Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Sáng nay 14-2, hơn 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học TP.HCM trở lại trường

14/02/2022 07:32 GMT+7

TTO - Sáng nay 14-2, hơn 1 triệu học sinh từ mầm non đến lớp 6 ở TP.HCM đã chính thức đi học lại sau 9 tháng ở nhà học online để phòng tránh dịch COVID-19. Học sinh từ lớp 7 đến 12 ở TP.HCM đã đến trường trước đó.

Video: Hơn 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học TP.HCM trở lại trường

Ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ Online tại Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh, ngay từ sáng sớm đã có nhiều học sinh được ba mẹ đưa đến trường. 

Chị Nhuận, phụ huynh bé Xuân Mai lớp 1/8, cho biết: "Bé rất nôn nao và dậy rất sớm mong được đến trường gặp cô giáo và các bạn. Về việc thực hiện 5K thì tôi đã tập cho bé ở nhà, hy vọng cô giáo sẽ nhắc nhở bé thêm".

Bé Xuân Mai thì cho biết: "Mỗi lần ra khỏi nhà mẹ kêu con đeo khẩu trang nên con quen rồi, bây giờ đi học con cũng sẽ làm như thế". 

Sáng nay 14-2, hơn 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học TP.HCM trở lại trường - Ảnh 2.

Ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - kiểm tra phòng cách ly y tế học sinh tạm thời tại Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh, TP.HCM sáng nay 14-2 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã có mặt tại Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu để động viên tinh thần các thầy cô giáo. 

Ông Đức đã đi kiểm tra cơ sở vật chất của nhà trường, các phương tiện phục vụ công tác phòng chống dịch, đồng thời cũng lưu ý: "Thầy cô giáo nên phối hợp chặt chẽ với phụ huynh, hướng dẫn cho họ thật kỹ lưỡng để chuẩn bị cho con em đi học an toàn. 

Khi thấy học sinh có biểu hiện sức khỏe bất thường thì cần báo ngay cho giáo viên. Việc hướng dẫn nhằm để phụ huynh yên tâm cho con em đi học chứ không phải để họ hoang mang, lo lắng".

Tại Trường mầm non Bé Ngoan (quận 1, TP.HCM), ông Dương Anh Đức đã đi thăm hỏi và động viên học sinh, giáo viên trong ngày đầu tiên mở cửa trường.

Theo cô Nguyễn Thị Mỹ Phương - hiệu trưởng trường - nói đã rất lâu các bé không được đến trường nên ngày đầu tiên trường để phụ huynh đưa con lên lớp theo phân luồng thay vì giáo viên đón trẻ tại cổng trường. Trong thời gian trẻ nghỉ ở nhà, các giáo viên có làm những clip hướng dẫn học sinh rửa tay, thực hiện những kỹ năng cần thiết trong mùa dịch. Vì vậy, ngày đầu tiên đi học lại, trẻ không bỡ ngỡ mà rất vui vẻ.

Theo Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, có hơn 80% phụ huynh học sinh tiểu học và gần 70% phụ huynh học sinh từ 3 - 6 tuổi đăng ký cho con em đi học trực tiếp đợt này.

Theo kế hoạch của sở, học sinh tiểu học TP.HCM sẽ đi học trực tiếp trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc.

Đối với các học sinh đi học trực tiếp: giáo viên tổ chức hướng dẫn các hoạt động học tập theo nhóm, có giải pháp củng cố, bồi dưỡng kiến thức đối với những học sinh chưa học trực tuyến hoặc có học trực tuyến nhưng không đạt được yêu cầu về phẩm chất, năng lực.

Đối với các học sinh chưa đi học trực tiếp: sẽ tiếp tục học từ xa, hoàn thành các nhiệm vụ học tập theo hướng dẫn của giáo viên.

Sáng nay 14-2, hơn 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học TP.HCM trở lại trường - Ảnh 3.

Trẻ mầm non hào hứng trong lần đầu trở lại trường. Trong ảnh là cô trò Trường mầm non 10, quận 11, TP.HCM - Ảnh: MỸ DUNG

Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cũng yêu cầu giáo viên tiểu học dành thời gian hướng dẫn cho học sinh các thói quen phòng dịch COVID-19 tại trường; xây dựng nề nếp học tập, phân loại học sinh theo từng nhóm căn cứ vào khả năng tiếp thu kiến thức của học sinh; tổ chức ôn tập kiến thức đã học trong giai đoạn học sinh học qua mạng.

Cũng theo Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, từ ngày 21-2, các trường tiểu học sẽ thực hiện giảng dạy chương trình tuần 20 của năm học. Việc kiểm tra định kỳ dành cho học sinh khối 1, 2 sẽ được thực hiện vào tuần 21.

Dưới đây là những hình ảnh học sinh tiểu học, mầm non trong ngày trở lại trường:

Sáng nay 14-2, hơn 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học TP.HCM trở lại trường - Ảnh 4.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Bàu sen (Q.5, TP.HCM) được chào đón khi đến trường - Ảnh: NHƯ HÙNG

Sáng nay 14-2, hơn 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học TP.HCM trở lại trường - Ảnh 5.

Học sinh được giáo viên đưa vào lớp tại Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh, TP.HCM, sáng 14-2 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng nay 14-2, hơn 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học TP.HCM trở lại trường - Ảnh 6.

Giáo viên Trường tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, hướng dẫn các em học sinh lớp 1 cách đeo khẩu trang đúng cách - Ảnh: NHẬT THỊNH

Sáng nay 14-2, hơn 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học TP.HCM trở lại trường - Ảnh 7.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Bàu Sen (Q.5, TP.HCM) được chào đón khi đến trường - Ảnh: NHƯ HÙNG

Sáng nay 14-2, hơn 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học TP.HCM trở lại trường - Ảnh 8.

Một em học sinh Trường tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, còn ngại ngùng khi đến trường, được mẹ nắm tay đưa vào lớp - Ảnh: NHẬT THỊNH

Sáng nay 14-2, hơn 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học TP.HCM trở lại trường - Ảnh 9.

Học sinh được giáo viên hướng dẫn rửa tay trước khi vào Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh, TP.HCM, sáng 14-2 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng nay 14-2, hơn 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học TP.HCM trở lại trường - Ảnh 10.

Học sinh Trường tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, được giáo viên lì xì trong ngày trở lại trường - Ảnh: NHẬT THỊNH

Sáng nay 14-2, hơn 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học TP.HCM trở lại trường - Ảnh 11.

Học sinh Trường tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, được kiểm tra thân nhiệt và rửa tay khử khuẩn trước khi vào lớp học - Ảnh: NHẬT THỊNH

Nhiều trường mở bán trú trong tuần đầu tiên

Về việc mở lớp bán trú, căngtin trong trường tiểu học, Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM cho hay: hiện khá nhiều trường tiểu học đã báo cáo sẽ mở lớp bán trú ngay tuần đầu tiên khi trẻ đi học lại, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh yên tâm đi làm.

Còn một số trường chưa kịp thực hiện bán trú từ ngày 14-2 thì dự kiến sẽ thực hiện từ ngày 21-2.

Trong khi đó, theo bà Lương Thị Hồng Điệp - trưởng phòng giáo dục mầm non Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM, tuần đầu tiên khi trẻ 3-6 tuổi đi học lại, tạm thời các trường mầm non chưa tổ chức ăn sáng mà dành thời gian dạy trẻ những kỹ năng thích ứng với việc đi học lại trong thời kỳ bình thường mới.

Sau một tuần, nếu mọi nề nếp đã được thực hiện thì các trường sẽ tổ chức cho học sinh ăn sáng dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Việc tổ chức cho trẻ ăn tại trường sẽ được thực hiện theo từng nhóm và theo lứa tuổi chứ không cho trẻ ăn đồng loạt như ngày xưa.

Mặc dù học sinh đi học trong mùa dịch nhưng vẫn phải vui, phải tươi. Do đó, sở khuyến khích các trường tổ chức cho trẻ được hoạt động trải nghiệm, tăng cường cho trẻ được hoạt động ngoài trời theo từng nhóm nhỏ nhưng phải ở trong khuôn viên trường học chứ không được cho trẻ hoạt động ngoài nhà trường.

Đến ngày 28-2, Sở Giáo dục - đào tạo TP sẽ tổ chức sơ kết về tình hình đi học lại của học sinh 3-6 tuổi. Nếu mọi việc thuận lợi thì các trường mầm non sẽ tiếp tục đón trẻ dưới 3 tuổi đến trường từ đầu tháng 3-2022.

Sáng nay 14-2, hơn 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học TP.HCM trở lại trường - Ảnh 13.

Sau gần nửa năm học trực tuyến do giãn cách xã hội, hơn 650.000 trẻ em, học sinh Đồng Nai đồng loạt quay trở lại học trực tiếp - Ảnh: A LỘC

Đồng Nai: Hơn 650.000 học sinh quay lại trường

Sáng 14-2, hơn 650.000 trẻ mầm non, học sinh Đồng Nai đồng loạt quay lại trường học trực tiếp sau hơn một học kỳ phải học trực tuyến vì giãn cách xã hội.

Dù 7h mới chính thức vào học nhưng từ trước đó 1 giờ, rất nhiều học sinh đã có mặt tại trường. Hầu hết các trường bố trí nhân viên, học sinh đo thân nhiệt, sát khuẩn… cho các học sinh trước khi vào lớp.

Tại Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP Biên Hòa, Đồng Nai), từ sáng sớm hàng chục học sinh hớn hở đến trường trong tiết trời se lạnh. Em Bùi Phương Thảo Ly (học sinh lớp 12A2) chia sẻ rất vui khi được trở lại trường lớp gặp thầy cô, bạn bè sau hơn nửa năm phải học trực tuyến.

Để đảm bảo an toàn, thầy Vũ Thanh Bình - giáo viên Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh - cho hay trước khi học sinh trở lại trường học trực tiếp, nhà trường đã tổng vệ sinh trường lớp, gửi tài liệu hướng dẫn phòng chống dịch đến từng học sinh, tuyên truyền vận động các bậc phụ huynh an tâm đưa con đến trường.

Tuy vậy, không ít phụ huynh vẫn tỏ ra khá lo lắng, nhất là các em nhỏ chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19. "Nhìn chung thấy con mình được đến trường, trao đổi học tập trực tiếp với giáo viên thì mình cũng rất mừng. Tuy nhiên do trẻ còn nhỏ nên việc giữ khoảng cách, khử khuẩn, đeo khẩu trang chưa được đảm bảo. Ngoài ra, việc các em chưa thể tiêm vắc xin nhưng đã quay lại trường thì rất đáng ngại", anh Tuấn - một phụ huynh ở Định Quán - bộc bạch.

Cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng trực tiếp đến các điểm trường để động viên, kiểm tra và chỉ đạo khắc phục những hạn chế trong phòng chống dịch khi tổ chức dạy học trực tiếp.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - cho biết qua kiểm tra, ông đánh giá cao công tác phòng chống dịch của thầy và trò Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh. Với việc vừa dạy trực tiếp vừa dạy trực tuyến, 2 phương pháp bổ trợ cho nhau để phát huy hiểu quả một cách tốt nhất. 

Cũng theo ông Lĩnh, Đồng Nai có tỉ lệ tiêm phòng vắc xin phòng COCID-19 rất cao, miễn dịch cộng đồng lớn nên vấn đề an toàn khi trở lại trường học rất tốt.

Hơn 1 triệu trẻ mầm non, tiểu học ở TP.HCM trở lại trường: Học sinh hào hứng, phụ huynh an tâm Hơn 1 triệu trẻ mầm non, tiểu học ở TP.HCM trở lại trường: Học sinh hào hứng, phụ huynh an tâm

TTO - "Đến ngày 12-2, hầu hết các trường mầm non, tiểu học, THCS ở TP.HCM đã tổ chức họp phụ huynh, đồng thời tiến hành khử khuẩn lần cuối trước khi chính thức đón hơn 1 triệu học sinh 3 - 11 tuổi trở lại trường".

HOÀNG HƯƠNG - A.LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận