Xe
11/02/2021 17:14 GMT+7

Sát Tết, nghề rửa xe tất bật mà rủng rỉnh

MAI THƯƠNG
MAI THƯƠNG

TTO - Đến hẹn lại lên, những ngày sát Tết, các cửa hàng rửa xe tại Hà Nội lại tấp nập xe tới tân trang chuẩn bị du xuân. Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, chiều 30 Tết, chi phí rửa xe tăng phi mã lên tới 300.000 đồng/chiếc, gấp 2, 3 lần ngày thường.

Sát Tết, nghề rửa xe tất bật mà rủng rỉnh - Ảnh 1.

Một điểm rửa xe trên phố Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) niêm yết giá rửa xe ngày Tết - Ảnh: MAI THƯƠNG

Chiều 30 Tết âm lịch, điểm rửa xe của anh Khắc Lam trên phố Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) tấp nập ôtô ra vào. Anh Lam cùng một nhân viên lau chùi, phun bọt, phun nước,... luôn tay. Nhìn ra, một dãy xe đang xếp hàng dài chờ đến lượt. 

Đó là khung cảnh chung của các cửa hàng rửa xe mỗi lần sát Tết âm lịch. Anh Lam cho biết từ 28 âm lịchđến nay, cửa hàng có lúc đón hơn trăm chiếc xe mỗi ngày. 

"Sát Tết, nhu cầu rửa xe của người dân tăng cao, ai cũng muốn tân trang cho xe sáng bóng, sạch sẽ để đi du xuân. Mỗi năm được một dịp này nên tôi tranh thủ mở cửa hàng từ sáng sớm. Làm luôn tay đến giờ không kịp nghỉ ngơi, cũng đã được gần trăm chiếc" - anh Lam vừa xịt bọt lên chiếc xe khách vừa đậu vào vừa chia sẻ. 

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, ngày 30 Tết, chi phí rửa mỗi ôtô lên tới 300.000 đồng, tăng gấp 2, 3 lần so với ngày thường. 

Cũng như cửa hàng của anh Lam, các tiệm rửa xe trên đường Thụy Khuê, Văn Cao, Nguyễn Văn Cừ những ngày cận Tết đều nhận trên dưới 100 chiếc xe. Vị chi mỗi ngày một cửa tiệm thu được 30 triệu từ việc rửa xe ngày Tết. 

Lý giải cho việc tăng giá này, anh Dương - chủ cửa tiệm rửa xe trên đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội) - cho biết: "Ngày Tết, nhân viên xin về nghỉ tết từ ngày 26, mà đấy lại là thời gian cao điểm nên tôi phải đề xuất tăng lương giờ làm để các em đồng ý ở lại tăng ca. 

Chi phí trả cho nhân công đã tăng gấp 2, gấp 3 rồi, hơn nữa ở chỗ chúng tôi ngoài rửa xe còn có các dịch vụ tân trang, chăm sóc kỹ lưỡng xe cộ chứ không phải chỉ rửa xe qua quýt cho xong việc".

Nhu cầu rửa xe cao, nhiều cửa tiệm không đủ nhân công nên khách hàng vừa phải bỏ số tiền lớn vừa phải ngồi chờ hàng tiếng đồng hồ để tới lượt. 

Sốt ruột sau khi ngồi 2 tiếng đồng hồ mà chưa được rửa xe, anh Hải (ngụ quận Ba Đình) than thở rồi vẫn... kiên nhẫn ngồi đợi thêm: "Năm nào cũng thế, cứ đến lúc mang xe đi rửa là lại ác mộng. Chi phí thì đắt, lại ngồi cả tiếng đồng hồ. Nhưng thôi cũng đành vì nhu cầu của mình nên phải chịu".

Sát Tết, nghề rửa xe tất bật mà rủng rỉnh - Ảnh 2.

Chi phí rửa xe tăng phi mã lên tới 300.000 đồng/chiếc, gấp 2, 3 lần ngày thường - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sát Tết, nghề rửa xe tất bật mà rủng rỉnh - Ảnh 3.

Các dịch vụ rửa xe bắt đầu nhộn nhịp từ ngày 26 Tết, năm nay do mưa nên cận Tết người dân mang xe đi rửa đông hơn các năm trước - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sát Tết, nghề rửa xe tất bật mà rủng rỉnh - Ảnh 4.

Anh Lam, chủ cửa tiệm rửa xe ở Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội), cho biết đây đã là chiếc xe thứ 100 của cửa tiệm rửa trong ngày hôm nay. Mỗi chiếc xe chỉ mất từ 15 - 20 phút nếu 2 người làm. Cửa tiệm anh có tới 6 nhân công nên năng suất này là bình thường - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sát Tết, nghề rửa xe tất bật mà rủng rỉnh - Ảnh 5.

Những ngày cận Tết, trung bình mỗi cửa tiệm đều nhận trên dưới 100 chiếc xe. Vị chi mỗi ngày một cửa tiệm thu được 30 triệu từ việc rửa xe ngày Tết - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sát Tết, nghề rửa xe tất bật mà rủng rỉnh - Ảnh 6.

Nhiều khách hàng phàn nàn về việc tăng giá rửa xe, nhưng rồi họ vẫn chấp nhận để xe lại rửa vì không ai muốn mang một chiếc xe bụi bặm đón Tết - Ảnh: MAI THƯƠNG

Không về quê, bạn trẻ rủ nhau đi hiến máu chiều 30 Tết Không về quê, bạn trẻ rủ nhau đi hiến máu chiều 30 Tết

TTO - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều sinh viên, người lao động chọn ở lại Hà Nội thay vì về quê ăn Tết như mọi năm. Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, ngày 30 Tết, rất đông người dân đến đăng ký hiến máu tại Viện Huyến học - truyền máu trung ương.

MAI THƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên