27/08/2023 13:39 GMT+7

Săn mùa vàng Mù Cang Chải, đón Tết Độc lập cùng người Mông

Trên các thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải, bà con người Mông đang tất bật sửa soạn váy áo sặc sỡ đón chờ Tết Độc lập 2-9, du khách có thể ghé thăm săn mùa vàng, hòa mình vào không khí lễ hội vui tươi.

Thiếu nữ người Mông khoe sắc bên ruộng bậc thang Mù Cang Chải - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Thiếu nữ người Mông khoe sắc bên ruộng bậc thang Mù Cang Chải - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Dịp lễ 2-9 là thời điểm lý tưởng cho du khách lựa chọn đến với Mù Cang Chải (Yên Bái) đón chờ những thửa ruộng bậc thang "thay áo mới" vàng óng ả.

Thời điểm này, đồng bào người Mông ở Mù Cang Chải cũng đang nô nức đón chờ ngày hội Tết Độc lập lớn nhất trong năm.

Tết Độc lập của người Mông bắt đầu từ ngày 29-8 đến ngày 2-9. Dịp này đồng bào người Mông từ các bản làng xa xôi rủ nhau xuống phố, xúng xính váy áo đi trẩy hội.

Ông Trịnh Thế Bình, trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mù Cang Chải, cho biết dịp lễ 2-9 sẽ diễn ra chuỗi hoạt động lễ hội thu hút sự quan tâm của bà con địa phương và du khách thập phương.

Theo kế hoạch, huyện sẽ tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng Tết Độc lập gồm: chương trình nghệ thuật chào mừng Tết Độc lập (vào lúc 20h ngày 1-9) tại sân tiểu khuôn viên thị trấn Mù Cang Chải với chủ đề "Rạng rỡ quê hương", chương trình biểu diễn "Người Mông xuống phố".

Cùng với đó tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc huyện Mù Cang Chải.

Đặc biệt du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng ảnh nghệ thuật "Sắc màu Mù Cang Chải" và tham gia thi vẽ hoa văn trên vải bằng sáp ong, thi gặt nhanh, cày giỏi, đắp bờ đẹp.

Sau lũ, những thửa ruộng bậc thang lên xanh ngắt đẹp ngỡ ngàng - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Sau lũ, những thửa ruộng bậc thang lên xanh ngắt đẹp ngỡ ngàng - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Đến với Mù Cang Chải, du khách còn được tham gia các tour du lịch trải nghiệm khám phá cảnh sắc thiên nhiên, chiêm ngưỡng ruộng bậc thang mùa lúa chín…

Theo ông Bình, dịp này Mù Cang Chải dự kiến đón khoảng 14.000 - 16.000 lượt khách đến tham quan.

"Tết Độc lập cũng bắt đầu vào đúng mùa lúa chín nên nhận được nhiều sự quan tâm của du khách. Lễ hội góp phần mang đến niềm vui cho bà con, để bà con có động lực vươn lên trong cuộc sống, đồng thời thu hút khách du lịch đến với Mù Cang Chải, góp phần phát triển du lịch, nâng cao đời sống của bà con nhân dân" - ông Bình nói.

Lễ 2-9 này, đi du lịch Bình Thuận có gì hấp dẫn?Lễ 2-9 này, đi du lịch Bình Thuận có gì hấp dẫn?

Dịp lễ 2-9 sắp tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức hàng loạt chương trình hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2023 tại TP Phan Thiết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên