Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Hơn 1 triệu trẻ mầm non, tiểu học ở TP.HCM trở lại trường: Học sinh hào hứng, phụ huynh an tâm

13/02/2022 09:03 GMT+7

TTO - "Đến ngày 12-2, hầu hết các trường mầm non, tiểu học, THCS ở TP.HCM đã tổ chức họp phụ huynh, đồng thời tiến hành khử khuẩn lần cuối trước khi chính thức đón hơn 1 triệu học sinh 3 - 11 tuổi trở lại trường".

Hơn 1 triệu trẻ mầm non, tiểu học ở TP.HCM trở lại trường: Học sinh hào hứng, phụ huynh an tâm - Ảnh 1.

Giáo viên Trường tiểu học Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.HCM đón học sinh lớp 1 và hướng dẫn rửa tay sát khuẩn trước khi lên lớp trong ngày tập trung sáng 11-2 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Nhà trường đã đón học sinh đến trường làm quen với trường lớp trước khi đi học lại và các em rất phấn khởi, hào hứng. Đây là tín hiệu tốt cho ngày đi học chính thức sắp tới.

Cô Phan Thúy Trang (hiệu trưởng Trường tiểu học An Hội, quận Gò Vấp, TP.HCM)

Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin như trên về việc chuẩn bị đón trẻ đi học trở lại vào ngày 14-2.

Mong mỏi từng ngày

"Từ bữa đến trường để làm quen với cô giáo và các bạn đến nay, ngày nào con tôi cũng nói đến chuyện đi học. Ngày 12-2 cháu đã chuẩn bị xong những vật dụng cần thiết cho ngày đi học chính thức vào 14-2" - chị Thu Mai, phụ huynh học sinh lớp 1 Trường tiểu học Lý Cảnh Hớn, quận 5, cho biết.

Tương tự, chị Thanh - phụ huynh có hai con trong độ tuổi mầm non ở huyện Bình Chánh - tâm sự: "Ông bà nội, ngoại đều ở xa. Khi trường mầm non không mở cửa, vợ chồng tôi phải gửi hai con nhờ bác hàng xóm trông giúp. Vì vậy, tôi mong từng ngày và con tôi cũng mong từng ngày để được đi học lại. Bé tâm sự ở trường mầm non có nhiều đồ chơi chứ ở nhà chẳng có đồ chơi gì cả".

Chị Thanh cũng cho rằng trẻ mầm non không có ý thức phòng chống dịch bệnh như người lớn. "Tuy vậy, bữa họp phụ huynh cô giáo đã khẳng định cô sẽ thường xuyên nhắc nhở trẻ rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, cách sử dụng riêng biệt đồ dùng ăn uống cá nhân, cách đi vệ sinh đúng nơi quy định, không dùng chung đồ dùng với bạn… Nếu thấy mệt hay đau đầu, khó thở thì nói ngay với cô giáo hoặc bạn ngồi kế bên nên tôi rất yên tâm", chị Thanh nói.

Hơn 1 triệu trẻ mầm non, tiểu học ở TP.HCM trở lại trường: Học sinh hào hứng, phụ huynh an tâm - Ảnh 3.

Học sinh lớp 1/1 Trường TH Lương Định Của (quận 3, TP.HCM) chăm chú nghe cô giáo hướng dẫn cách đeo khẩu trang - Ảnh: ANH KHÔI

Phụ huynh giả định tình huống có F0

Ngày 12-2, khảo sát sơ bộ của phóng viên Tuổi Trẻ ở nhiều trường tiểu học tại TP.HCM cho thấy tỉ lệ phụ huynh đồng thuận cho trẻ đi học lại ở mức cao, trên 90%.

Tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận Tân Phú, sáng 12-2 hàng trăm phụ huynh khối 1 đã tham quan và thực hiện quy trình vào trường như của học sinh thực hiện khi đến trường. Trong đó, phụ huynh cũng thực hiện các tình huống giả định có F0 và các bước trong quy trình phòng chống dịch. 

"Trường có sáu lớp khối 1 nhưng chỉ thiếu 8 phụ huynh không đến tham gia và tỉ lệ phụ huynh đồng ý cho con đến trường vào tuần sau toàn trường đạt hơn 90%" - cô Nguyễn Thị Hiền, hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu, nói.

Trước đó, Trường tiểu học Võ Thị Sáu đã tập huấn và diễn tập các tình huống giả định có F0 trong trường, trong lớp cũng như các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện 5K. Hiện nay trường có 6 máy đo thân nhiệt tự động và mua sắm đầy đủ nước sát khuẩn, bố trí phòng dịch theo phân luồng ra vào học sinh. 

Tuần sau, từ ngày 14 đến 18-2, trường sẽ bố trí các khối lớp đến trường theo ngày để làm quen lại với các tình huống phòng chống dịch. Riêng với khối 1, trong tuần sau trường dành thời gian để học sinh tham quan trường lớp, biết thư viện, bộ phận y tế, nề nếp ở trường… trước. Từ ngày 21-2, học sinh tất cả các khối lớp đều đến trường.

Tương tự, tại Trường tiểu học Lê Thị Riêng, quận 10, tỉ lệ phụ huynh mong muốn cho con đến trường học trực tiếp rất cao. 

Thầy Trần Anh Huy - hiệu trưởng - cho biết đến cuối ngày 12-2 theo giáo viên báo lên, số lượng phụ huynh đồng thuận cho con đi học trực tiếp tại trường vượt con số 90%. Chỉ trừ những phụ huynh đang có con em ở quê chưa lên thì không cho con đi học trực tiếp.

Hơn 1 triệu trẻ mầm non, tiểu học ở TP.HCM trở lại trường: Học sinh hào hứng, phụ huynh an tâm - Ảnh 4.

Giáo viên Trường mầm non Họa Mi 3 (quận 5, TP.HCM) ráo riết vệ sinh khử khuẩn để đón trẻ đi học trở lại (ảnh chụp sáng 10-2) - Ảnh: ANH KHÔI

Trường lớp sẵn sàng

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, hiện tất cả các trường mầm non, tiểu học đều có phân luồng học sinh ở các cổng ra vào, bố trí giờ vào lớp, giờ ra về lệch ca để tránh ùn tắc, tụ tập đông người trong cùng một thời điểm. 

Thậm chí, nhiều trường còn tổ chức gặp gỡ, tập trung học sinh để rèn cho các em kỹ năng thực hiện quy định 5K, hướng di chuyển từ cổng trường lên lớp học, khu vực đi vệ sinh… 

Một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay: "Nguyên tắc tổ chức học trực tiếp trong giai đoạn bình thường mới là sắp xếp cho học sinh học tập, vui chơi, sinh hoạt theo các nhóm nhỏ để dễ khoanh vùng khi có sự việc bất thường xảy ra".

Vị cán bộ trên nhấn mạnh: "Chắc chắn không thể tránh khỏi việc xuất hiện F0 trong trường. Vấn đề là thái độ và cách ứng xử của trường và phụ huynh khi gặp phải trường hợp này. Quy trình xử lý trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nghi nhiễm COVID-19 thì ngành y tế đã có hướng dẫn cụ thể. 

Sở GD-ĐT TP.HCM đã lưu ý các trường không được để học sinh hoang mang. Điều cần tránh khi có một em nghi nhiễm thì không thể để quá nhiều người hỏi han khiến học sinh hoảng loạn, lo lắng".

Tương tự, bà Lương Thị Hồng Điệp - trưởng Phòng giáo dục mầm non Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - cũng thông tin: "Khi test nhanh cho học sinh nếu thấy kết quả dương tính các trường cũng phải thật bình tĩnh và chưa được kết luận rằng bé đã nhiễm COVID-19. Việc bé có nhiễm COVID-19 hay không phải do y tế địa phương thực hiện test và kết luận. 

Hiện các trường đã diễn tập những tình huống có thể xảy ra khi trẻ đi học lại. Điều cần nhất là tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái cho cả cô và trẻ, khi gặp trường hợp nghi nhiễm COVID-19 thì thực hiện theo quy trình hướng dẫn của ngành y tế một cách bình tĩnh, không gây hoảng loạn trong trường".

Hơn 1 triệu trẻ mầm non, tiểu học ở TP.HCM trở lại trường: Học sinh hào hứng, phụ huynh an tâm - Ảnh 5.

Giáo viên Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1, TP.HCM) lì xì cho học sinh sáng 11-2 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Chưa học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài

Kế hoạch của Trường tiểu học Lê Thị Riêng là sẽ đón tất cả học sinh trở lại trường từ ngày 14-2 nhưng chưa tổ chức bán trú cho học sinh và các em chỉ học 1 buổi/ngày.

Dự kiến từ 21-2, trường sẽ tổ chức bán trú và cho học sinh đi học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên, tạm thời nhà trường chưa tổ chức cho học sinh học với giáo viên nước ngoài (tiếng Anh) mà sẽ chỉ có giáo viên Việt Nam dạy học sinh trong môn tiếng Anh…

* Bà Lương Thị Hồng Điệp (trưởng phòng giáo dục mầm non Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM):

Khuyến khích các trường cho trẻ hoạt động trải nghiệm

Theo kết quả đăng ký cho trẻ 3 - 6 tuổi đi học lại thì TP.HCM có gần 70% phụ huynh đăng ký. Đến thời điểm này, 100% các trường mầm non đã được phòng GD-ĐT và ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương đi kiểm tra, thẩm định về an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Tuần đầu khi trẻ đi học lại, tạm thời các trường mầm non chưa tổ chức ăn sáng mà dành thời gian dạy trẻ những kỹ năng thích ứng với việc đi học lại trong thời kỳ bình thường mới. Sau một tuần, nếu mọi nề nếp đã được thực hiện thì các trường sẽ tổ chức cho học sinh ăn sáng dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh.

Việc tổ chức cho trẻ ăn tại trường sẽ được thực hiện theo từng nhóm và theo lứa tuổi chứ không cho trẻ ăn đồng loạt như trước đây.

Học sinh đi học trong mùa dịch vẫn phải vui, phải tươi, do đó sở khuyến khích các trường tổ chức cho trẻ được hoạt động trải nghiệm, tăng cường cho trẻ được hoạt động ngoài trời theo từng nhóm nhỏ nhưng phải ở trong khuôn viên trường học chứ không được cho trẻ hoạt động ngoài nhà trường.

Đến ngày 28-2, sở sẽ tổ chức sơ kết về tình hình đi học lại của học sinh 3 - 6 tuổi. Nếu mọi việc thuận lợi thì các trường mầm non sẽ tiếp tục đón trẻ dưới 3 tuổi đến trường từ đầu tháng 3-2022.

Bố trí thời gian để trẻ làm quen trường lớp

Cô Trần An Vy - tổ trưởng khối 1 Trường tiểu học Võ Thị Sáu, quận Tân Phú, TP.HCM - cho hay phụ huynh không quá lo lắng về việc trẻ lớp 1 sẽ kiểm tra ở lớp thế nào, chỉ cần chuẩn bị tâm thế đến trường vui vẻ cho con là được.

Theo cô Vy, việc cho học sinh đi học trở lại có rất nhiều ý nghĩa với học sinh lớp 1. Đây là năm học đầu của tiểu học nên rất cần thiết đối với trẻ.

Trẻ làm quen với bạn bè, thầy cô và quen với những thói quen sinh hoạt, học tập tại trường tiểu học sau hơn nửa năm học trực tuyến chưa có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với môi trường mới. Và khi cô thông báo với các bé lớp 1 do mình phụ trách thì các em rất hào hứng với việc đến trường và có phản hồi tích cực.

Sau khi trẻ lớp 1 đến trường, nhà trường sẽ bố trí hai ngày để trẻ lớp 1 làm quen với trường lớp, hướng dẫn cách phòng dịch cho trẻ. Thời điểm này giáo viên cũng sẽ kiểm tra lại lượng kiến thức tiếp thu trong quá trình dạy học trực tuyến như thế nào để có định hướng bổ túc kiến thức cho trẻ trong giai đoạn tiếp theo theo phương án học tập.

Sau khi đi học lại khoảng hai tuần, trẻ sẽ có thực hiện bài kiểm tra học kỳ 1 nhưng cô Trần An Vy cho rằng với tình hình học trực tuyến của các trẻ lớp 1 thì trẻ vẫn có thể làm bài kiểm tra đạt kết quả tương đối.

"Bởi cô giáo vẫn thường xuyên kiểm tra việc tiếp nhận kiến thức của trẻ thông qua hệ thống học trực tuyến như làm bài tập online (tất nhiên nhiều trẻ sẽ có sự hỗ trợ của phụ huynh) và phản xạ kiến thức của trẻ qua học trực tuyến.

Đặc biệt, việc phản xạ kiến thức của trẻ qua các bài học tương đối tốt như trẻ lớp 1 có thể đọc thành tiếng, trả lời nội dung đọc hiểu…

Vấn đề chỉ còn là việc trẻ lớp 1 làm quen với giao diện bài kiểm tra trên mặt giấy, trình bày bài vở theo hướng dẫn của giáo viên. Những vấn đề này chỉ trong vòng 1 tuần trẻ sẽ quen. Bởi vì qua học trực tuyến, giáo viên cũng đã hướng dẫn trẻ trình bày bài học trên giấy…", cô Vy nói.

Tương tự, cô Nguyễn Thị Thu Vân - khối trưởng khối 1 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 - cho biết: "Học sinh khối lớp 1 trường chúng tôi sẽ có 1 tuần đầu ôn tập những kiến thức đã học trong thời gian qua. Đến tuần thứ 2 các em sẽ học chương trình của tuần 20 và tuần 21 mới kiểm tra học kỳ 1".

Dạy con đồng cảm, dũng cảm tới trường Dạy con đồng cảm, dũng cảm tới trường

TTO - Những biện pháp phòng chống dịch mà nhiều trường dự kiến sẽ thực hiện như luôn phải giữ khoảng cách, xét nghiệm, đưa vào phòng cách ly... nếu không thực hiện khéo léo rất có thể sẽ khiến nhiều trẻ sốc hoặc tổn thương ngay khi vào học trực tiếp.

HOÀNG HƯƠNG - MỸ DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận