Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Dân không cho xe chở rác vào bãi, rác ùn ứ khắp TP Quảng Ngãi

09/07/2018 11:24 GMT+7

TTO - Sau 3 ngày bị người dân khu vực bãi rác xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) chặn không cho xe chở rác vào bãi đổ, hàng nghìn tấn rác sinh hoạt ùn ứ khắp TP Quảng Ngãi.

Dân không cho xe chở rác vào bãi, rác ùn ứ khắp TP Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Chợ Quảng Ngãi đang bị rác thải bao vây - Ảnh: TRẦN MAI

Công ty Cổ phần Môi Trường Quảng Ngãi cũng đã ra văn bản thông báo tạm ngừng thu gom rác vào sáng 9-7.

Cả nghìn tấn rác ùn ứ

Tính đến sáng 9-7, ngày thứ 3 liên tiếp lực lượng công nhân vệ sinh môi trường TP và các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và Nghĩa Hành không thể thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn. 

Một công nhân môi trường cho biết: "Mấy ngày qua chúng tôi không thể thu gom rác được vì xe không tới chuyên chở. Chủ yếu là gom lại ở một vị trí để tạm. Đến giờ thì ùn ứ rồi, người dân nơi gom rác cũng phản ứng nên chẳng biết làm sao".

Ghi nhận, dọc các tuyến đường lớn nhỏ ở TP Quảng Ngãi, rác tạo thành từng đống lớn. Thùng rác không đủ chứa đã tràn xuống lòng đường. Không chỉ nhếch nhác mà sau ba ngày, rác sinh hoạt bốc mùi hôi thối nồng nặc. 

Sáng cùng ngày, một số công nhân môi trường thay vì đi dọn rác đã mang bình xịt khử trùng và mùi hôi đến xử lý những đống rác trong khu dân cư.

Dân không cho xe chở rác vào bãi, rác ùn ứ khắp TP Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Rác tràn ra đường bốc mùi hôi thối - Ảnh: TRẦN MAI

Ông Huỳnh Văn Tự (đường Phan Đình Phùng) chỉ đống rác to nằm trước nhà mình bức xúc "Tôi chịu hết nổi mùi hôi này rồi. Mùa nắng nóng, để thế này không ai chịu nổi. Thêm vài ngày nữa chắc tôi phải đóng cửa nhà đi thuê trọ lánh nạn".

Nguyên nhân dẫn đến rác sinh hoạt ở TP Quảng Ngãi và các huyện ùn ứ, không thể thu gom là bởi người dân sống quanh khu vực bãi rác Nghĩa Kỳ (nơi xử lý toàn bộ rác thải sinh hoạt ở TP Quảng Ngãi và các huyện) cho rằng việc xử lý rác thải gây mùi hôi thối. 

Vì lẽ đó, tối 6 đến sáng 7-7, người dân chặn xe chở rác, không cho đưa vào khu vực xử lý.

Chờ tỉnh đối thoại, giải quyết

Dân không cho xe chở rác vào bãi, rác ùn ứ khắp TP Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Khắp các tuyến đường ở TP Quảng Ngãi ngập trong rác - Ảnh: TRẦN MAI

Trước tình cảnh này, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quảng Ngãi đã có văn bản tạm dừng thu gom rác. 

Lý do được đưa ra là người dân quanh khu vực bãi rác phản đối đơn vị tiếp nhận, xử lý rác ở bãi rác Nghĩa Kỳ là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Miền Bắc (công ty Miền Bắc) xử lý rác gây mùi hôi.

Văn bản này cũng nêu rõ, sáng 7-7, UBND huyện Tư Nghĩa cùng các sở ban ngành và đơn vị xử lý rác làm việc với người dân nhưng chưa tìm được tiếng nói chung. 

Dự kiến đến ngày 10-7, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ đối thoại với người dân để giải quyết vụ việc.

"Đến trước khi người dân cho phép xe đưa rác vào khu xử lý, chúng tôi không thể thu gom rác", ông Trương Minh Khương, phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đô thị Quảng Ngãi cho biết.

Theo tìm hiểu, lượng rác sinh hoạt thu gom trên địa bàn khoảng 300 tấn/ngày. Việc ùn ứ khoảng 1.000 tấn rác thải sẽ còn tăng thêm nếu tỉnh Quảng Ngãi chưa thể giải quyết mùi hôi thối ở bãi xử lý rác Nghĩa Kỳ.

Dân không cho xe chở rác vào bãi, rác ùn ứ khắp TP Quảng Ngãi - Ảnh 4.

Công nhân phun thuốc xử lý mùi hôi tạm thời ở nơi ùn ứ - Ảnh: TRẦN MAI

Ông Võ Quang, phó chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi cho biết: "Ngay sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã đến làm việc với đơn vị thu gom để nắm tình hình, tìm cách giải quyết. Tuy nhiên bãi rác Nghĩa Kỳ thuộc huyện Tư Nghĩa nên chúng tôi không thể can thiệp được.

"Trước mắt, lãnh đạo TP Quảng Ngãi yêu cầu công ty môi trường Quảng Ngãi tìm cách khắc phục. Trong 2 ngày qua đơn vị này đã cử công nhân phun hóa chất tại các điểm tập kết rác giảm bớt mùi hôi thối", ông Quang nói.

Dân không cho xe chở rác vào bãi, rác ùn ứ khắp TP Quảng Ngãi - Ảnh 5.

Người dân TP Quảng Ngãi và các huyện lân cận đang thở không nổi vì rác thải - Ảnh: TRẦN MAI

Được biết trước đây bãi rác Nghĩa Kỳ có tổng diện tích khoảng 28 ha, do công ty môi trường Quảng Ngãi quản lý và đảm nhận việc chứa, xử lý rác thải. Sau đó UBND tỉnh Quảng Ngãi cắt 11 ha giao cho công ty Miền Bắc đầu tư làm dự án nhà máy xử lý rác thải và các hạng mục phụ trợ khác.

Đến gần cuối tháng 3-2018, việc tiếp nhận và xử lý rác tại bãi Nghĩa Kỳ được chuyển giao cho công ty Miền Bắc đảm nhận. Tuy nhiên do nhà máy xử lý hiện vẫn chưa xây dựng xong, công ty Miền Bắc đã đào hố cho đổ tạm.

Do hố tạm đầy, doanh nghiệp này xới lên để phun thuốc xử lý và gây ra mùi hôi thối, dẫn đến người dân ở gần phản ứng, chặn xe không cho chở vào đổ.

Hà Nội yêu cầu xử lý các trường hợp chặn xe rác Hà Nội yêu cầu xử lý các trường hợp chặn xe rác

TTO - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng yêu cầu các đơn vị liên quan kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp cố tình chặn xe rác vào khu xử lý rác Xuân Sơn trên địa bàn huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận