28/08/2023 13:14 GMT+7

Sân khấu Thiên Đăng của Thành Lộc tung bích chương vở diễn 'Giáng Hương'

Sân khấu kịch Thiên Đăng do nghệ sĩ Thành Lộc hợp tác đầu tư vừa công bố bích chương vở diễn 'Giáng Hương' với 3 diễn viên nổi bật là Thành Lộc, Lê Khánh và Vân Trang.

Khán giả dự đoán Lê Khánh (trái) vào vai Giáng Hương và Thành Lộc vai Lĩnh Nam - Ảnh: LINH ĐOAN

Khán giả dự đoán Lê Khánh (trái) vào vai Giáng Hương và Thành Lộc vai Lĩnh Nam - Ảnh: LINH ĐOAN

Giáng Hương sẽ chính thức mở màn sân khấu kịch Thiên Đăng vào ngày 20-9. Đây là vở diễn mà sân khấu muốn tôn vinh và tri ân tác phẩm Sân khấu về khuya của soạn giả Năm Châu (NSND Nguyễn Thành Châu).

Giáng Hương do NSƯT Thành Lộc đạo diễn.

Thành Lộc, Lê Khánh, Vân Trang là bộ ba quan trọng của Giáng Hương?

Trong thông báo gởi đến khán giả, kịch Thiên Đăng dùng chữ "bích chương" cho vở diễn Giáng Hương. Đây là chữ mà các đoàn hát ngày xưa hay dùng, hiểu nôm na là poster, tờ giới thiệu về vở diễn đến công chúng.

Xem bích chương vở diễn, khán giả mộ điệu đoán tên các nhân vật chính - Ảnh: NVCC

Xem bích chương vở diễn, khán giả mộ điệu đoán tên các nhân vật chính - Ảnh: NVCC

Công chúng mộ điệu cải lương quá quen thuộc với vở cải lương Sân khấu về khuya khoảng 60 năm qua, đặc biệt là với bản dựng của đoàn Thanh Minh - Thanh Nga với tài nghệ diễn xuất xuất sắc của nghệ sĩ Thành Được - Thanh Nga.

Tuy nhiên, kịch bản ban đầu soạn giả Năm Châu viết dành cho thoại kịch. Vì vậy, lần này Thành Lộc dựng vở xem như lần đầu tiên vở được thực hiện theo bản thoại kịch.

Trong bích chương, sân khấu kịch Thiên Đăng giải đáp tò mò của khán giả mộ điệu khi không chỉ công bố ba nhân vật chính là Thành Lộc, Lê Khánh, Vân Trang.

Mà bên cạnh đó vở còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ tên tuổi như Hữu Châu, Hoàng Trinh, Hương Giang, Tuấn Khải… Các nghệ sĩ trẻ Don Nguyễn, Trương Hạ, Trang Tuyền, Mạnh Hùng…

Công chúng dự đoán các nhân vật

Nhìn ba diễn viên chính xuất hiện trên bích chương, khán giả ghiền kịch bản Sân khấu về khuya lập tức dự đoán ngay Thành Lộc sẽ vào vai Lĩnh Nam, Lê Khánh vai Giáng Hương, còn Vân Trang vào vai Mỹ Tiên.

Đây là bộ ba quan trọng tạo nên sự gay cấn của vở diễn.

Lĩnh Nam và Giáng Hương là cặp vợ chồng đã cùng chung vai sát cánh tạo nên tên tuổi và sức sống của một gánh hát.

Khán giả cũng dự đoán Vân Trang (trái) vào vai Mỹ Tiên, còn Thành Lộc vai Lĩnh Nam. Hình ảnh hai nghệ sĩ trong vở Mưu bà Tú ở sân khấu kịch Idecaf trước đây

Khán giả cũng dự đoán Vân Trang (trái) vào vai Mỹ Tiên, còn Thành Lộc vai Lĩnh Nam. Hình ảnh hai nghệ sĩ trong vở Mưu bà Tú ở sân khấu kịch Idecaf trước đây

Theo thời gian, gánh hát chịu sự tác động của đời sống thị trường, lâm vào cảnh lao đao. Thời điểm đó, cô Mỹ Tiên trẻ trung, xinh đẹp xuất hiện bày tỏ giúp đỡ Lĩnh Nam để gánh hát của họ chuyển đổi.

Và như vậy, mối quan hệ tay ba trở nên căng thẳng. Những cuộc tranh luận gay gắt của Lĩnh Nam - Giáng Hương về quan niệm nghệ thuật. Làm sao có thể giữ được đạo làm nghề và giá trị nghệ thuật giữa những chông chênh, xô bồ?

Lê Khánh và Vân Trang là hai đàn em được các nghệ sĩ lớn ở sân khấu kịch Idecaf, đặc biệt là nghệ sĩ Thành Lộc dìu dắt và ngày càng tiến bộ vượt bậc.

Trong các nghệ sĩ trẻ cùng thế hệ ở Idecaf trước đây, Lê Khánh là nữ diễn viên gây được chú ý. Cô có khả năng làm chủ sân khấu, có thể vào đa dạng vai từ bi đến hài.

Còn Vân Trang là diễn viên xinh xắn được đạo diễn Vũ Minh lúc còn sống rất yêu quý và thường giao những vai đào đẹp. Gần đây, cô phá cách khi vào vai Thúy (tức Thúy Kiều) trong vở Mưu bà Tú rất đẹp nhưng cũng rất… tưng!

Hai diễn viên này từng được Thành Lộc tin tưởng giao vai quan trọng trong vở nhạc kịch Tiên Nga tạo tiếng vang. Lê Khánh vai Kim Liên và Vân Trang vai Thể Loan.

Kịch IDECAF sau thời Thành LộcKịch IDECAF sau thời Thành Lộc

Một ngày làm vua của IDECAF có sự tham gia của đội ngũ nghệ sĩ hùng hậu gồm Đình Toàn, Đại Nghĩa, Bạch Long, Mỹ Duyên, Hồng Ánh...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên