Thứ 5, ngày 6 tháng 8 năm 2020

Sạt lở đất chôn vùi 9 người ở Trung Quốc

08/07/2020 14:16 GMT+7

TTO - Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin một vụ sạt lở đất vừa xảy ra hôm nay (8-7), ảnh hưởng tới 5 hộ gia đình và chôn vùi 9 người ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Sạt lở đất chôn vùi 9 người ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Các nhân viên cứu hộ có mặt tại hiện trường vụ sạt lở ở huyện Hoàng Mai thuộc tỉnh Hồ Bắc - Ảnh: Tân Hoa xã

Vụ sạt lở diễn ra vào đầu giờ sáng ở huyện Hoàng Mai thuộc thành phố Hoàng Cương của tỉnh Hồ Bắc. Cơ quan cứu hỏa Hoàng Cương đã điều 8 xe và 48 nhân viên đến hiện trường. 

Hiện lực lượng cứu hộ đang nỗ lực giải cứu những người dân bị mắc kẹt. Các lãnh đạo của huyện Hoàng Mai và thành phố Hoàng Cương cũng đã đến hiện trường. Có hơn 40 dân làng trong cùng khu vực đã được chuyển tới nơi an toàn.

Mưa lớn đang dẫn tới lũ lụt và sạt lở tại nhiều tỉnh thành ở miền nam Trung Quốc. Từ 0h sáng tới 6h sáng 8-7, huyện Hoàng Mai đã hứng lượng mưa hơn 200mm. 

Trong khi đó, có 6 người khác cũng bị mắc kẹt do sạt lở đất ở huyện Tùng Đào thuộc tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc.

Từ hôm 6 tới 7-7 vừa qua, ông Vương Dũng, ủy viên Quốc vụ kiêm tổng chỉ huy Bộ Chỉ huy phòng chống lũ lụt và hạn hán Trung Quốc, đã có chuyến thăm tại một vài thành phố ở tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc để thị sát công tác chống lũ và cứu hộ.

Theo Tân Hoa xã, những ngày qua lưu vực sông Trường Giang có mưa lớn liên tục, mực nước trên nhiều sông hồ vượt mức cảnh báo và tình hình phòng chống lũ lụt ngày càng gay go.

Ông Vương nói rằng hiện việc kiểm soát lũ lụt ở lưu vực sông Trường Giang đang ở một thời điểm nguy cấp. Ông Vương kêu gọi các cơ quan liên quan toàn lực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn, đặt mạng sống của người dân lên trên hết. 

Sáng 8-7, Đài Khí tượng trung ương Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo mưa to màu cam (trên thang 4 màu từ thấp đến cao: xanh, vàng, cam, đỏ), sau khi lần đầu tiên nâng cảnh báo lên màu cam trong năm nay vào tối 7-7. 

Theo đó, từ 8h sáng 8-7 đến 8h sáng 9-7, các tỉnh Quý Châu, Hồ Nam, Giang Tây, Chiết Giang, Phúc Kiến sẽ có mưa lớn, trong đó một số nơi có lượng mưa từ 250-260mm.

Tính từ ngày 1-6 đến 7-7, tổng lượng mưa ở nhiều khu vực của tỉnh Hồ Bắc, An Huy, Chiết Giang và thành phố Trùng Khánh đã đạt mức cao nhất lần đầu tiên kể từ năm 1961. Lượng mưa  ở một số nơi trong năm nay cao gấp hai đến ba lần so với bình thường.

Nhiều người dân bàng hoàng chứng kiến mưa lũ cuốn sập cây cầu cổ ở An Huy Nhiều người dân bàng hoàng chứng kiến mưa lũ cuốn sập cây cầu cổ ở An Huy

TTO - Một cây cầu cổ có từ thời nhà Minh (1368-1644) đã đổ sập trước sức mạnh của dòng nước lũ ở tỉnh An Huy của Trung Quốc trong sự nuối tiếc của nhiều người.

HỒNG VÂN - BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận