảnh hiện hữu tại TP Quảng Ngãi - Ảnh: T.M

Đại diện công ty Miền Bắc thì cho biết công ty nhận mặt bằng ngày 7-12-2017, hiện đang đẩy nhanh tiến độ thi công.

Tiếp nhận rác từ ngày 15-3. Mùi phát sinh nặng nhất trong thời điểm giao mùa dù có phun thuốc khử mùi nhưng vẫn không xuể. Từ nay đến 15-7 thi công xong lò và thi công dây chuyền, thiết bị, cuối tháng 7 sẽ hoàn thành lắp đặt lò đốt và đi vào hoạt động.

Trước sự cố môi trường làm đảo lộn cuộc sống của người dân, ông Trần Ngọc Căng - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - phát công văn hỏa tốc gửi các sở ngành liên quan và hai doanh nghiệp trực tiếp xử lý rác thải tại bãi rác Nghĩa Kỳ.

Theo đó, các đơn vị phải thay mặt UBND tỉnh đối thoại với người dân vào ngày 10-7 ngay tại nhà máy rác của Công ty CP Đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân cũng như tìm phương án xử lý hữu hiệu.

Dân không cho xe chở rác vào bãi, rác ùn ứ khắp TP Quảng Ngãi Dân không cho xe chở rác vào bãi, rác ùn ứ khắp TP Quảng Ngãi

TTO - Sau 3 ngày bị người dân khu vực bãi rác xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) chặn không cho xe chở rác vào bãi đổ, hàng nghìn tấn rác sinh hoạt ùn ứ khắp TP Quảng Ngãi.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận