Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Sau giãn cách, người dân TP.HCM đổ xô đi làm hộ chiếu

04/10/2021 16:01 GMT+7

TTO - Ngay sau khi TP.HCM áp dụng các biện pháp nới lỏng giãn cách, hàng trăm người dân đã đến trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh làm thủ tục cấp, đổi hộ chiếu để chuẩn bị đi thăm người thân, khám chữa bệnh ở nước ngoài.

Sau giãn cách, người dân TP.HCM đổ xô đi làm hộ chiếu - Ảnh 1.

Trung tá Nguyễn Thị Phượng hướng dẫn người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online từ sáng sớm 4-10, hàng trăm người dân đã đứng xếp hàng trật tự trước trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08, Bộ Công an) tại quận 1, TP.HCM để nộp hồ sơ xin cấp, đổi hộ chiếu.

Cục A08 bố trí nhiều cán bộ điều tiết, phân luồng dòng người, thường xuyên nhắc nhở người dân giữ khoảng cách. Đơn vị này cũng vừa lắp đặt hệ thống WiFi bao phủ khắp khu vực chờ để hỗ trợ cho những người chưa khai trước tờ khai điện tử trên trang web của cục.

Những người lớn tuổi, người không có điện thoại thông minh sẽ được cán bộ hỗ trợ khai báo thủ công.

Sau khi có mã số tờ khai, mỗi người sẽ được nhận số thứ tự đợi đến lượt vào làm thủ tục. Để tránh tập trung quá đông người, mỗi lượt cán bộ phụ trách sẽ cho từng nhóm 5-6 người vào làm thủ tục.

Sau đó, từng người sẽ chụp ảnh, in tờ khai; nộp tờ khai kèm chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân tại các quầy tiếp nhận; đóng lệ phí; nhận giấy hẹn và ra về. Người dân cũng có thể đăng ký nhận hộ chiếu tại nhà thông qua đường bưu điện, không phải đến lấy trực tiếp.

Sau giãn cách, người dân TP.HCM đổ xô đi làm hộ chiếu - Ảnh 2.

Dù người dân đến làm thủ tục đông nhưng không xảy ra ùn ứ - Ảnh: ĐAN THUẦN

Ông Trần Thanh Bình (55 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cho biết hộ chiếu của ông hết hạn từ tháng 8. Tuy nhiên, do giãn cách kéo dài, "ai ở đâu yên đó" nên mãi đến khi TP nới lỏng giãn cách, ông mới có thể trực tiếp đến nộp hồ sơ.

"Tôi đổi hộ chiếu sớm là để ngay khi đường bay sang Úc được mở lại thì tôi có thể nhanh chóng sang đó thăm 4 đứa con, lâu quá rồi không được gặp con cháu. Ban đầu tới thấy đông người xếp hàng cũng lo, nhưng vào thì thấy quy trình thực hiện cũng rất nhanh, không mất nhiều thời gian. Tôi không rành khai báo trực tuyến, loay hoay mất thời gian thì cũng được cán bộ hướng dẫn nhiệt tình", ông Bình nói.

Trong khi đó, anh Huỳnh Thanh Tú (20 tuổi, quê Vĩnh Long) đến xin cấp mới hộ chiếu để hoàn tất các thủ tục, chờ đến ngày sang Singapore chữa bệnh.

"Tôi lên TP.HCM làm việc được 4 tháng thì giãn cách, cũng may có thể xin hộ chiếu trên này không phải về quê, sau khi có chuyến bay thì tôi có thể nhanh chóng đi trị bệnh", anh Tú cho biết.

Sau giãn cách, người dân TP.HCM đổ xô đi làm hộ chiếu - Ảnh 3.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ từ người dân - Ảnh: ĐAN THUẦN

Theo lãnh đạo đơn vị, mặc dù trong thời gian giãn cách nhưng cán bộ chiến sĩ vẫn được bố trí làm việc với phương châm "ba tại chỗ", theo tinh thần "hết việc mới hết giờ".

Tuy nhiên ngay sau khi TP.HCM nới lỏng giãn cách, lượng người tới làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu và các loại giấy tờ tăng đột biến. Để đáp ứng nhu cầu của người dân và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân, đơn vị đã xây dựng nhiều phương án phòng chống dịch, trong đó trọng tâm là 5K.

Trung tá Nguyễn Thị Phượng - phó trưởng Phòng quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (A08, Bộ Công an) - cho hay đơn vị vẫn bố trí cán bộ để giải quyết mọi nhu cầu chính đáng của cả người Việt Nam lẫn người nước ngoài trong suốt thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

"Dù giãn cách nhưng chúng tôi vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên do giãn cách, người dân không thể ra đường nên hồ sơ tiếp nhận giảm đi đáng kể. Đến ngày 1-10, sau khi TP.HCM nới lỏng giãn cách, người dân mà đặc biệt là người Việt không còn bị hạn chế ra đường nên số lượng đến làm thủ tục khá đông. Trong ngày đầu tiên chúng tôi nhận khoảng 300 hồ sơ", trung tá Phượng thông tin.

Còn theo trung tá Nguyễn Trung Hiếu - phó trưởng Phòng quản lý xuất cảnh, nhập cảnh và cư trú cho người nước ngoài (A08, Bộ Công an), số lượng người nước ngoài đến làm các thủ tục hiện vẫn chưa nhiều do việc đi lại giữa các địa phương còn nhiều hạn chế.

TP.HCM làm CCCD trở lại sau giãn cách cho cả thường trú và tạm trú TP.HCM làm CCCD trở lại sau giãn cách cho cả thường trú và tạm trú

TTO - Ngày 4-10, ngày đầu tiên công an các quận, huyện, TP Thủ Đức trên địa bàn TP.HCM triển khai làm lại căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân. Nhiều người đến điểm làm CCCD phấn khởi sau thời gian dài tạm ngưng.

ĐAN THUẦN - THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận