23/05/2020 11:42 GMT+7

Thủ tướng Boris Johnson giảm dần dự án phát triển 5G của Huawei tại Anh

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Dưới sức ép của các nghị sĩ cùng đảng, Thủ tướng Anh Boris Johnson buộc phải thuận tình giảm dần các dự án tham gia phát triển mạng 5G của Công ty Huawei tại Anh.

Thủ tướng Boris Johnson giảm dần dự án phát triển 5G của Huawei tại Anh - Ảnh 1.

Văn phòng Công ty Huawei tại Reading, Anh - Ảnh: AFP

Theo báo Guardian, "đầu hàng" trước sức ép của các nhà lập pháp trong cùng Đảng Bảo thủ, ông Boris Johnson sẽ giảm dần các hoạt động tham gia phát triển mạng 5G tại Anh của Huawei xuống tới mức không còn gì vào năm 2023.

Tờ Telegraph, một báo khác của Anh, cho biết ông Johnson đã yêu cầu các quan chức liên quan lên kế hoạch cụ thể cho lộ trình cắt giảm hoạt động này với Huawei.

Sự nhượng bộ của thủ tướng được cho là nhằm giúp ông tránh khỏi tình thế có thể sẽ là một thất bại đáng xấu hổ khi đề xuất hiện có của ông (trong đó nêu kiến nghị giảm thị phần hoạt động của Huawei xuống còn 35% tại Anh) sẽ được đưa ra biểu quyết tại Hạ viện Anh.

Ông Johnson đang nắm trong tay thế đa số mạnh mẽ với 80 ghế nghị sĩ, nhưng số nghị sĩ Đảng Bảo thủ hiện nay sẵn sàng phản đối Huawei đã là 50, tức là về mặt lý thuyết đủ để bác bỏ kiến nghị của chính phủ.

Lúc này, tâm lý chống Trung Quốc cũng đang gay gắt hơn tại Anh sau cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19.

Động thái nhượng bộ của Thủ tướng Anh có thể khiến chính quyền Mỹ đương nhiệm hài lòng, song hẳn sẽ vấp phải phản ứng mạnh từ Bắc Kinh. Trung Quốc thời gian qua vẫn tin rằng Anh đang mở cửa đón nhận đầu tư từ bên ngoài.

Báo Telegraph nhận định ông Johnson dự kiến giảm bớt lệ thuộc vào Trung Quốc để thúc đẩy đàm phán thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi Anh rời Liên minh châu Âu.

Trước đó, trong tháng 1, chính phủ Anh từng phê duyệt các kế hoạch cởi mở hơn với Huawei, sau khi các cơ quan tình báo nước này cho rằng hoàn toàn kiểm soát được nguy cơ thiết bị viễn thông Huawei bị lợi dụng cho chương trình do thám diện rộng.

Song những quan ngại về chính trị liên quan tới công ty Trung Quốc vẫn chưa thể xóa bỏ trong chính giới Anh.

Văn phòng Thủ tướng Anh từ chối bình luận về những thông tin truyền thông đưa về kế hoạch cắt giảm hoạt động của Huawei tại Anh. Công ty Huawei cũng chưa phản hồi sau các thông tin này. Tuy nhiên tối 22-5, một trong những nghị sĩ kỳ cựu, ông Iain Duncan Smith, bày tỏ quan điểm hoan nghênh sự thay đổi này.

"Đây là tin tốt lành và tôi hi vọng cũng như tin tưởng sẽ là sự khởi đầu cho một quá trình đánh giá chi tiết, toàn diện về sự lệ thuộc nguy hiểm của chúng ta vào Trung Quốc", ông Iain Duncan Smith nói.

Trước đó, trong ngày 22-5, tờ The Times (Anh) cho biết ông Johnson đã chỉ đạo cấp dưới lên kế hoạch chấm dứt sự lệ thuộc của Anh vào Trung Quốc ở các mặt hàng trang thiết bị y tế cũng như những hàng nhập khẩu chiến lược khác.

Huawei Huawei 'ta về ta tắm ao ta'?

TTO - Gã khổng lồ viễn thông của Trung Quốc Huawei đang đối mặt với thách thức sống còn chưa từng có kể từ khi thành lập. Khả năng cao Huawei sẽ quay về thị trường Trung Quốc, nơi một cửa sống vừa được hé mở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên