Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Bạn trẻ rửa xe gây quỹ, gói bánh giúp người nghèo đón Tết

11/02/2018 18:54 GMT+7

TTO - Để giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đón một cái Tết đầm ấm, nhiều bạn trẻ ở xứ Nghệ cùng nhau rửa xe máy gây quỹ, gói tặng bánh chưng, làm mứt Tết…

Bạn trẻ rửa xe gây quỹ, gói bánh giúp người nghèo đón Tết - Ảnh 1.

Các bạn đoàn viên, thanh niên xã Thịnh Sơn rửa xe gây quỹ tặng quà Tết cho người nghèo - Ảnh: DOÃN HÒA

7h sáng những ngày cận Tết Mậu Tuất 2018, tiệm rửa xe nhỏ nằm ngay trung tâm xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) rộn rã tiếng cười nói vui vẻ của một nhóm bạn trẻ khiến người đi đường phải tò mò.

Nhóm "thợ rửa xe" hơn 10 người trong trang phục áo đoàn cùng miệt mài rửa sạch những chiếc xe bám đầy bùn đất. Nam thì dựng xe xịt nước, nữ thì hì hụi cọ rửa, lau khô từng chiếc.

Thấy có người đưa xe máy tới rửa, bạn Đậu Văn Quyết, thành viên nhóm, hồ hởi hướng dẫn khách: "Anh cứ để xe đó rồi đi đâu uống nước, 15 phút sau quay lại lấy ạ".

Những bạn trẻ tham gia hoạt động rửa xe từ thiện này hầu hết là các bạn học sinh, sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội và Vinh về quê ăn Tết.

Từ ý tưởng "Sạch sẽ đón Tết - Kết nối yêu thương", Quyết cùng những người bạn mượn địa điểm rửa xe, mua thêm đôi găng tay, bàn chải để rửa xe máy cho người dân trước Tết.

"Người dân có xe máy bẩn đến đây rửa vừa có lợi cho chủ xe vừa đóng góp cho hoạt động nhân ái này. Toàn bộ số tiền thu được cũng là công sức lao động và tấm lòng chân thành của các thành viên", Quyết nói.

Quyết hào hứng khoe, chỉ trong ba ngày qua đoàn xã đã rửa sạch sẽ gần 100 chiếc xe máy, dự tính toàn bộ số tiền sẽ được dành mua tặng các suất quà cho các hộ nghèo, học sinh nghèo trong xã đón Tết.

"Thấy tụi nhỏ về quê nghỉ Tết với gia đình nhưng lại chăm chỉ rửa xe để gây quỹ giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên tôi cũng đưa xe máy đến đây để ủng hộ các cháu", ông Thái Văn Quang (42 tuổi, ngụ xã Thịnh Sơn) vui vẻ nói.

Bạn trẻ rửa xe gây quỹ, gói bánh giúp người nghèo đón Tết - Ảnh 2.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, huyện Thanh Chương, Nghệ An gói bánh, làm mứt tặng gia đình học sinh nghèo - Ảnh: LÊ HẢI

Trong khi đó, trước khi nghỉ Tết, chi đoàn 23 lớp của Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, huyện Thanh Chương (Nghệ An) có một "cuộc thi" đặc biệt là gói bánh chưng, làm mứt dành tặng cho gia đình các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Dưới bàn tay khéo léo của các học sinh, những chiếc bánh chưng, bánh tét, mứt dừa đậm đà hương vị Tết được làm rất đẹp mắt.

Anh Lê Văn Hải, Bí thư Đoàn trường cho hay, dịp Tết năm ngoái, nhà trường tặng nếp, lá dong cho các gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn để đón Tết.

Năm nay, đoàn trường tổ chức cho các lớp thi gói bánh vừa để giáo dục kỹ năng sống, bài học tương thân tương ái với bạn bè vừa giúp đỡ các gia đình học sinh khó khăn thiết thực hơn.

Kết thúc buổi gói bánh, toàn bộ bánh chưng, bánh tét được chi đoàn giáo viên nhà trường cử gần 20 thầy cô thay nhau thức trắng đêm để nấu bánh.

Sáng 11-2 (ngày 26 Tết), những món quà ấm áp sự sẻ chia được trao đến tận tay cho gia đình 10 học sinh và chung tay lau dọn nhà cửa, sửa soạn lại đồ đạc cho những người neo đơn.

Bạn trẻ rửa xe gây quỹ, gói bánh giúp người nghèo đón Tết - Ảnh 3.

Các bạn nữ khéo tay làm mứt - Ảnh: LÊ HẢI

Bạn trẻ rửa xe gây quỹ, gói bánh giúp người nghèo đón Tết - Ảnh 4.

Với những gia đình neo người, các bạn học sinh còn chung tay lau dọn nhà cửa, sửa soạn lại đồ đạc giúp họ đón một cái Tết tươm tất hơn - Ảnh: LÊ HẢI

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận