Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Sau Đức, ông Trump muốn rút bớt quân ở Hàn Quốc?

18/07/2020 11:40 GMT+7

TTO - Báo Wall Street Journal (WSJ) đưa tin Lầu Năm Góc đã trình Nhà Trắng các tùy chọn cắt giảm lính Mỹ tại Hàn Quốc sau khi hai nước vẫn chưa giải quyết xong thỏa thuận đóng góp ngân sách quốc phòng.

Sau Đức, ông Trump muốn rút bớt quân ở Hàn Quốc? - Ảnh 1.

Khoảng 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc. Mỹ đã duy trì sự hiện diện quân sự tại Hàn Quốc kể từ chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 - Ảnh: AP

Theo báo Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ đã trình Nhà Trắng các kế hoạch về việc giảm bớt sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc sau khi hai nước vẫn bất đồng về chuyện ông Trump yêu cầu Seoul phải tăng đáng kể hơn nữa phần đóng góp ngân sách để duy trì hoạt động của lính Mỹ.

Một quan chức quân đội Mỹ cho WSJ biết Bộ Tổng tham mưu liên quân Mỹ đã xem xét lại hệ thống tổ chức các lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc. Đây cũng là một phần trong quá trình đánh giá lại với quy mô lớn hơn để cân nhắc việc điều động lại lực lượng cũng như giảm bớt số quân nhân đồn trú của Mỹ trên toàn thế giới.

Hiện có 28.500 lính Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc.

Theo trang The Hill, Bộ Quốc phòng và Nhà Trắng chưa phản hồi về kế hoạch cân nhắc rút bớt lính Mỹ mà báo WSJ đã đưa tin.

Dù vậy, thông tin này ngay lập tức vấp phải phản ứng từ các nghị sĩ Quốc hội Mỹ, trong đó có thượng nghị sĩ Ben Sasse của Đảng Cộng hòa. Ông Ben Sasse nhận định đây là sự "kém cỏi về chiến lược".

"Chúng ta không duy trì hệ thống tên lửa ở Hàn Quốc như một chương trình phúc lợi; chúng ta duy trì quân đội và vũ khí ở đó là để bảo vệ người Mỹ", ông Sasse nêu quan điểm trong thông cáo.

Theo đó, ông này cho rằng việc Mỹ duy trì hiện diện quân sự tại Hàn Quốc nhằm mục tiêu răn đe những nước như Trung Quốc và Triều Tiên, coi đó là thông điệp để họ phải "suy nghĩ trước khi gây rắc rối" cho nước Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Trump thời gian qua đã liên tục khiến các nước đồng minh lo ngại về các kế hoạch rút bớt quân tại những địa điểm chiến lược.

Gần đây nhất, trong tháng trước, ông Trump tuyên bố kế hoạch rút hàng ngàn lính Mỹ khỏi Đức để phản đối việc Berlin còn nợ hàng tỉ USD đóng góp ngân sách quốc phòng cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Kế hoạch này sau khi được loan tin trên truyền thông cũng đã vấp phải phản ứng gay gắt của nhiều nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, bởi theo họ, nó sẽ làm suy yếu các quan hệ đồng minh của Mỹ và đem lại lợi ích cho Nga.

Ông Trump chấp thuận cắt giảm 9.500 lính Mỹ ở Đức Ông Trump chấp thuận cắt giảm 9.500 lính Mỹ ở Đức

TTO - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết đêm 30-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận kế hoạch đề xuất của Lầu Năm Góc về việc tái bố trí 9.500 binh sĩ Mỹ hiện đang đồn trú ở Đức.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận