Sao chép bí mật 7.600 bệnh nhân, bác sĩ bị phạt hơn 400 triệu đồng

05/11/2019 11:08 GMT+7

TTO - Một bác sĩ tại Singapore vừa bị phạt 25.000 SGD (gần 430 triệu đồng VN) và bị khiển trách nghiêm khắc vì hành vi tự ý sao chép trái phép thông tin bí mật của 7.654 người bệnh.

Sao chép bí mật 7.600 bệnh nhân, bác sĩ bị phạt hơn 400 triệu đồng - Ảnh 1.

Bác sĩ (minh họa) - Ảnh: STRAITSTIME

Theo báo Straits Times ngày 4-11, ông bác sĩ cũng bị tòa yêu cầu phải thanh toán lệ phí tổ chức phiên tòa nghe xử, kỷ luật ông tuần qua.

Quyết định xử phạt bác sĩ Goh Pui Kiat do tòa kỷ luật thuộc Hội đồng y khoa Singapore (SMC) đưa ra sau khi một phiên tòa cấp cao xử năm 2016 đã tuyên ông Goh Pui Kiat có tội.

Phiên tòa năm 2016 liên quan tới vụ kiện chống lại bác sĩ Goh Pui Kiat, do các đồng nghiệp cũ của ông khởi kiện.

Tuy nhiên có một điểm là trong kết luận của cả tòa cấp cao năm 2016 cũng như của tòa kỷ luật vừa rồi của SMC đều không cho rằng bác sĩ Goh đã phạm tội thiếu trung thực.

Tòa cấp cao cho phép ông Goh được giữ lại thông tin của người bệnh đã tiếp tục theo ông tới điều trị ở phòng khám mới, nhưng ra lệnh phải xóa bỏ phần dữ liệu còn lại.

Sau phiên tòa năm 2016, SMC - cơ quan giám sát hoạt động của giới y khoa tại Singapore, nộp đơn kiện ông Goh, theo đó dẫn tới việc tòa án kỷ luật của SMC phải tổ chức phiên xử mới nhất. Phán quyết được công bố tuần trước.

Bác sĩ Goh Pui Kiat và bác sĩ Kelvin Goh Yong Chiang cùng làm việc tại Trung tâm laser và y khoa thẩm mỹ (tên gọi tắt là CLAM) do hai bà vợ của họ đồng sở hữu. Cả 4 người đều là thành viên ban giám đốc của công ty này.

Tuy nhiên xung đột xảy ra giữa họ vào năm 2013 khi bác sĩ Goh Pui Kiat khởi kiện bác sĩ Kelvin Goh và vợ ông này vì đã lôi kéo bệnh nhân sang mua các sản phẩm do công ty của hai vợ chồng bác sĩ này cung cấp.

Vụ việc sau đó được hòa giải, nhưng hai bác sĩ đã quyết định ai đi đường nấy sau đó.

Sau đó bác sĩ Goh Pui Kiat thành lập một phòng khám chỉ cách một trong những phòng khám chung của họ hai căn nhà. Ông Goh Pui Kiat cũng dùng phần mềm tương tự và sao chép toàn bộ cơ sở dữ liệu người bệnh cho phòng khám mới của ông.

Cơ sở dữ liệu này gồm thông tin cá nhân của người bệnh, tình trạng bệnh án, lịch sử điều trị cũng như các chi phí phải trả.

Ông cho biết ông chỉ sử dụng thông tin của 769 người bệnh vì họ từng là người bệnh của ông. Mặc dù ông cũng có thông tin chi tiết từ những bệnh nhân của bác sĩ Kelvin Goh, nhưng ông không lôi kéo họ sang phòng khám mới của mình vì cho rằng làm vậy là sai.

Phiên tòa của SMC cho rằng đây là một vấn đề của thời số hóa bệnh án và việc tiếp cận những hồ sơ kiểu này rất đáng chú ý.

Dù vậy phiên tòa cũng nói không có yếu tố thiếu trung thực nào trong vụ việc, đồng thời hành vi phạm pháp của bác sĩ Goh Pui Kiat cũng chưa gây hại cho ai.

Mỹ điều tra thấy TikTok gửi dữ liệu về Trung Quốc? Mỹ điều tra thấy TikTok gửi dữ liệu về Trung Quốc?

TTO - Ứng dụng TikTok đang được xem xét, đánh giá lại về nguy cơ an ninh quốc gia tại Mỹ sau khi nhiều nghị sĩ nước này nêu quan điểm lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của TikTok tại đây.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận