Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

TP.HCM: hơn 80% phụ huynh tiểu học đăng ký cho con em đi học lại

08/02/2022 19:32 GMT+7

TTO - Theo tin từ Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, đến thời điểm này đã có hơn 80% phụ huynh đăng ký cho học sinh tiểu học (lớp 1, 2, 3, 4, 5) đi học lại từ ngày 14-2.

TP.HCM: hơn 80% phụ huynh tiểu học đăng ký cho con em đi học lại - Ảnh 1.

Học sinh thi bắn tên lửa nước - một hoạt động ngoại khóa thú vị do Phòng GD-ĐT quận 1, TP.HCM tổ chức thời kỳ dịch COVID-19 chưa bùng phát - Ảnh: H.HG

Cũng theo Sở GD-ĐT, đợt đi học lại lần này ngành GD-ĐT thành phố không tổ chức khảo sát ý kiến phụ huynh. Chỉ khi UBND TP.HCM có quyết định cho học sinh từ mầm non đến lớp 6 đi học lại từ ngày 14-2 thì các trường tiểu học mới cho phụ huynh đăng ký để sắp xếp lớp học trực tiếp cho phù hợp.

Sở GD-ĐT cho biết còn gần 20% phụ huynh học sinh tiểu học chưa đăng ký cho con em đi học lại vì nhiều lý do: vẫn còn ngần ngại và lo lắng về dịch COVID-19; ở tỉnh chưa về lại TP.HCM; muốn nghe ngóng thêm một thời gian nữa mới quyết định...

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hiếu, giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho rằng đây là thời điểm chín muồi để cho trẻ đi học lại, sau nhiều tháng các em phải ở nhà học online.

Ông Hiếu phân tích: "Căn cứ đầu tiên để cho trẻ đi học lại là tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đã và đang được kiểm soát tốt, 5 tuần liên tiếp gần đây thành phố đều được xác định là vùng dịch mức độ 1. Hiện gần như toàn bộ người dân TP.HCM từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19, thậm chí nhiều người đã tiêm mũi 3.

Tuy nhiên, vấn đề bức thiết hơn cả chính là thực trạng học sinh học trực tuyến trong thời gian dài đã phát sinh các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần. Trong đó, những nguy cơ như thừa cân, béo phì do hạn chế vận động; nguy cơ bị tật khúc xạ, ù tai… do thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử, đeo tai nghe; các nhà tâm lý còn cảnh báo trẻ có thể bị "hội chứng trong phòng kín" khi phải ở trong nhà quá lâu: trẻ nghiện game, nghiện máy tính, không muốn đi ra ngoài, không muốn tiếp xúc, trao đổi với mọi người xung quanh…

Đó là chưa kể khi tất cả trẻ em và học sinh trong độ tuổi mầm non, tiểu học và lớp 6 chưa đến trường học tập trực tiếp (trừ học sinh tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ đã đi học từ cuối năm 2021) sẽ khiến một lực lượng lớn lao động là phụ huynh cũng chưa thể tham gia lao động trực tiếp do phải ở nhà chăm trẻ.

Hơn thế nữa, năm học 2021 - 2022 là năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới đối với học sinh lớp 1, 2 và lớp 6. Vì vậy, việc kéo dài thời gian học trên Internet của học sinh các lớp này gây khó khăn không chỉ cho giáo viên, học sinh, phụ huynh mà còn ảnh hưởng đến việc đảm bảo chất lượng nội dung chương trình".

Được biết, hiện các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn TP.HCM đang trong giai đoạn chuẩn bị để đón hơn 1 triệu học sinh từ mầm non đến lớp 6 đi học lại vào ngày 14-2.

TP.HCM: Kế hoạch chi tiết cho học sinh tiểu học đi học lại TP.HCM: Kế hoạch chi tiết cho học sinh tiểu học đi học lại

TTO - Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM vừa công bố kế hoạch chi tiết việc cho học sinh tiểu học đi học lại sau Tết Nguyên đán. Trong đó có hướng dẫn tổ chức bán trú, trường hợp những học sinh không đi học trực tiếp.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận