24/09/2021 14:28 GMT+7

Bamboo Airways thử nghiệm thành công hộ chiếu sức khỏe điện tử trên chuyến bay thẳng đầu tiên tới Mỹ

NHẬT NAM
NHẬT NAM

Ngày 23-9-2021, Bamboo Airways và Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) phối hợp triển khai thử nghiệm thành công ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử (IATA Travel Pass) trên chuyến bay QH 9149 khởi hành từ Hà Nội đi San Francisco (Mỹ).

Bamboo Airways thử nghiệm thành công hộ chiếu sức khỏe điện tử trên chuyến bay thẳng đầu tiên tới Mỹ - Ảnh 1.

Bamboo Airways chính thức thử nghiệm ứng dụng Hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA trên chuyến bay khởi hành từ Hà Nội đi San Francisco, bang California, Mỹ, hôm 23-9 - Ảnh: TUẤN LINH

Chuyến bay thử nghiệm quan trọng

Ngày 23-9, Bamboo Airways chính thức triển khai áp dụng thử nghiệm IATA Travel Pass trên chuyến bay số hiệu QH 9149, khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, thực hiện hành trình bay thẳng Việt - Mỹ.

Chuyến bay khởi hành từ sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) lúc 19h55 (giờ địa phương) ngày 23-9, hạ cánh lúc 20h15 (giờ địa phương) cùng ngày tại sân bay San Francisco (California, Mỹ). Đây cũng là chuyến bay thẳng Việt - Mỹ đầu tiên của Bamboo Airways sau khi được các cơ quan chức năng cấp phép 12 chuyến bay thẳng hai chiều Việt - Mỹ.

Chuyến bay này thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA (IATA Travel Pass) do IATA phát triển. Hộ chiếu này có cơ chế hoạt động như một tài liệu kỹ thuật số, tích hợp giải pháp du lịch không tiếp xúc. Qua đó, cho biết kết quả xét nghiệm COVID-19 và tình trạng tiêm phòng COVID-19 của mỗi cá nhân.

Trước ngày khởi hành, người tham gia thử nghiệm IATA Travel Pass trên chuyến bay được yêu cầu đặt lịch và thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - đơn vị đạt tiêu chuẩn xét nghiệm được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép và hiện là đơn vị xét nghiệm duy nhất tại Việt Nam được IATA chỉ định.

Kết quả thử nghiệm IATA Travel Pass trên chuyến bay QH9149 của Bamboo Airways cho thấy người tham gia thử nghiệm có thể thực hiện quy trình một cách nhanh chóng, dễ dàng trên ứng dụng, gồm các khâu: tải miễn phí ứng dụng trên hệ điều hành iOS và Android, khởi tạo hồ sơ cá nhân số trên ứng dụng, điền thông tin chuyến bay, kiểm tra yêu cầu dịch tễ tại điểm đến, thực hiện xét nghiệm cần thiết và nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 điện tử từ đơn vị xét nghiệm.

Bamboo Airways thử nghiệm thành công hộ chiếu sức khỏe điện tử trên chuyến bay thẳng đầu tiên tới Mỹ - Ảnh 2.

Màn hình hiển thị người tham gia thử nghiệm ứng dụng IATA Travel Pass đủ điều kiện di chuyển - Ảnh: TUẤN LINH

Sau khi cập nhật đầy đủ thông tin, ứng dụng IATA Travel Pass hiển thị tình trạng "Đủ điều kiện di chuyển - OK to travel" để người tham gia thử nghiệm xuất trình với hãng hàng không trước khi khởi hành.

Đây là yếu tố tiên quyết để thực hiện các chuyến bay an toàn trong và sau đại dịch, đồng thời, giúp người dùng ứng dụng IATA Travel Pass đáp ứng yêu cầu xuất, nhập cảnh của cơ quan chức năng và chính phủ tại các điểm đến.

Kết quả thử nghiệm cũng cho thấy ứng dụng IATA Travel Pass đảm bảo an toàn, bảo mật và thông tin nhất quán giữa các bên gồm Chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và người tham gia hành trình bay.

Chìa khóa "phá băng" mạng bay quốc tế

Bamboo Airways thử nghiệm thành công hộ chiếu sức khỏe điện tử trên chuyến bay thẳng đầu tiên tới Mỹ - Ảnh 3.

Hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass được kỳ vọng trở thành "chìa khóa" mở cửa trở lại các đường bay quốc tế an toàn - Ảnh: TUẤN LINH

Nối tiếp chuyến bay đầu tiên thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA, Bamboo Airways lên kế hoạch đưa vào ứng dụng IATA Travel Pass trên các chuyến bay quốc tế tiếp theo. Cùng với đó, IATA sẽ tiếp tục theo dõi quá trình thử nghiệm ứng dụng, cải thiện để phù hợp với từng thị trường.

Trước đó, tại Việt Nam, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh.

Ông Nick Careen - Phó Chủ tịch cấp cao về Điều hành sân bay, An toàn và An ninh của IATA cho biết: "Chúng tôi chúc mừng Bamboo Airways đã có chuyến bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam với Mỹ và vinh dự được hợp tác với hãng để thử nghiệm IATA Travel Pass trên chặng bay mới Việt - Mỹ.

Hoạt động thử nghiệm sẽ giúp chứng minh rằng ứng dụng này có thể giúp quản lý các thông tin xác thực về sức khỏe của hành khách một cách an toàn, thuận tiện và hiệu quả. Ưu tiên của chúng tôi là nối lại các hoạt động của ngành hàng không, nhằm hỗ trợ hàng triệu người làm việc trong ngành và các ngành liên quan, chẳng hạn như du lịch".

Ông Đặng Tất Thắng - Tổng giám đốc Bamboo Airways, nhận định: "Việc Bamboo Airways nằm trong nhóm hãng hàng không tiên phong trên thế giới đưa vào thử nghiệm IATA Travel Pass, đặc biệt là trên chuyến bay thẳng Việt - Mỹ đầu tiên của hãng, là bước tiến quan trọng, đảm bảo cho các hành khách trên chuyến bay quốc tế của Bamboo Airways có những hành trình thuận tiện, an toàn và đảm bảo nhất.

Cùng với sự đồng hành quý báu đến từ IATA, chúng tôi tin rằng các nỗ lực của Bamboo Airways sẽ đóng góp mạnh mẽ vào quá trình phục hồi và phát triển bền vững của ngành hàng không trong thời gian tới".

"Có thể xem hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA là chiếc chìa khóa để mở lại các đường bay quốc tế, đồng thời là giải pháp công nghệ đóng vai trò mắt xích trong kế hoạch quyết tâm nối lại mạng bay quốc tế, đặc biệt là quá trình triển khai đường bay thẳng Việt - Mỹ của Bamboo Airways", Tổng giám đốc Bamboo Airways nhấn mạnh.

Trên thế giới, hiện Singapore, Panama và Saudi Arabia là các quốc gia chính thức thông qua việc cho phép hành khách sử dụng IATA Travel Pass khi nhập cảnh. Trong khi đó, có gần 60 hãng hàng không trên thế giới công bố thử nghiệm IATA Travel Pass gồm: Singapore Airlines, Air New Zealand, Emirates, Etihad, Korean Air, Malaysia Airlines…

Việc Bamboo Airways và IATA đưa vào thử nghiệm Hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA được xem là tín hiệu tích cực trong chuỗi hoạt động của hai bên, nhằm cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác song phương được ký kết hồi tháng 6 năm nay.

Đồng thời, động thái này cũng mở ra những kỳ vọng để hàng không Việt Nam có thể khôi phục các đường bay quốc tế nhanh chóng, an toàn, mở ra cơ hội cho ngành du lịch và hàng không sau đại dịch, đảm bảo mục tiêu kép của Chính phủ Việt Nam: vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội.

Bamboo Airways thử nghiệm thành công hộ chiếu sức khỏe điện tử trên chuyến bay thẳng đầu tiên tới Mỹ - Ảnh 4.

Chuyến bay đầu tiên của Bamboo Airways bay thẳng từ Việt Nam sang Mỹ mang số hiệu QH 9149, khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner - Ảnh: TUẤN LINH

Bên cạnh đường bay tới Mỹ, Bamboo Airways cũng đang chuẩn bị sẵn sàng để áp dụng triển khai IATA Travel Pass cho các đường bay quốc tế, trong đó có các đường bay thường lệ đến các nước châu Á. Hiện tại Bamboo Airways đang mở bán vé các đường bay thẳng đến Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản và Hàn Quốc với thời gian khai thác dự kiến từ tháng 11-2021.

Đầu tháng 9-2021, Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) cấp giấy phép cho Bamboo Airways, thực hiện 12 chuyến bay thẳng hai chiều Việt - Mỹ do Bamboo Airways thực hiện có lịch trình từ tháng 9 đến 11-2021.

Các chuyến bay này được cấp phép theo hình thức chuyến bay thuê chuyến đặc biệt quốc tế (International Special Charter-ISC) với điểm xuất phát và hạ cánh là các sân bay quốc tế trọng điểm: Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Sân bay quốc tế Đà Nẵng (Đà Nẵng) tại Việt Nam; Sân bay quốc tế San Francisco (California), Sân bay quốc tế Los Angeles (California), Sân bay quốc tế Seattle-Tacoma (Washington) tại Mỹ.

Những chuyến bay thẳng này này là tiền đề quan trọng giúp Bamboo Airways cơ bản hoàn tất những bước chuẩn bị nghiêm ngặt nhất, để sẵn sàng đưa vào khai thác các chuyến bay thẳng thương mại thường lệ kết nối Việt Nam và Mỹ ngay từ cuối năm 2021 - đầu năm 2022.

Bamboo Airways được cấp phép bay 12 chuyến đến Mỹ Bamboo Airways được cấp phép bay 12 chuyến đến Mỹ

TTO - Trong giấy phép mới nhất vừa được Cục An ninh vận tải Mỹ (TSA) cấp cho Bamboo Airways, 12 chuyến bay thẳng hai chiều Việt - Mỹ do Bamboo Airways thực hiện có lịch trình từ tháng 9 đến tháng 11-2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên