03/07/2020 08:57 GMT+7

Sát hạch tiếng Hàn để công nhận tốt nghiệp THPT có đúng quy chế?

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Bộ GD-ĐT đã có văn bản 'đồng ý' để ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức sát hạch tiếng Hàn cho học sinh học chuyên tiếng Hàn của Trường ĐH Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp. Có ý kiến cho rằng việc này không phù hợp với quy chế.

Sát hạch tiếng Hàn để công nhận tốt nghiệp THPT có đúng quy chế? - Ảnh 1.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) - Ảnh: N.T.

25 học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH quốc gia Hà Nội) học chuyên tiếng Hàn Quốc 3 năm nay. Tuy nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tiếng Hàn không phải là một trong 6 ngoại ngữ được thi khiến nhiều học sinh và phụ huynh bức xúc.

Sát hạch dưới sự giám sát của sở GD-ĐT

Trong công văn phúc đáp Trường ĐH Ngoại ngữ về việc này hôm 30-6, Bộ GD-ĐT cho biết chương trình chuyên tiếng Hàn của trường mới được nghiệm thu cấp cơ sở, chưa đủ điều kiện để tổ chức thi tiếng Hàn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, trên cơ sở xem xét tình hình thực tế, Bộ GD-ĐT đồng ý với đề xuất của ĐH Quốc gia Hà Nội về việc tổ chức sát hạch tiếng Hàn cho các học sinh học chương trình chuyên tiếng Hàn có nguyện vọng sử dụng môn tiếng Hàn để xét công nhận tốt nghiệp THPT, lấy kết quả thay thế điểm bài thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đồng thời, cho phép các học sinh học chương trình chuyên tiếng Hàn đăng ký dự thi bài thi ngoại ngữ được tổ chức thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp.

Sát hạch tiếng Hàn để công nhận tốt nghiệp THPT có đúng quy chế? - Ảnh 2.

Công văn 557 phúc đáp Trường ĐH Ngoại ngữ do ông Mai Văn Trinh ký ngày 3-5-2017 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Theo lãnh đạo Trường ĐH Ngoại ngữ, năm 2015 trường đã xây dựng chương trình đào tạo tiếng Hàn như ngoại ngữ chuyên ở bậc THPT theo nhiệm vụ được giao tại quyết định 2631 của giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội và của Ban quản lý Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020.

Ngày 3-5-2017, ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (nay là Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT), ký công văn 557 phúc đáp Trường ĐH Ngoại ngữ, ghi rõ cục này "thống nhất với kế hoạch giảng dạy tiếng Hàn Quốc ở bậc THPT của trường và nghiên cứu để tổ chức thi tiếng Hàn Quốc trong kỳ thi THPT quốc gia từ năm 2020".

Trên cơ sở đó, từ năm học 2017 - 2018, trường đã triển khai giảng dạy tiếng Hàn tại Trường THPT chuyên Ngoại ngữ với 25 học sinh lớp chuyên tiếng Hàn mỗi năm.

Căn cứ nào?

Nhiều chuyên gia cho rằng khi nhà trường gửi công văn hỏi về việc tổ chức giảng dạy lớp chuyên tiếng Hàn này, nếu Bộ GD-ĐT xét thấy chưa đáp ứng phải thông tin rõ lại. Còn đây, Bộ GD-ĐT có ý kiến "thống nhất", trường tổ chức dạy 3 năm rồi, nay lại nói "chưa đủ điều kiện để tổ chức thi" là điều khó chấp nhận.

"Điều khiến chúng tôi băn khoăn hơn là Bộ GD-ĐT đồng ý tổ chức sát hạch tiếng Hàn cho các học sinh trên. Quyết định này căn cứ vào điểm nào của quy chế thi?", một chuyên gia nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 1-7, cục trưởng Mai Văn Trinh khẳng định: "Ý kiến của cục trong công văn 557 là phù hợp với lộ trình tại báo cáo của trường và lộ trình quy định tại đề án Ngoại ngữ 2020; nhà trường có trách nhiệm triển khai theo đúng kế hoạch đưa ra phù hợp với các quy định".

Cũng theo ông Trinh, việc "Cục Quản lý chất lượng trả lời các công văn liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT là đúng thẩm quyền và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao của cục".

Liên quan căn cứ để Bộ GD-ĐT đồng ý cho tổ chức sát hạch tiếng Hàn cho các học sinh trên, ông Mai Văn Trinh cho biết theo thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT năm nay quy định về đối tượng và điều kiện dự thi với các nội dung: đối tượng dự thi, điều kiện dự thi, đăng ký bài thi; trong đó "quy định một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định".

"Như vậy, bộ đồng ý với đề xuất tổ chức sát hạch tiếng Hàn cho học sinh là phù hợp. Đồng thời, bộ đã yêu cầu việc sát hạch phải được tổ chức trong tháng 7-2020 dưới sự giám sát trực tiếp của Sở GD-ĐT Hà Nội. Đề thi sát hạch phải bám sát nội dung chương trình giảng dạy; kết quả sát hạch báo cáo Bộ GD-ĐT trước ngày 10-8", ông Trinh nói.

Chấm thi tự luận tốt nghiệp THPT 2020: nhiều băn khoăn Chấm thi tự luận tốt nghiệp THPT 2020: nhiều băn khoăn

TTO - Sau buổi tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhiều cán bộ làm công tác thi của các sở Giáo dục và Đào tạo vẫn băn khoăn về quy định chấm thi tự luận.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên